Vụ cháy London: số người chết tăng cao, người dân giận dữ “vây” chính quyền

“Đây là một cái bẫy chết người và họ biết như vậy. Tôi có nhiều bạn trong tòa nhà này và họ không nói cho chúng tôi biết bất cứ điều gì”, Salwa Buamani, 25 tuổi, cho biết. Cô cùng nhiều người biểu tình khác hét lớn bên ngoài trong khi hàng chục người khác giận dữ đổ xô vào bên trong và đụng độ với lực lượng bảo vệ, cảnh sát.

Bà May đối mặt với đám đông tức giận

Thủ tướng Anh Theresa May phải chịu nhiều chỉ trích vì không gặp mặt người dân khi bà tới hiện trường vụ cháy hôm 15/6 và nói chuyện với các quan chức bộ tình trạng khẩn cấp. Bà May phải đối mặt với hàng loạt lời trách móc khi bà quay trở lại hôm 16/6 để gặp gỡ những người sống sót, các cư dân và tình nguyện viên tại một nhà thờ địa phương.

Hàng chục sĩ quan cảnh sát đã phải chặn đám đông giận dữ và phá vỡ vòng vây để cho xe ô tô của bà May đi qua. Thủ tướng Anh cũng đã gặp gỡ những người sống sót trong bệnh viện và tuyên bố tạo quỹ khẩn cấp cung cấp các nhu yếu phẩm, thức ăn, quần áo trị giá 6,4 triệu USD cho các nạn nhân.

“Tất cả mọi người bị ảnh hưởng bởi bi kịch này cần biết rằng chính phủ sẽ luôn ở đó với họ trong khoảng thời gian tồi tệ và đó là điều mà tôi quyết tâm làm được”, bà May cho biết.

Trước đó, cảnh sát đã khẳng định chắc chắn số người thiệt mạng đã lên đến 17 người. “Chúng tôi biết rằng có ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong vụ cháy này. Tôi tin rằng số nạn nhân sẽ còn tiếp tục tăng”, cảnh sát trưởng London Stuart Cundy cho các phóng viên biết.

Ông Cundy cho hay cánh sát đã khởi động một cuộc điều tra hình sự nhưng chưa có bằng chứng cho thấy đây là một vụ hỏa hoạn do cố ý. Ông cũng cho hay những ngọn lửa cuối cùng đã được dập tắt, hai ngày sau khi vụ cháy xảy ra tại tòa nhà dành cho tầng lớp lao động ở giữa quận Kensington giàu có.

Theo truyền thông, vẫn còn hơn 70 người bị mất tích, mặc dù hiện chưa rõ họ có nằm trong số những thi thể đã được nhận dạng hay không. Cảnh sát cũng cảnh báo một số nạn nhân có thể không bao giờ nhận diện được nhân thân do tình trạng của những gì còn sót lại.

Cảnh sát trưởng Cundy cho hay một trong số các nạn nhân đã qua đời trong bệnh viện, 24 người sống sót đang được điều trị và 12 người trong số đó bị thương cực kỳ nghiêm trọng.

Lính cứu hỏa đã phải sử dụng máy bay không người lái và chó nghiệp vụ để tìm kiếm trong tòa nhà. Họ cho biết những tầng trên cao vẫn chưa thể tiếp cận được vì lo ngại về sự ổn định của cấu trúc tòa nhà không an toàn cho con người.

Nạn nhân tị nạn người Syria

Lực lượng lính cứu hỏa đã yêu cầu các cư dân thoát khỏi tòa nhà đang cháy bằng cách chạy qua làn khói đen xuống lối thang bộ duy nhất, nhảy ra khỏi cửa sổ hoặc thậm chí có người đã phải ném con mình từ trên cao xuống.

Cả tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt hôm 14/6. Nguồn: The Sun
Sau hai ngày các ngọn lửa mới hoàn toàn được dập tắt. Nguồn: CNA

Một trong các nạn nhân được nhận diện là Mohammed Alhajali, 23 tuổi, người tị nạn Syria, tới Anh năm 2014 cùng em trai của mình. “Mohammed đã có một hành trình đầy nguy hiểm chạy khỏi chiến tranh và sự chết chóc ở Syria để rồi lại có một kết cục bi thảm ở Anh”, tổ chức chiến dịch đoàn kết người Syria cho biết trong một tuyên bố.

Mohammed Alhajali là một kỹ sư dân dụng tại ĐH West London, “giấc mơ của anh ấy là có thể quay trở lại quê hương một ngày nào đó và xây dựng lại Syria”, tổ chức cho biết.

Nạn nhân thứ hai cũng được công bố hôm qua là Khadija Saye, một nhiếp ảnh gia 24 tuổi đã từng có triển lãm ảnh tại trung tâm nghệ thuật nổi tiếng Venice Biennale.

Những câu hỏi đang được đặt ra về việc làm thế nào mà ngọn lửa lan nhanh đến vậy, nhấn chìm cả tòa tháp có tới 120 căn hộ. Mọi sự tập trung đang hướng về phần bao tường bên ngoài của tòa nhà xây từ năm 1974 vừa mới được sửa lại vào năm ngoái.

Theo truyền thông, phần bao bên ngoài này có một lõi nhựa và tương tự như loại vật liệu được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng ở Pháp, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất và Australia, những nơi từng xảy ra hỏa hoạn lan rộng.

Tạp chí Times cho biết công ty sản xuất phần tường bao này cũng đã tạo ra các phiên bản chống cháy có chi phí khá thấp so với phiên bản tiêu chuẩn. Câu hỏi nữa được đặt ra là tại sao không có hệ thống phun nước trong tòa nhà giúp ngăn chặn vụ cháy lan rộng hoặc bất kỳ hệ thống báo cháy trung tâm nào để đánh thức các cư dân đang ngủ?.

SHARE