Với “nước cờ” RIMPAC, Mỹ có chặn được mưu đồ kiểm soát Đông Nam Á của Bắc Kinh?

"Bắc Kinh hiện có khả năng kiểm soát toàn bộ Đông Nam Á trong tất cả các viễn cảnh đối đầu với Mỹ", Đô đốc Mỹ nhận định.

Vũ khí chính trị quyền lực mềm của Mỹ

Cuộc diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) là diễn tập hải quân đa phương lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần và được chủ trì, quản lí bởi Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ.

Theo Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương, RIMPAC “giúp cải thiện năng lực tương tác giữa các lực lượng vũ trang trên Thái Bình Dương, là hoạt động tăng cường ổn định khu vực và đem lại lợi ích xứng đáng cho tất cả các nước tham gia”.

Ý tưởng về RIMPAC được tạo nên từ Chiến tranh Lạnh. Cuộc tập trận lần đầu tiên, năm 1971, có sự góp mặt của các đồng minh của Mỹ, bao gồm Australia, Canada, New Zealand và Anh – với mục tiêu nhằm “đe dọa” Liên Xô.

Sau nhiều năm, RIMPAC đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác ngoài quân sự, tập trung vào những vấn đề được các nước nhỏ trong khu vực quan tâm – ví dụ như hỗ trợ nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn, chống khủng bố và chống hải tặc. Nga (năm 2012) và Trung Quốc (năm 2014, 2016) cũng từng tham gia RIMPAC.

Với nước cờ RIMPAC, Mỹ có chặn được mưu đồ kiểm soát Đông Nam Á của Bắc Kinh? - Ảnh 1.

Trung Quốc tham gia RIMPAC 2016. Ảnh: Xinhua

RIMPAC năm 2018 bắt đầu vào ngày 27/6 tại vùng biển xung quanh Hawaii và với sự góp mặt của 27 quốc gia, bao gồm một số nước từ Đông Nam Á – Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Mark J. Valencia, học giả cấp cao tại Viện Nghiên cứu Biển Đông Quốc gia (Trung Quốc) cho rằng: Trên thực tế, RIMPAC – sự kiện mà có những người liều lĩnh gọi là “bữa tiệc cocktail trên biển lớn nhất thế giới” – là một vũ khí chính trị quyền lực mềm của Mỹ.

Theo ông Peter Layton, một chuyên gia tại Viện Châu Á Griffith của Australia, sự kiện RIMPAC lần này đã tạo cơ hội để Mỹ chiếm được ưu thế hơn Trung Quốc tại vùng biển khu vực. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để Mỹ thể hiện những công nghệ quốc phòng tiên tiến và phát hiện điểm yếu của những nước tham gia.

Mỹ hủy lời mời với Trung Quốc

Năm 2014, Mỹ đã không mời Nga tham gia RIMPAC vì căng thẳng leo thang sau sự kiện ở Ukraine. Lần gần đây nhất Mỹ sử dụng RIMPAC với mục đích chính trị là hủy bỏ lời mời Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập. Hành động ấy của Mỹ đã khiến Trung Quốc “mất mặt” trên thế giới nhưng cùng lúc khiến Mỹ có nhiều “quyền lực” hơn.

Trung Quốc đã bị công khai “hủy lời mời” bởi “liên tục đưa quân đội và khí tài tới Biển Đông”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói: “Hành vi của Trung Quốc đã không tuân thủ các quy tắc và mục đích của cuộc diễn tập RIMPAC”.

Tuy nhiên, Mỹ là nước chủ trì và tự đơn phương đưa ra những “quy tắc và mục đích” của RIMPAC.

SHARE