Vụ bé trai trường Gateway tử vong gây choáng dư luận VN

Dư luận Việt Nam nóng lên quanh vụ việc trường Gateway được cho là 'bỏ quên' bé trai lớp Một trên xe đưa đón học sinh khiến bé tử vong.Vụ bé trai trường Gateway tử vong gây choáng dư luận VN

Trong khi dư luận còn chưa nguôi ngoai, ngày 9/8, trường Gateway đã gửi thông báo tới các phụ huynh đề nghị không đặt hoa, thắp nến, đặt ảnh bé trai tử vong trước cổng trường này. Nhà trường cho rằng việc này có thể gây ra những ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng và lâu dài cho các học sinh còn rất nhỏ tuổi, theo truyền thông Việt Nam.

Trước đó, công an Cầu Giấy (Hà Nội), nơi có trường Gateway, đã khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người”, đồng thời triệu tập nhiều người liên quan để điều tra.

Các luồng dư luận

Thông cáo mới nhất hôm 9/8 của trường Gateway dường như càng làm bùng lên chỉ trích từ cộng đồng mạng.

Bà Vũ Thị Phương Anh viết trên Facebook cá nhân: “Gateway phản ứng dở quá. Tai nạn đã lỡ xảy ra rồi thì hãy dũng cảm nhận sai lầm và chân thành chia sẻ nỗi đau và cảm xúc của mọi người, thì mọi việc sẽ qua. Còn nếu cứ dập đi thì lại làm mọi người thêm phẫn nộ và tiếp tục phản ứng, dẫn đến khủng hoảng truyền thông cho mà xem.”

Sau một cuộc khủng hoảng, cái quan trọng nhất là hành động giải quyết và ngăn ngừa…Bà Nguyễn Hoàng Ánh

Nhưng cũng có những ý kiến khác đồng tình với đề nghị của trường Gateway. Cây bút Nguyễn Hoàng Ánh viết: “Đủ rồi đấy! Mạng đầy các hình ảnh cháu bé trường Gateway, mọi thông tin về gia đình cháu. Vài phụ huynh còn đem ảnh cháu đến để thắp nến tưởng nhớ tại cổng trường và rất tự hào về hành động này. Các bạn muốn trừng phạt nhà trường, OK đi, nhưng các bạn có nghĩ đến cảm nhận của cán bộ giáo viên, đến các phụ huynh và học sinh khác không?

“Họ hoàn toàn vô tội, không thể mỗi lúc tìm được việc khác hay chuyển được trường khác. Các bạn đùng đùng đòi đóng cửa trường, thế bạn có nghĩ đến nồi cơm của hàng trăm người làm ở đây, nghĩ đến những cổ đông vô tội, nghĩ đến các gia đình náo loạn vì không có chỗ gửi con. Sau sự cố này trường chắc sẽ phải gia tăng kiểm soát gấp bội, trước mắt chưa có gì nguy hiểm. Chuyện xử lý sau này là việc của các cơ quan chức năng, nếu không thỏa đáng ta có thể khiếu nại tiếp như vụ Thủy Vũng Tàu. Thời của Toà án đám đông đã qua từ hàng ngàn năm trước, không lẽ các bạn còn muốn kéo lùi lịch sử?”

“Hãy nhớ, sau một cuộc khủng hoảng, cái quan trọng nhất là hành động giải quyết và ngăn ngừa. Trong đó, trợ giúp, đồng hành về mặt tâm lý (với nạn nhân, gia đình, bè bạn) là vô cùng quan trọng.”

“Đằng sau mỗi dòng chữ là biết bao số phận, biết bao nỗi đau, hãy thận trọng hơn khi cưỡi lên cỗ xe tứ mã truyền thông. Báo chí, mạng xã hội không phải là không màu không mùi mà trong số vô vàn góc cạnh và hương vị cuộc sống, nếu không cẩn thận, đâu đó còn thoang thoảng màu đỏ và mùi tanh của máu.”

Trước đó, ngay sau khi xảy ra vụ việc bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong, nhiều Facebookers đã có các bình luận chỉ trích về các bất cập của trường này.

Facebooker Ngô Nguyệt Hữu viết: “Gateway không phải trường quốc tế, vậy mà họ vẫn thản nhiên trưng bản hiệu quốc tế, một cách đánh lừa người phụ huynh học sinh, một kiểu “đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” không hơn không kém, nhìn cái cách họ phân tên gọi của lớp, tên gọi là đã biết. Mặc dù, họ không phạm luật, hoặc đơn giản hơn là luật, nghị định không theo kịp đời sống và những người làm kinh doanh vô đạo dựa vào đây để trục lợi.”

“Một cái chết bất thường, hàm oan tại một ngôi trường gian dối. Chúng ta sẽ không thể bảo vệ những đứa trẻ, khi những người lớn vẫn xem chuyện một đứa trẻ tử vong trên xe đưa rước của một trường tiểu học với tên gọi đầy kiêu hãnh ngay giữa Thủ đô là xui rủi.”

Nhà văn Đoàn Bảo Châu bình luận rằng “Trường “quốc tế” nhưng người Việt Nam.” Ông Châu cho rằng với mức học phí đóng 180 triệu/ năm “thì cán bộ, công nhân viên chắc chắn sẽ được đào tạo bài bản hơn mặt bằng chung,” nhưng sơ xuất chết người lại vẫn xảy ra, “bởi trường quốc tế nhưng yếu tố quan trọng nhất là con người thì lại là người Việt Nam.”

