Vụ “600 triệu 1 lốt xe”: Người dân hoài nghi phản ứng của Sở GTVT Hà Nội

0
6

Câu chuyện ở Bến xe Mỹ Đình đang tiếp tục trở thành chủ đề gây tranh cãi.

Tại cuộc họp do Sở GTVT Hà Nội chủ trì tổ chức hôm 20/10 vừa qua, ông Nguyễn Văn Lập – Giám đốc Bến xe Nước Ngầm là người duy nhất nói rằng có nghe được dư luận về việc chạy 500-600 triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng, để có một lốt xe.

“Tôi vừa nói xong thì anh Nguyễn Hoàng Linh (Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội) hỏi lại ngay là có bằng chứng không? Tôi nói rằng không có bằng chứng, bởi đây là thông tin tôi nghe được từ các nhà xe, người lái xe, quản lý doanh nghiệp vận tải. Tôi quản lý ở bến xe, không phải người đi mua lốt nên tôi chỉ nghe câu chuyện như vậy thì nói ra trong cuộc họp theo yêu cầu trao đổi, phản ánh thông tin khách quan của Giám đốc Sở GTVT Hà Nội mà thôi” – ông Lập kể.

Theo ông Lập, Hà Nội đã có quy hoạch rất rõ ràng, khoa học về luồng tuyến vận tải. Những xe chạy về các tỉnh phía Nam thì tập trung ở Bến xe Giáp Bát, Lương Yên, Nước Ngầm; những xe đi tới các tỉnh phía Bắc thì tập trung ở Bến xe Mỹ Đình; đi các tỉnh Đông Bắc Bộ thì phải đăng ký hoạt động ở bến xe Lương Yên, Gia Lâm.

“Tuy nhiên trong giai đoạn 2007-2013 đã xảy ra chuyện các tuyến xe chạy về các tỉnh phía Nam lẽ ra phải đăng ký hoạt động ở Bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Lương Yên lại được cấp lốt ở Bến xe Mỹ Đình. Và từ đây bắt đầu râm ran hình thành thị trường chuyển nhượng, chạy lốt xe về Mỹ Đình. Theo tôi nghĩ người báo tin cho Bộ trưởng Thăng vừa qua cũng muốn nói tới câu chuyện ở giai đoạn này chứ không phải hiện giờ. Tôi nghĩ rằng không nên truy tìm xem ai là người nhắn tin “tố” sự việc này tới Bộ trưởng Thăng. Điều quan trọng bây giờ Sở GTVT Hà Nội cần phải là làm sao để ngăn chặn, triệt tận gốc thực trạng đáng buồn đó”- ông Lập nói.

Liên quan đến vấn đề lốt xe, ông Lập nêu một bất cập: bến xe Mỹ Đình đang quá tải, nhưng Nước Ngầm thì mới khai thác được 1/3 công suất được duyệt theo thiết kế.

“Tôi sẵn sàng miễn phí 1 năm cho những doanh nghiệp vận tải khác chuyển xe về đây, từ năm thứ 2 trở đi chỉ thu phí bằng bến xe Mỹ Đình. Nói vậy để thấy rằng nếu cứ để cơ chế quản lý như hiện nay, cho phép xe khách chạy xuyên tâm thành phố, bắt khách dọc đường thì chỉ cần bắt được 2 khách thôi, người ta vẫn muốn hoạt động ở bến xe Mỹ Đình hơn. Bởi đón được 2 khách đó đã bằng tiền chúng tôi miễn phí rồi”- ông Lập nói.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội Bùi Danh Liên cho biết, hiệp hội này không được mời tham dự cuộc họp vừa qua tại Sở GTVT Hà Nội.

“Câu chuyện mà Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra ở chừng mực nào đó đã có tác động nhất định về việc giảm bớt thủ tục hành chính, giảm nhẹ tiêu cực trong ngành vận tải nói chung từ khâu bến xe, đến kiểm tra, kiểm soát trên đường… Đó là những tiêu cực có tích chất truyền thống, tồn tại bao nhiêu năm nay trong ngành vận tải, gây khốn khổ cho doanh nghiệp”- ông Liên nói.

Mặc dù thông tin Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra không chỉ đích danh ai bán, ai mua lốt xe, nhưng ông Bùi Danh Liên khẳng định đây là cơ sở, cơ hội để Sở GTVT Hà Nội tiến hành rà soát lại toàn bộ quy định, quy trình quản lý vận tải hiện nay ở Thủ đô.

“Tất cả những vấn đề liên quan đến vận tải phải thanh tra hết. Phải giảm thủ tục hành chính và giảm phiền hà của cơ quan nhà nước với doanh nghiệp vận tải. Tôi còn nghe đồn có lốt xe ở bến Lương Yên đi Hải Phòng có giá cả 1 tỷ đồng cơ. Bây giờ họ không chạy, họ nhượng lại giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp kia thì rất khó kiểm soát. Chuyện phổ biến nhất hiện nay là doanh nghiệp mạnh, uy tín được chấm nhiều lốt xe, rồi bán lại. Tôi không tiện nói ra nhưng chuyện này rất nhiều và rất khó kiểm soát”- ông Liên nêu thực trạng.

1

Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng người dân đang rất hoài nghi về thông tin không có chuyện chạy 600 triệu để có một lốt xe.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM, cho rằng việc Sở GTVT Hà Nội nhanh chóng khẳng định không có chuyện chạy 600 triệu đồng cho một lốt ở bến xe Mỹ Đình có vẻ hơi vội vã.

“Thông tin của Sở GTVT Hà Nội đã tạo ra mối ngờ vực rất lớn trong dư luận. Vấn đề bây giờ không còn chỉ nằm ở chuyện chạy lốt vào bến xe nữa, mà nó cho thấy rất nhiều vấn đề trong công tác quản lý, điều hành vận tải ở Hà Nội, thậm chí TPHCM cần phải được thanh tra, rà soát lại kỹ lưỡng. Bởi tất cả những chi phí mà doanh nghiệp vận tải phải “bôi trơn”, phải “chạy” để có lốt xe cuối cùng đều đổ lên đầu người dân sử dụng dịch vụ mà thôi. Đây chính là cơ hội để chúng ta thanh tra, tìm ra những kẽ hở trong quản lý điều hành để chấn chỉnh”- ông Hậu nói.

Luật sư Hậu đề nghị việc thanh tra này không thể giao cho Sở GTVT Hà Nội mà phải để Thanh tra Bộ GTVT thực hiện mới đảm bảo khách quan. “Rõ ràng thông tin Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra nhắm vào trách nhiệm quản lý của Sở GTVT Hà Nội mà bây giờ cơ quan này lại đi kiểm tra, báo cáo như vậy thì rõ ràng khó đảm bảo tính khách quan và được dư luận chấp nhận. Chúng ta hãy đọc bình luận của bạn đọc trên các tờ báo sẽ thấy người dân hoài nghi về thông tin của Sở GTVT công bố như thế nào. Người dân đang hoài nghi về việc không có chuyện chạy 600 triệu để có một lốt xe”- ông Hậu phân tích.

Theo Dân trí