“Vỡ trận” dồn điền đổi thửa ở Quốc Oai, Hà Nội

0
8

Người dân bức xúc vì nhiều diện tích đất lúa bị múc thành hồ ao.

Vậy là sau một thời gian dài dồn điền đổi thửa (DĐĐT) không thành ở xã Đồng Quang (Quốc Oai, Hà Nội) nhiều hécta ruộng bị bỏ hoang. Nhiều cán bộ liên quan bị đi tù và bị xử lý. Xem ra, việc DĐĐT ở địa phương này đã bị “vỡ trận”.

Mâu thuẫn nội bộ

Ông Tạ Văn Thắng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quốc Oai trả lời phóng viên những vấn đề liên quan đến sai phạm trong quá trình DĐĐT rằng, những lùng nhùng của việc dân khiếu kiện là do mâu thuẫn nội bộ giữa ban quản lý HTX cũ và mới.

Như tòa soạn đã thông tin, lợi dụng việc DĐĐT, tức là khi ruộng chưa thuộc sở hữu của bất cứ ai thì lãnh đạo xã Đồng Quang đã tự ý làm những việc khó hiểu, mà nếu xét ra thì rất đáng hổ thẹn. Trong đó, người dân cho rằng, xã đã bán đất màu cho doanh nghiệp. Thậm chí, 4.000m2 đất ruộng bị đào sâu thành 4 cái hồ lớn để lấy đất đắp đường. Mà ngay cả việc làm đường cũng chưa thông báo cho dân biết, không có cắm mốc, đền bù hay giải tỏa. Những việc làm đó đã khiến người dân bức xúc, hàng nghìn người kéo lên trụ sở UBND xã Đồng Quang phản đối. Họ kiên quyết không nhận ruộng để cấy cày dẫn đến những thiệt hại trong suốt hai mùa vụ vừa qua.

Ông Vũ Hồng Toàn, tân Chủ tịch UBND xã Đồng Quang thừa nhận: “Nguyên nhân khiếu kiện và những phức tạp là do mâu thuẫn nội bộ. Cán bộ HTX cũ đã bị xử lý từ lâu đã kích động, đem những khuyết điểm của HTX mới để người dân không nhận ruộng và những tranh chấp hiện nay.

Theo ông Toàn, vụ xuân có gần 200ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang do các hộ dân thôn Yên Nội không chịu nhận ruộng. Còn vụ mùa thì có đến 230ha đất bị bỏ trống.

Nhiều cán bộ đi tù

Ông Tạ Văn Thắng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quốc Oai cho biết, vừa qua Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai đã đem vụ án liên quan đến 3 cán bộ HTX ra xét xử. Trong đó, Nguyễn Minh Đức là Chủ nhiệm HTX chịu mức án 36 tháng tù giam; Nguyễn Đình Long, Phó Chủ nhiệm HTX chịu mức án 30 tháng tù; Nguyễn Đình Nam chịu mức án 24 tháng tù giam.

Theo cáo trạng, 3 cán bộ này đã lợi dụng tín nhiệm, chức vụ thao túng đất nông nghiệp. Việc tự ý cho các hộ nông dân chuyển đổi mục đích sử dụng, từ đất nông nghiệp hai lúa sang làm trang trại đã kéo theo những hệ lụy khó lường. Trong đó, có khoảng 80ha do 165 hộ chuyển đổi làm trang trại. Đây là nguyên nhân chính khiến cho quá trình DĐĐT bất thành. Một phần vì các hộ này sợ phải giải tỏa mặt bằng trả lại đất; phần nữa do từ năm 1993 khi chia lại ruộng, HTX đã bớt lại 27ha đất ruộng xấu để cho đấu thầu.

Không chỉ có 3 cán bộ đã bị tòa án tuyên phạt, 3 cán bộ khác của UBND xã Đồng Quang cũng bị xử lý. Trong đó, ông Phạm Văn Dung, Bí thư Đảng ủy và ông Nguyễn Nhã Văn, Chủ tịch và ông Vương Văn Chức, Phó Chủ tịch UBND xã bị kỷ luật khiển trách. Riêng ông Nguyễn Nhã Văn tạm thời cho nghỉ chờ phân công công tác.

Dân cũng bị khởi tố

Ông Tạ Đức Hải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Quốc Oai cũng là thành viên Tổ công tác 981 giải quyết các vấn đề DĐĐT thừa nhận: “Cho đến nay thì phải nói việc DĐĐT là “vỡ trận”. Nhiều hécta ruộng bị bỏ hoang, thiệt hại đem lại là rất lớn”. Cũng theo ông Hải, nguyên nhân thì nhiều nhưng cũng phải thừa nhận là trình độ, năng lực của cán bộ yếu, thái độ hách dịch. Trong khi thực hiện công việc thì có nhiều sai phạm và chủ quan nên dẫn đến những việc đau lòng hiện nay.

Theo thông tin đã được kiểm chứng thì vừa qua, cơ quan công an huyện Quốc Oai đã khởi tố 3 người dân ở thôn Yên Nội về hành vi chống người thi hành công vụ liên quan đến việc DĐĐT tại xã Đồng Quang.