Vụ án ly kỳ nữ sinh bị hiếp dâm tập thể rồi tự tử

0
19

Hưng và Trí được dẫn giải đưa về trại.

Gần 3 năm trôi qua nhưng vụ án hiếp dâm nữ sinh Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 1998, ngụ xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) vẫn chưa xét xử xong, nhiều lần trả hồ sơ điều tra lại do có nhiều tình tiết rắc rối, khó hiểu.

Cụ thể theo tình tiết vụ án, khoảng 21h ngày 1/12/2012, Hằng cùng hai bạn gái chở nhau trên xe đạp đi quanh làng hóng mát. Trên đường đi, ba cô bé gặp ba chàng trai cùng ấp là Phạm Minh Trí (sinh năm 1996), Nguyễn Hữu Hưng (sinh năm 1994) và Nguyễn Trọng Ngà (sinh năm 1999) cũng đang đạp xe đi chơi nên cả nhóm rủ nhau đi uống cà phê.

Tuy nhiên do đêm đã khuya, quán cà phê đóng cửa, Hưng rủ mọi người cùng mua rượu vào vườn cao su nơi Hưng đang làm thuê để nhậu. Tất cả hưởng ứng. Hưng nói nhỏ ý đồ đen tối với hai thanh niên cùng đi: “Rủ chúng nhậu rồi ‘vui vẻ”. Trí gật đầu, Ngà không phản ứng gì, lẳng lặng đi theo.

Uống đến hơn 23h, Trí và một cô bé ngừng, rủ nhau ra gốc cao su gần đó nói chuyện. Bốn người còn lại tiếp tục lai rai đến gần 1h sáng hôm sau mới nghỉ.

Lúc này, Hưng lấy chiếc võng mắc vào gốc cao su, cùng Hằng lên võng nằm. Ngà cũng lấy chiếc võng mắc cách vài chục mét, cùng cô bé còn lại ngồi nói chuyện.

Do có ý định từ trước nên khi nằm cùng võng, Hưng ôm, sờ soạng. Hằng không đồng ý, bỏ ra ngồi một mình ở gốc cao su cách đó chừng 30 m.

Lúc này, Trí nảy sinh ý định giao cấu với Hằng nên kêu Ngà đi cởi quần cô bé. Ngà mặc dù không đồng ý, nhưng sợ Trí đánh nên phải làm theo. Cô bé quá say không hề biết.

Trí bắt Ngà ngồi lên người và giữ hai tay bé gái cho mình giao cấu. Do bị nạn nhân phản ứng, hắn không “làm ăn” gì được nhưng vẫn không chịu buông tha, dùng tay tác động đến khi thấy nạn nhân chảy máu mới chịu dừng, mặc quần vào cho nạn nhân rồi ra về. Hưng chứng kiến cảnh đó, dìu nạn nhân lại võng của mình.

Đến gần sáng, hai bé gái đi cùng nạn nhân lúc đêm tới lô cao su đưa bạn về, thấy áo Hằng bị đứt hai cúc, khóa quần chưa kéo, tóc tai bù xù, người dính nhiều bùn đất… Còn Hưng đang cạo mủ cao su gần đó.

Thấy con gái đi qua đêm, mẹ Hằng gặng hỏi nhưng cô bé vẫn không hé lộ điều gì. Nghe mẹ nhắc đi học, cô bé không chịu, chỉ đáp: “Con không thể đi học được nữa” rồi bỏ vào buồng nằm.

Người mẹ bận làm việc không để ý, cho đến lúc người nhà gọi điện báo tin Hằng uống thuốc tự tử, bị nôn ói nhiều, mới vội chạy về đưa con đi cấp cứu. Từ đó, sự việc bị vỡ lở.

Sau nhiều lần đưa ra xét xử, TAND tỉnh Bình Phước vẫn không thể xử được vì còn nhiều điều “khó hiểu” trong cáo trạng nên đã trả hồ sơ điều tra lại.

