Vụ án văn thời @ ở Trung Quốc

0
3

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lá thư kêu gọi ông từ chức được đăng tải trên mạng
Hôm qua, 28/3, nhà văn bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc Trường Bình, cho biết cảnh sát đang bắt giữ ba người thân của ông ở quê nhà để trả thù việc ông lên án chính quyền Bắc Kinh giam giữ một nhà văn bị tình nghi liên quan đến lá thư nặc danh được phổ biến trên mạng kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ chức.

Nhà văn Trường Bình hiện đang sống tại Đức, nói qua điện thoại với AFP rằng 2 người em trai và 1 người em gái của ông bị cảnh sát địa phương bắt giữ trong dịp họ về quê nhà ở Tứ Xuyên để tảo mộ cho tổ tiên và mừng sinh nhật cho thân phụ.

Ông Trường Bình cho biết thêm, cảnh sát yêu cầu 3 người thân của ông khuyên ông từ bỏ việc viết bài liên quan đến chính trị Trung Quốc cũng như gỡ bài viết chỉ trích việc bắt giữ nhà văn tại Hoa Lục được đăng tải trên website của Đài Truyền thanh Quốc tế Deutsche Welle ở Đức.

Trước đó ngày 25/3, Tổ chức Ân xá Quốc tế tố cáo việc Trung Quốc giam giữ những người thân của nhà văn ly khai Ôn Vân Siêu, hiện sống ở New York. Ông Ôn khẳng định với hãng tin AFP là cha mẹ cùng với em trai ông đã bị chính quyền Quảng Đông bắt đi không một lời giải thích. Vài ngày trước đó, họ đã bị chính quyền quấy nhiễu vì nghi ngờ có liên can đến lá thư ngỏ trên mạng yêu cầu ông Tập Cận Bình từ chức. Ông Ôn khẳng định không phải là tác giả lá thư, mà chỉ để đường dẫn trên tài khoản Twitter của mình.

AFP thuật lại rằng một lá thư xuất hiện trên trang web Wujie News (Ngũ Kiệt Tân Văn) hồi đầu tháng 3/2016 cáo buộc ông Tập Cận Bình phạm nhiều sai lầm và kêu gọi ông từ chức vì quyền lợi của đất nước, trước khi bức thư này bị xóa đi.

Bốn nhà báo của Wujie News, kể cả giám đốc điều hành Ouyang Hongliang, chủ biên Huang Zhijie, đã “mất tích” từ giữa tháng 3, một phóng viên tại tòa soạn tạp trí mạng này nói với AFP.

Wujie được thành lập từ năm 2015, có sự tài trợ của công ty Internet Alibaba cùng chính quyền tỉnh Tân Cương ở vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Sự xuất hiện lá thư nặc danh đòi ông Tập Cận Bình từ chức đã gây chấn động mạnh vào thời điểm bắt đầu kỳ họp của Quốc hội Trung Quốc. Lá thư ngỏ ký tên “các đảng viên trung thành với đảng Cộng sản” phê phán ông Tập Cận Bình thâu tóm mọi quyền lực, đả kích chiến dịch chống tham nhũng và nạn tôn sùng cá nhân.

Bức thư viết: “Chính vì ông tập trung trong tay mọi quyền hành và trực tiếp quyết định tất cả, chúng tôi phải đối mặt với những khó khăn và khủng hoảng chưa từng thấy trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, ý thức hệ và văn hóa (…). Ông đã từ bỏ truyền thống của Đảng, nhất là nguyên tắc lãnh đạo tập thể (…) Khi mở rộng quyền lực của các ủy ban đảng, ông đã làm suy yếu đi sự độc lập của mọi tổ chức chính phủ, kể cả của Thủ tướng Lý Khắc Cường”.

comments

SHARE