Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Khiển trách, cảnh cáo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện (?!)

0
20

Những người làm cụ bà 75 tuổi khốn đốn nhiều năm qua đang bị xem xét hình thức xỷ lý là cảnh cáo và khiển trách

Ngày 6/7, thông tin với PV , ông Phạm Thanh Quan, Bí thư huyện ủy huyện Đức Trọng cho biết, huyện ủy đã chỉ đạo xử lý những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ việc giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), hiện báo cáo của UBND huyện Đức Trọng đã được ủy ban kiểm tra đang làm quy trình về Đảng.

“Tôi đã chỉ đạo xử lý rồi, theo báo cáo của UBND huyện Đức Trọng, Phòng TN&MT là cơ quan nhận trách nhiệm đã tham mưu kéo dài, không đúng quy định. Về trách nhiệm thì cảnh cáo phó phòng TN&MT, khiển trách trưởng phòng TN&MT của huyện. Hiện báo cáo của huyện ủy ban kiểm tra đang làm quy trình về Đảng khi xong việc sẽ chỉ đạo UBND huyện thông tin”, ông Quan khẳng định.

Theo tìm hiểu của PV, giữ cương vị Trưởng phòng TN&MT huyện Đức Trọng hiện nay là ông Lý Thái Tân và vị trí Phó phòng TN&MT là ông Phan Anh Tuấn. Cả ông Tân và ông Tuấn đều là những người đã trực tiếp thụ lý, gặp gỡ, đối thoại với gia đình bà Đàm Thị Lích trong suốt quá trình giải quyết khiếu nại. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Đức Trọng luôn giữ quan điểm “bỏ qua” rất nhiều văn bản, quyết định thể hiện nguồn gốc lô đất thổ cư của gia đình bà Lích. Chỉ đến khi có sự vào cuộc của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và UBND tỉnh Lâm Đồng, phía Phòng TN&MT, UBND huyện Đức Trọng mới “cúi đầu” nhận sai. Sau đó, UBND huyện Đức Trọng đã nhanh chóng làm thủ tục cấp sổ đỏ công nhận 563,9m2 đất của gia đình bà Đàm Thị Lích với mức áp thuế 0 đồng.

Thông báo áp mức thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện đối với gia đình cụ Lích
Thông báo áp mức thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện đối với gia đình cụ Lích
Gần 1 năm với sự kiên trì của Báo Dân trí, luật sư Hồ Nguyên Lễ và sự chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, cụ Lích đã nhận được cuốn sổ đỏ diện tích 563,9m2 với mức thuế 0 đồng
Gần 1 năm với sự kiên trì của Báo Dân trí, luật sư Hồ Nguyên Lễ và sự chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, cụ Lích đã nhận được cuốn sổ đỏ diện tích 563,9m2 với mức thuế 0 đồng

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện đối với cụ bà 75 tuổi người dân tộc Tày khi được Báo Dân trí phản ánh đã gây chấn động dư luận. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo “nóng” và mới đây nhất Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản số 4851/VPCP-V.I gửi đến UBND tỉnh Lâm Đồng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích.

Văn bản số 4851/VPCP-V.I nêu rõ: “Xét báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng tại văn bản số 2939/UBND-TD ngày 30/5 về việc giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) liên quan đến việc UBND huyện Đức Trọng thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử đất ở, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: Đồng ý với quyết định số 1122/QĐ-UBND ngày 30/5/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích. Đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ việc này, UBND tỉnh Lâm Đồng khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8/2016”.

thutuong-1466500386373

Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Lích.

Hành trình kêu cứu nhiều năm qua của bà cụ 75 tuổi và sự đeo bám kiên trì, thông tin vụ việc của Báo Dân trí, luật sư Hồ Nguyên Lễ (Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM) và đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã mang lại “niềm vui vỡ òa” cho cụ bà 75 tuổi. Việc cụ Lích được cấp GCNQSDĐ đã củng cố niềm tin vào công lý cho người dân và hàng vạn bạn đọc Dân trí gần một năm qua.

Tuy nhiên, với thông tin mà ông Phạm Thanh Quan, Bí thư huyện ủy huyện Đức Trọng cung cấp về việc Phòng TN&MT là cơ quan nhận trách nhiệm tham mưu kéo dài, không đúng quy định. Về trách nhiệm thì cảnh cáo phó phòng TN&MT, khiển trách trưởng phòng TN&MT của huyện đang khiến dư luận không khỏi băn khoăn khi mà một vụ áp thuế từ 5,7 tỷ đồng bỗng dưng…về 0 đồng thì cách “khiển trách, cảnh cáo” đó có đảm bảo như nội dung Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo: “Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ tổ chức, cá nhân nào sai phạm thì xử lý theo tinh thần thượng tôn Pháp luật, xử lý nghiêm không loại trừ một ai”.

Dư luận đang quan tấm đến kết quả xử lý cuối cùng đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm trọng vụ giải quyết khiếu nại của cụ Lích
Dư luận đang quan tấm đến kết quả xử lý cuối cùng đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm trọng vụ giải quyết khiếu nại của cụ Lích

Có thực hiện đúng chỉ đạo mà Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8/2016 (?!).

Theo Dân trí