Sau 2 năm điều tra cũng không có thêm tình tiết gì mới, Viện kiểm sát tỉnh vẫn giữ nguyên quan điểm, truy tố Trí về tội Hiếp dâm trẻ em. Còn Hưng, theo viện kiểm sát không đủ cơ sở để cáo buộc bị cáo phạm tội Hiếp dâm trẻ em, bởi lời khai của các nhân chứng nhiều mâu thuẫn, có khi nói giao cấu dưới đất, có khi nói giao cấu trên võng, trong khi Hưng không thừa nhận nên chỉ truy tố về tội Không tố giác tội phạm.

Riêng Ngà không bị truy tố. Ngà có hành vi giúp sức cho Trí, nhưng do thời điểm đó chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (chưa đủ 14 tuổi) nên chỉ bị xử lý hành chính.

1

Mẹ nạn nhân (bên trái) và con gái rời phiên tòa ra về.

Cuối năm 2014, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xét xử, tuyên phạt bị cáo Trí 7 năm tù về tội Hiếp dâm trẻ em, bị cáo Hưng xử 3 năm tù về tội Không tố giác tội phạm.

Chính trong bản án này, TAND tỉnh Bình Phước đã nhận định, hành vi của bị cáo Hưng có dấu hiệu của tội Hiếp dâm trẻ em, bởi qua các lời khai nhân chứng đều cho rằng Hưng đã khởi xướng việc rủ các bé gái vào vườn cao su nhậu để thực hiện hành vi.

Tuy nhiên do thẩm quyền của tòa án không được xử vượt quá hình phạt Viện kiểm sát truy tố nên chỉ xử Hưng theo tội Không tố giác tội phạm. Đi kèm với nhận định đó, tòa cũng đề nghị Chánh án, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao ra kháng nghị với bản án này.

Bản án không được kháng nghị như mong đợi, phía gia đình bị hại đã có đơn kháng cáo đề nghị thay đổi tội danh với Hưng. Bị cáo này cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mức án quá nặng.

Ngày cuối cùng của tháng 8 vừa qua, TAND Cấp cao tại TP HCM đưa vụ án ra xử phúc thẩm. Tại đây, Hưng cho rằng mình với Trí, Ngà đều là bạn bè, không hề có mâu thuẫn gì.

“Bị cáo chỉ rủ mọi người vào vườn cao su nhậu, chứ không hề có chuyện rủ vào để hiếp dâm như Trí và Ngà khai. Bị cáo thừa nhận khi được Trí nhờ kéo quần lên cho Hằng thì bị cáo kéo, không hề có hành vi hiếp dâm Hằng như bị hại và các nhân chứng khác khai…”, Hưng nói.

Bị hại Hằng thì cho biết, không nghe thấy lời Hưng rủ hai bị cáo còn lại. Tuy nhiên cô bé khẳng định, dù trước đó Hưng không giao cấu với mình, nhưng đến khoảng gần sáng thì có. Cô bé kêu cứu thì bị Hưng bịt miệng.

Điều quan trọng, qua giám định thấy có tinh trùng trong âm hộ của bị hại, nhưng của ai thì lại chưa được làm rõ. Bị cáo Trí nói không giao cấu được. Bị cáo Hưng nhất mực khai không hề “làm gì” với Hằng. Vậy tinh trùng đó là của ai, có từ trước, trong, hay sau đêm xảy ra vụ án thì chưa được làm rõ.

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện Viện kiểm sát Cấp cao cho rằng, bị cáo Hưng có dấu hiệu của tội Hiếp dâm trẻ em, bởi lời khai nhân chứng đều cho rằng Hưng là người khởi xướng đi nhậu để hiếp dâm. Vấn đề tinh trùng có trong người bị hại nhưng chưa được làm sáng tỏ là một sai sót lớn của cơ quan tố tụng… nên đề nghị Hội đồng xét xử hủy một phần bản án, trả hồ sơ để cấp sơ thẩm xét xử lại.

Xét thấy những lời đề nghị của đại diện Viện kiểm sát cũng như đại diện gia đình bị hại là có căn cứ, tòa chấp nhận hủy một phần bản án, trả hồ sơ giao cấp sơ thẩm xét xử lại đối với hành vi của bị cáo Hưng.

Theo Pháp Luật Việt Nam