Vụ ‘ăn chặn’ trầm kỳ: Nguyên trưởng công an huyện lĩnh án 9 năm tù

0
20

Các bị cáo (từ trái qua) Vũ Anh Trung, Trần Lệ Kiên, Nguyễn Hồng Hà, Luân Văn Nam, Nguyễn Thành Trung.

Sau 3 ngày xét xử sơ thẩm (lần 2) vụ “ăn chặn” trầm hương kỳ nam (trầm kỳ), TAND tỉnh Khánh Hòa đã có phán quyết vào sáng nay (17/8).

Theo đó, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Trung (nguyên Trưởng Công an huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) 9 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Mức án này cao hơn mức án VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị (7- 8 năm tù), nhưng thấp hơn mức án sơ thẩm lần 1 (10 năm tù).

Bị cáo Nguyễn Hồng Hà (nguyên Đội trưởng Đội CSGT, Công an Khánh Sơn) và bị cáo Vũ Anh Trung (nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế – Môi trường, Công an Khánh Sơn) bị tòa tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù (bằng mức án sơ thẩm lần 1), bị cáo Trần Lệ Kiên (nguyên Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Thi hành án hình sự – Hỗ trợ tư pháp, Công an Khánh Sơn) bị phạt 5 năm tù (bằng mức án sơ thẩm lần 1), bị cáo Luân Văn Nam (thị trấn Tô Hạp, Khánh Sơn) bị phạt 2 năm 6 tháng tù (thấp hơn 6 tháng so với mức án sơ thẩm lần 1), đều về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và đều dưới khung hình phạt.

Theo Hội đồng xét xử, các bị cáo Nguyễn Hồng Hà, Vũ Anh Trung, Trần Lệ Kiên không làm tròn trách nhiệm được giao, vì động cơ vụ lợi mà phạm tội, gây hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cơ quan nhà nước. Tuy nhiên các bị cáo này đã ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn, đã nộp tiền khắc phục hậu quả, trong thời gian công tác có một số thành tích nên được giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Luân Văn Nam là người dân tộc thiểu số (dân tộc Tày), phạm tội lần đầu với vai trò đồng phạm, cũng được hưởng khoan hồng. Bị cáo Nguyễn Thành Trung có hành vi bàn bạc với một số người khác để che dấu hành vi phạm tội, không thành khẩn khai báo, cần bị xử lý mức hình phạt tương xứng tính chất, mức độ hành vi phạm tội… Ngoài án tù 9 năm, bị cáo Nguyễn Thành Trung còn bị buộc nộp lại 220 triệu đồng tiền thu lợi bất chính.

1

Sau khi Tòa tuyên án, các bị cáo nguyên công an được ngồi với người thân đến 30 phút. Trong ảnh: Bị cáo Nguyễn Thành Trung với người thân, sau khi Tòa tuyên án

Ăn chặn về trọng lượng, giá và tỷ lệ ăn chia

Tháng 9/2012, có hàng nghìn người đến đào bới ở khu vực rừng Gộp Ngà (Sơn Trung, Khánh Sơn) để tìm kiếm trầm kỳ. UBND huyện Khánh Sơn thành lập đội liên ngành, nhằm ngăn chặn việc đào bới, đưa người tìm trầm ra khỏi rừng, do bị cáo Vũ Anh Trung làm Đội trưởng, bị cáo Nguyễn Hồng Hà làm Đội phó. Tuy nhiên đội liên ngành vẫn để dân tiếp tục tìm trầm kỳ, giao cho nhóm Luân Văn Nam, Lê Văn Luân, Hoàng Xuân Vương… “giữ trật tự” tại bãi trầm kỳ. Tối 26/9/2012, nhóm của các ông Nguyễn Ngọc Thừa (Đại Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam) và Trần Văn Khánh (còn gọi là Khánh Trắng, trú khóm 2, thị trấn Tô Hạp) đào được một cục “hàng”, theo ông Thừa đó là kỳ nam. Sau khi nghe bị cáo Trần Lệ Kiên nói sẽ chia tiền bán cục kỳ nam theo tỷ lệ 50 – 50, nhóm ông Thừa đã giao cục “hàng” này cho Trần Lệ Kiên. Chiều ngày 27/9/2012, ông Thừa đến nhà Trần Lệ Kiên làm sạch “hàng”, cân được 900g, sau đó Kiên tiếp tục giữ.