Trong khi đó, cây bút Trịnh Hữu Long thì cho rằng phải xử lý trách nhiệm trường Gateway theo đúng pháp luật. Nhưng “đòi đóng cửa trường này là hết sức vô lý, việc tấn công lan sang toàn bộ các trường quốc tế khác cũng vô lý nốt.”

Nếu bé đủ lớn tầm trên ba tuổi, chỉ cho bé chỗ bấm còi xe, cách mở cửa sổ từ bên trong…TS Nguyễn Phương Mai

“Nếu có đóng cửa trường này thì phải là vì lý do liên quan trực tiếp tới điều kiện kinh doanh, chứ không phải vì một học sinh qua đời. Các trường quốc tế, ít nhiều đều đang nỗ lực cải tiến chất lượng giảng dạy và tạm thời là lối thoát cho cái nền giáo dục đã quá nát của đất nước này. Việc tư nhân tham gia giáo dục là hướng tốt, về lâu dài chắc chắn sẽ tốt hơn là để nhà nước độc quyền. Đó là chưa kể một xã hội bình thường cần tôn trọng quyền kinh doanh dịch vụ giáo dục của khối tư nhân và phải khuyến khích tư nhân làm giáo dục. Việc cháu bé tử vong là hết sức đau lòng, nhưng không nên nhân danh nỗi đau đó mà xử tử cả một trường học (là vốn đầu tư của người ta) và cả một chính sách (tư nhân làm giáo dục),” ông Long viết.

Các cây bút trên mạng xã hội cũng phân tích các vấn đề liên quan như thiếu quy chuẩn cho dịch vụ đưa đón học sinh khiến cho dịch vụ này dù đang phổ biến ở VIệt Nam nhưng rất bát nháo, mỗi trường một kiểu.

Trong khi đợi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ra quy chuẩn này thì cư dân mạng truyền đi những thông điệp để cha mẹ tự cứu con em mình.

Trên Facebook cá nhân, nhà xã hội học Khuất Thu Hồng đề xuất một số giải pháp, như đặt camera trên xe để lái xe quan sát được tất cả các ghế ngồi, có dụng cụ phá cửa xe, đặt hệ thống còi báo động trên xe, v.v…

Tiến sỹ Nguyễn Phương Mai trong bài viết “Làm gì để khỏi bỏ quên con trong xe”, đề xuất 8 giải pháp, trong đó có lắp đặt hệ thống cảnh báo trên xe, cha mẹ đặt chế độ đồng hồ báo thức trên điện thoại vào đầu giờ làm việc để nhắc về con, dạy con cách mở cửa xe từ bên trong và cách dùng búa thoát hiểm để đập vỡ kính, v.v…

Vụ việc xảy ra thế nào?

Theo báo cáo của trường Gateway trong buổi họp báo tại UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội hôm 7/8, xe của trường đón 13 học sinh tiểu học vào khoảng gần 7 giờ sáng hôm 6/8. Trong số các học sinh được đón có bé trai tên Long, 6 tuổi. Bé Long ngồi ở hàng ghế sau cùng, theo tường thuật của Zing.vn.

Khi các bé xuống xe, ông Phiến lái xe và người đón trẻ là bà Quy không kiểm tra nên không biết cháu Long còn trên xe. Sau đó, ông Phiến đưa xe về bãi trông giữ. Chiều cùng ngày, ông Phiến và bà Quy đưa xe từ bãi về trường đón học sinh, khi mở cửa xe thì thấy cháu Long nằm dưới sàn xe sau ghế tài xế. Mọi người vội đưa bé Long đi sơ cứu, sau đó chuyển tới Bệnh viện E. Tại đây, bé Long qua đời.

Trường Gateway cũng khẳng định biên bản bàn giao trẻ cho trường hôm đó không ghi nhận bất thường nào. Tuy nhiên, khi cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy (phụ trách lớp của bé Long) điểm danh thấy vắng mặt bé Long thì lại không thông báo gì cho trường.

Đại diện trường Gateway sau đó đã ký vào biên bản xác nhận ‘bỏ quên’ cháu L. trên xe đón học sinh.

Truyền thông Việt Nam cho hay có nhiều mâu thuẫn trong lời khai của nhà trường với lời khai của gia đình và các chứng cứ hiện trường thu thập được.

Theo phản ánh của gia đình, Trường Gateway ban đầu thông báo bé Long bị ngất, sau khi được nhân viên y tế sơ cứu đã vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, bố bé Long nói rằng thông tin đó không thuyết phụ vì bé Long khi nhập viện có dấu hiệu tử vong trước đó rất lâu. Hình ảnh từ camera cũng cho thấy bé Long khi được bế từ ôtô vào trường đã co cứng, theo Zing.vn. Gia đình nghi ngờ bé Long đã tử vong trên xe.

Gia đình bé Long còn cho hay khi bé Long rời nhà đến trường mặc áo đỏ nhưng khi phát hiện sự việc bé lại mặc áo trắng, theo Tiền Phong.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Long “có vết tụ máu ở đầu, cách tai phải 7cm, kích thước 3x2cm, không có máu tụ trong não; không có dị vật trong thực quản; phế quản hai bên có nhiều dịch bọt xuất huyết. Cơ tim bị tổn thương, bề mặt tim có dịch vàng. Ngoài ra, có vết rạn, xước tại vùng thái dương, lòng bàn tay, chân và đùi. Một số mẫu dịch được lực lượng chức năng gửi tới Viện Khoa học Hình sự – Bộ Công an để giám định,” theo báo Tiền Phong hôm 9/8.

Hôm 7/8, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức chỉ đạo các cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc, theo Tuổi Trẻ.

Theo BBC