Vụ bác sĩ gốc Việt bị kéo lê: Cựu nhân viên an ninh kiện United Airlines

Cựu nhân viên an ninh hàng không Mỹ đã kéo lê bác sĩ gốc Việt ra khỏi máy bay của United Airlines hồi năm 2017 mới đệ đơn kiện hãng này.

Hãng tin Reuters ngày 12-4 đưa tin cựu nhân viên James Long nói trên đã nộp đơn kiện hãng United Airlines và Cục Hàng không Chicago lên tòa án Hạt Cook, bang Illinois, vào hôm 10-4.

Trong đơn kiện của mình, Long khẳng định anh ta không được huấn luyện bài bản về cách sử dụng vũ lực.

Ngày 9-4-2017, bác sĩ gốc Việt David Dao, 69 tuổi, đã bị một nhóm nhân viên an ninh hàng không Chicago, trong đó có Long, dùng vũ lực khống chế và kéo lê ra khỏi máy bay.

Trước đó, ông Dao đã được yêu cầu nhường ghế cho các nhân viên của hãng hàng không trên chuyến bay từ Chicago đến Louisville, bang Kentucky nhưng ông này từ chối.

Hậu quả là ông Dao bị gãy mũi và gãy 2 răng cửa. Vụ việc này khi ấy đã gây ra một làn sóng phẫn nộ trên toàn thế giới. Ông Dao sau đó cũng đã đệ đơn kiện United Airlines và hãng này cũng đã công khai xin lỗi.

Về phía Long, anh bị TP Chicago sa thải sau vụ việc nói trên. Trong đơn kiện nộp hôm 10-4, Long khẳng định rằng anh dùng lực “tối thiểu nhưng cần thiết” để buộc ông Dao ra khỏi máy bay. Long còn nhấn mạnh hãng United Airlines phải biết hoặc lẽ ra phải biết rằng việc kêu gọi cảnh sát hàng không giải quyết vụ việc có thể dẫn đến chuyện “sử dụng vũ lực”.

Long yêu cầu được bồi thường những mất mát mà anh ta phải chịu, bao gồm tiền lương của nhân viên an ninh hàng không và những phúc lợi như ngày nghỉ, bảo hiểm…, bên cạnh chi phí pháp lý và các thiệt hại khác, Reuters trích dẫn đơn kiện của Long cho biết.

Phát ngôn viên của hãng United Airlines hiện vẫn chưa bình luận về đơn kiện của Long.

Theo Reuters
SHARE