Vụ CA phường Lý Thái Tổ nói không cần học luật, CA Quận bao che?

0
4
Công an viên Phạm Nhật Anh. Ảnh cắt từ clip

Vừa qua, trên mạng xã hội facebook lan truyền một clip ghi lại cuộc tranh luận giữa những người dân với công an viên phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

PV đã có cuộc trao đổi với người đăng clip là chị Nguyễn Thanh Q. (SN 1988). Được biết clip được chị Q. quay lại khi làm việc với công an phường Lý Thái Tổ về việc cháu trai của chị là em Vũ Hoàng S. (1998) bị công an đưa lên trụ sở phường mà không có nguyên nhân.

Kể lại sự việc, chị Q. cho biết: “Sự việc xảy ra vào lúc 22h ngày 28/6, khi công an phường đi làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự đô thị đoạn đường Đinh Tiên Hoàng, ngay chỗ S. và bố cháu bán trà đá thì xảy ra cự cãi giữa một người công an tên Phạm Nhật Anh. Sau đó thấy công an phường định tịch thu chồng ghế nhựa của quán mình, cháu S. giằng lại và có đẩy anh Nhật Anh ra. Người dân xung quanh và gia đình thấy vậy vội đẩy cháu S. vào nhà.

Sau đó, có khoảng 4 đến 5 người công an xông vào nhà cháu để bắt cháu S. lên phường và giữ trong hơn 24h.

Trong clip ghi lại, chị Q. cho biết, khi trao đổi với người công an tên Phạm Nhật Anh, hỏi về vấn đề tại sao lại bắt người mà không có giấy tờ gì, có biết luật đó không thì anh này cho hay “tôi học công an, không học luật”.

Những clip mà chị Q. đăng tải đã khiến rất nhiều người bức xúc trước cách hành xử và thái độ mà người công an này thể hiện.

Trao đổi với công an phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, đại diện công an phường đã xác nhận sự việc nhưng lại cho rằng, tính chất không giống với những gì chị Q. đăng tải.

Trao đổi với PV báo Điện tử Người Đưa Tin, Thiếu tá Lê Duy An, đội phó đội điều tra tổng hợp, công an quận Hoàn Kiếm giải thích: “Về việc tại sao bắt người mà không có lệnh, thì trong trường hợp này, S. đã có hành động đẩy, huých công an khi đang làm nhiệm vụ nên có dấu hiệu chống lại người thi hành công vụ. Trong trường hợp này được cho là bắt quả tang. Vì vậy không cần lệnh bắt giữ. Bất cứ người dân nào trong trường hợp bị bắt quả tang thì đều có thể bị bắt được.”

Có một chi tiết trong clip mà chị Q. đăng tải có nói rằng người công an tên Phạm Nhật Anh nói rõ với chị Q. là “tôi học công an, không học luật”, Thiếu tá Lê Duy An cho rằng, không hề nghe thấy lời của người công an này nói như vậy trong clip, chỉ là lời nói gián tiếp của chị Q. nên không thể khẳng định bất cứ điều gì về sự việc này.

   Vụ CA phường Lý Thái Tổ nói không cần học luật, CA Quận bao che? - Ảnh 2
Chiếc Ipad đang hiển thị nội dung trò chơi đang chơi giở

Còn về hình ảnh chiếc Ipad đang hiển thị nội dung trò chơi game trên bàn làm việc, được một người mặc đồng phục tự quản cầm đi khi thấy chị Q. quay lại được. Nhiều người khi xem clip cho rằng trong giờ làm việc mà công an chơi điện tử là không đúng.

Thế nhưng, Thiếu tá Lê Duy An lại bao biện: “Không hề thấy dấu hiệu hoặc hành động của anh Phạm Nhật Anh chơi game trong giờ. Chiếc ipad này được ông tự quản cầm chứ không phải là anh Phạm Nhật Anh. Chi tiết này rất khó giải đáp vì hoàn toàn không thấy rằng anh Nhật Anh chơi điện tử nên tôi không thể trả lời được. Sự việc chúng tôi đang xác minh, điều tra.”

Bên cạnh đó, công an quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, sẽ làm rõ việc chị Q. trình báo mất tài sản là chiếc vòng cổ trong tối ngày 28/6, khi xảy ra sự việc giữa cháu S. và công an phường Lý Thái Tổ.

Liệu những câu trả lời của đại diện Công an quận Hoàn Kiếm đã thỏa đáng với sự trông chờ của người dân. Có hay không sự bao che, ngụy biện của công an quận Hoàn Kiếm với những hành động và cách hành xử của cấp dưới của mình? Câu trả lời xin dành cho độc giả.

Theo Người đưa tin