Tối ngày 27/9/2012, ông Khánh trắng gặp các bị cáo Nguyễn Thành Trung, Vũ Anh Trung, Nguyễn Hồng Hà tại quán cà phê Góc Núi, thị trấn Tô Hạp. Ông Khánh xin lại “hàng” nhưng bị cáo Nguyễn Thành Trung bảo giao đoạn trầm kỳ cho bị cáo mang đi bán, đưa ý kiến về tỷ lệ ăn chia: Đội liên ngành hưởng 40%, nhóm Khánh – Thừa 40%, nhóm Luân Văn Nam 20%, không phải 50 – 50. Do không giữ “hàng” trong tay, nên sau khi bàn bạc với ông Thừa, ông Khánh đành chấp nhận. Sáng ngày 28/9/2012, bị cáo Nguyễn Thành Trung gọi điện thoại cho ông Khánh, nói giá “hàng” là 4,8 tỷ đồng/kg, “hàng” có trọng lượng 850g, được giá 4 tỷ đồng. Khi nghe ông Khánh thông báo lại điều này, ông Thừa tức phát khóc, vì ông biết giá “hàng” khoảng 8 tỷ đồng/kg, vào trong tay người ta vừa bị thiệt giá vừa mất 50g. Chiều ngày 28/9/2012, bị cáo Nguyễn Thành Trung đã trực tiếp đưa cho nhóm Luân Văn Nam 800 triệu đồng (nhóm này đưa lại cho Nguyễn Thành Trung 20 triệu đồng), đội liên ngành 1,4 tỉ đồng, nhóm Khánh – Thừa 1,6 tỷ đồng.

2

Một góc bãi trầm ở rừng Gộp Ngà, tháng 9/2012.

Đến nay, do bị cáo Nguyễn Thành Trung không khai, cơ quan điều tra vẫn chưa xác định được, bị cáo bán cục “hàng” này cho ai, thực sự bán được bao nhiêu tiền.

Trong buổi tối ngày 26/9/2012, nhóm của ông Huỳnh Trung Nghĩa (Gồ em, Vạn Ninh, Khánh Hòa) cũng đào được 1 cục (sau này được người mua xác định là kỳ nam) dài khoảng 20cm. Bị cáo Luân Văn Nam đòi ông Nghĩa đưa cục kỳ nam cho mình. Ngày 30/9/2012, Nam đưa cục kỳ nam cho bị cáo Nguyễn Thành Trung. Thông qua ông Phạm Thanh Túc (Cam Lâm, Khánh Hòa) và ông Phạm Thanh Tùng (Q. Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh), bị cáo Nguyễn Thành Trung đã bán cục kỳ nam này cho ông Bùi Khắc Dũng (Q. Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) với giá 350 triệu đồng. Bán xong cục kỳ nam này, bị cáo Nguyễn Thành Trung nói nhóm bị cáo Nam đến nhà ông Phạm Thanh Túc để lấy tiền. Sau đó, nhóm Nam đã giao lại 350 triệu đồng cho bị cáo Nguyễn Hồng Hà, rồi xin 150 triệu đồng. Nhưng bị cáo Hồng Hà chỉ chia trước cho nhóm của Nam 20 triệu đồng. Nhóm Gồ em không được chia đồng nào.

Quá uất ức, những người dân đi tìm trầm đã làm đơn tố cáo, từ đó vụ án được khởi tố điều tra.