Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253 m2 đất huyện: Đủ tiền mua biệt thự, villa?

0
10

Thông báo nộp tiền sử dụng đất 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất ở huyện được Chi Cục thuế huyện Đức Trọng chuyển xuống cho gia đình bà Đàm Thị Lích – Ảnh Trung Kiên

Liên quan đến vụ bà Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất số 464/CCT – TB của Chi Cục thuế huyện Đức Trọng với số tiền là 5.779.589.170 (hơn 5,7 tỷ đồng) cho 253,9m2 đất thổ cư, dù trước đó, bà Lích đã đưa ra nhiều tài liệu, quyết định nhằm chứng minh nguồn gốc lô đất 610m2 là đất thổ cư đã được UBND huyện Đức Trọng công nhận bằng các quyết định đã được ban hành, nhiều bạn đọc đã bày tỏ sự bất bình.

Bạn đọc bất bình về cách áp thuế hơn 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện của cơ quan thuế huyện Đức Trọng:

Bạn đọc Day Nghe: Tại sao lại nhiều tiền như vậy, sao không tách thành hai sổ để không bị vượt hạn mức nhỉ?

Bạn đọc Nguyễn Xuân Đông: 610 m2 mà chia đôi thì không cái nào vượt hạn mức. Đằng này cố tình để 1 mảnh vượt hạn mức, cách tính thuế với đất vượt hạn mức cao hơn nhiều so với đất trong hạn mức. Với lại các ông ở huyện này lấy ngày kê khai làm mốc tính thời gian ở là sai. Người ta ở từ năm 1970 cơ mà. Làm ăn vớ vẩn thật!

Bạn đọc Vu Thanh Long: Quyết định sử dụng đất tuy là tháng 12/1993 nhưng thực tế gia đình đã sử dụng trước năm 1993 nên không phải nộp thuế quyền sử dụng đất tại quyết định giải quyết năm 1993 đã công nhận thời điểm sử dụng dất năm 1986.Về việc tính thuế, tôi cho rằng các đòn chí nhầm lẫn. Cán bộ phòng tài nguyên có vấn đề!

Bạn đọc Nguyen Van Son: Cần xác định đúng tính chất là người Dân (Bà lích) đã cư trú và sử dụng mảnh đất từ bao giờ, 1970 cơ mà. Sao lại lấy ngày ra quyết định gì đó 18/12/1993 làm làm căn cứ được.

Bạn đọc Nguyễn Thanh Tùng: Bó tay chấm com, bó tay chấm com. Chi Cục thuế huyện chỉ làm theo quy định, người dân có “giật mình” vì phải đóng hơn 5,7 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất cho 253m2 đất cũng đành chịu. Câu nói cực kỳ vô trách nhiệm. Họ biết người dân sẽ giật mình và đến họ cũng giật mình vậy mà vẫn làm và vẫn ký.

Bạn đọc Nguyenson: Tôi là một công dân bình thường, nhưng khi đọc bài viết này các cán bộ ở đây làm việc theo kiểu gì quá thiệt cho người dân, người ta đã được UBND huyện công nhận 610 m2 là đất thổ cư nêu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ phải đóng lệ phí trước bạ và lệ phí thẩm định..sau này mới ra hạn mức không thể áp dụng như vậy được.. Mong các cán bộ hãy đọc kỹ nghị định 45 và nghị định 43 của chính phủ, nếu người ta không có giấy tờ chứng minh sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 thì cán bộ chuyên môn phải tư vấn làm phiếu ý kiến dân cư có xác nhận từ 5 người trở nên sông cùng tại thời điểm..để nói hết thì hơi nhiều.. Mong các cán bộ xem xét thẩm định lại nghĩa vụ tài chính … Chứ để đóng số tiền lớn như vậy, người ta đi mua đất vị trí 1 của huyện để làm ăn cho xong..

Có 5,7 tỷ đồng thì mua biệt thư, villa thành phố chứ không phải đóng thuế cho 253m2 đất huyện?

Bạn đọc Ngô Quang Trí: Bán hết đất cũng chưa đủ tiền nộp thuế…5,7 tỷ…về TP HCM vào Phú Mỹ Hưng mua cái vila tầm 3,5 tỷ… còn lại gửi dưỡng già cụ ak??? HN với SG cố gắng theo huyện Đức Trọng nhá!!!

Bạn đọc Kim Kim Hung: Có tiền đóng 5,7 tỷ tôi không đóng lên Phú Mỹ Hưng mua 1 căn ở sướng hơn. Đất vẫn còn lại có nhà Sài Gòn.

Bạn đọc Long Vu: Hy vọng báo Dân trí làm rõ, mọi người có thêm ý kiến. Thật không tin nổi!

Bạn đọc Phan Mạnh Tuấn: Bà ơi bán đất đi xem được bao nhiêu tiền rồi đi vay thêm tiền để nộp thuế cho nhà nước đi.

1

Quyết định số 3572/QĐ-UB ngày 28/11/2001 của UBND tỉnh Lâm Đồng đã xác minh rõ nguồn gốc sử dụng của bà Lích – Ảnh Trung Kiên

Bạn đọc Lê Sơn: 5,7 tỷ, cụ ra Hà Nội mua lấy 1 mảnh, hoặc làm cái trung cư ở Time hay Royal city, chứ đưa làm chi cho mấy ông ấy làm gì.

Bạn đọc Anhtu Ha: Bán hết đất cũng không đủ tiền thuế

Bạn đọc Le Hung: Lấy 5,7 tỷ mua biệt thự ngay thủ đô ở luôn. Thật hết biết phải nói sao với cán bộ bây giờ.

Bạn đọc Dương Hải Nam: Nếu gửi tiết kiệm (5,7 tỷ x 0,03) x 12 tháng = 205 triệu đ/năm = 35tấn thóc…khỏi cần bìa đỏ..!

Bạn đọc Trịnh Bá Chính: Bà Lịch nên giao hẳn lại cho nhà nước lô đất trên chứ theo tôi bà cũng chẳng có tiền đâu mà đóng. Hơn nữa, với số tiền thuế trên, bà có thể mua một ngôi nhà khang trang tại các thành phố lớn mà ở.

Bạn đọc Hung Yen: Sự việc này có tính chất nghiêm trọng, cố tình làm trái quy định của nhà nước, làm suy giảm lòng tin của nhân dân với cơ quan nhà nước; cần giao cơ quan điều tra đối với cá nhân có liên quan, đặc biệt là Chi cục thuế. Quy định của pháp luật quá rõ ràng trong trường hợp này, việc vận dụng không thể có sai phạm trừ khi là cố tình làm sai.

Bạn đọc Phạm Thanh Toản: Nếu đúng như báo phản ánh thì đề nghị Chi cục thuế huyện Đức Trọng phải thu hồi Thông báo của mình.

Theo Dân trí