Vụ án oan ông Chấn: Nhân chứng nói người “chạy án” được nhận 30% tiền bồi thường

0
5

Nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định ông Chấn là hung thủ giết người (Ảnh: Tuổi trẻ)

Nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng chị Hoan (nạn nhân đã tử vong) vì muốn chấm dứt tình cảm với ông Chấn nên bị sát hại.

Nhân chứng Hà còn nói rằng trước ngày tòa xét xử ông Chấn, bà Thân Thị Hải (người đi kêu oan cho ông Chấn) cầm 15 triệu đồng xuống gặp một ông thẩm phán ở thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên để xin cho ông Chấn mức tù chung thân. Nhân chứng còn nói thêm người chạy án oan ông Chấn được hưởng 30% số tiền bồi thường.

Bà Hà khẳng đinh người đi kêu oan cho ông Chấn có mối quan hệ với điều tra viên làm vụ ông Chấn nên mới vào trại giam gặp được ông và bảo ông không nhận tội.

“Ông Chấn vô tội vì chạy án chứ không phải vô tội thật”, bà Hà trả lời trước tòa.

Trước lời khai của nhân chứng, Lý Nguyễn Chung nói: “Bị cáo nghe buồn cười. Bị cáo không biết bà Hải là ai, sao bà Hải lại dàn xếp cho bị cáo ra đầu thú. Bị cáo sang Trung Quốc làm 2 tháng mới ra đầu thú, chứ không quen bà Hải. Chính bị cáo là người giết chị Hoan”.

Ông Lý Văn Chúc (cha bị cáo Lý Nguyễn Chung) khẳng định trước tòa con mình là kẻ giết người và mong “HĐXX làm càng nhanh càng tốt, đúng người đúng tội, không phải nghe ai cả”.

1

Lý Nguyễn Chung “buồn cười” sau khi nghe lời khai của nhân chứng (Ảnh: Tuổi trẻ)

Liên quan vụ án này, năm 2013 ông Nguyễn Thanh Chấn (59 tuổi, người dân Thôn Me, bị kết án tù chung thân vì giết bà Hoan) đã được trả tự do sau 10 năm thụ án tù oan và được tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội bồi thường hơn 7,2 tỉ đồng, sau khi hung thủ Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 21/7, bà Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, ngụ xã Song Mai, TP Bắc Giang) được triệu tập với tư cách người làm chứng khẳng định ông Chấn là hung thủ giết chị Hoan vì chuyện tình cảm, còn Lý Nguyễn Chung là người nhận án “thay” ông Chấn.