Vợ lo chồng bị cắt mất chân vì… thiếu 30 triệu đồng

0
10

Anh Hừ bị tai nạn ngã xe máy và phải nhập viện ngày 24/1 trong tình trạng bị chấn thương nặng.

Đó là tình cảnh đáng thương của bệnh nhân Phùng Pó Hừ (bản Sang Sui, xã Vàng San, huyện Mường Tè, Lai Châu) mà chúng tôi đã trở vào thăm qua lời kể của tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Roãn Tuất – Trưởng khoa phẫu thuật tạo hình, bệnh viện ĐH Y Hà Nội. Gương mặt trầm tư, anh không dấu được nỗi lo lắng của mình đối với bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này:

“Bệnh nhân bị tai nạn ngã xe máy và được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên đây hôm 24/1 với chấn thương dập nát phần mềm vùng cẳng chân, mất da vùng diện rộng và hoại tử nhiều cơ ở vùng chân. Hiện tại bệnh nhân bị chảy dịch nhiễm trùng nhiều nên phải tiến hành mổ tiếp tục để cắt bỏ tổ chức hoại tử và tái tạo lại phần mất da. Kinh phí cho lần mổ này, phía khoa và bệnh viện cũng đã đi xin các tổ chức được 10 triệu đồng, giờ còn thiếu khoảng 30 triệu đồng nữa. Nếu mà bệnh nhân không được phẫu thuật mà chuyển về tuyến dưới thì khả năng rất cao Hừ phải cắt bỏ chân từ khớp gối xuống, đó sẽ là điều vô cùng khổ sở bởi bệnh nhân mới có 30 tuổi và là trụ cột trong gia đình”.

Chân trái của anh đã trải qua 4 lần mổ và hiện dịch vàng chảy ra nhiều.
Chân trái của anh đã trải qua 4 lần mổ và hiện dịch vàng chảy ra nhiều.

Cùng chung tâm trạng với bác sĩ Tuất, đến giường bệnh của anh Hừ đang nằm chúng tôi mới cảm nhận được hết sự đớn đau và bế tắc của anh. Chiếc chân trái bị tổn thương, sưng vù và đang phải dẫn dịch ra ngoài khiến anh gần như không thể cựa quậy được. Giọng hiền lành, nho nhỏ và không thạo tiếng Kinh cho lắm, anh bảo: “Đây là lần mổ thứ 5 của em rồi. Ở bệnh viện tuyến dưới mổ 2 lần, lên trên này mổ 2 lần, sắp tới mổ thêm 1 lần nữa nên em không vay ai được tiền nữa”.

Vợ anh Hừ là em Luyện lên chăm chồng nhưng không vay được đồng nào cả.
Vợ anh Hừ là em Luyện lên chăm chồng nhưng không vay được đồng nào cả.
Ca mổ của chồng thiếu 30 triệu đồng nhưng đã đi hỏi vay cả bản Luyện vẫn không mượn được ai cả.
Ca mổ của chồng thiếu 30 triệu đồng nhưng đã đi hỏi vay cả bản Luyện vẫn không mượn được ai cả.

Kể về tai nạn của mình, anh Hừ cho biết hôm đó anh đang trên đường đi thăm chú ở bệnh viện vì chú bệnh sắp mất, do đi vội quá nên tự ngã vào rãnh ở đường. Lúc ngã xong, người dân trong bản đổ ra cùng đưa anh đến viện rồi từ bệnh viện tuyến huyện lên tỉnh và cuối cùng anh được chuyển lên trên này.

Ngồi kế bên chồng là em Lò Thị Luyện vụng về, sợ sệt với đôi mắt lúc nào cũng đỏ hoe. Là em vừa khóc vì nghĩ thương 3 đứa con ở nhà không biết có gì ăn không vì cả bố và mẹ đều đi vắng. Luyện bảo đứa đầu 6 tuổi, đứa thứ hai 4 tuổi, còn đứa út lên 2, chúng ở nhà chăm nhau cùng bà nội nhưng bà cũng già rồi nên chủ yếu là chị bế em. Thương con, em cũng lo cho cả chồng bởi cho đến giờ thông tin đi vay tiền vẫn là con số không mà ca mổ đúng lịch sẽ được diễn ra vào 3 hôm nữa (khoảng vào ngày 14/2).

Thương chồng, Luyện thương cho cả 3 đứa con nhỏ ở nhà đói khát, không có gì ăn.
Thương chồng, Luyện thương cho cả 3 đứa con nhỏ ở nhà đói khát, không có gì ăn.

Thời gian không còn nhiều cho ca mổ khiến cho Luyện càng hốt hoảng nhưng em bất lực nên chỉ biết nắm tay chồng với ánh nhìn tồi tội. Em bảo giá như trong nhà có con trâu, con bò hay cái gì bán được thì em cũng bán rồi nhà trống trơn, đến bát gạo ăn cho con cũng thiếu thành ra số tiền kia chẳng biết sẽ lấy ở đâu ra cả. Đó cũng là lí do khiến em sợ hãi khi nghĩ đến viễn cảnh một ngày không xa chồng sẽ trở thành người tàn phế với 1 chiếc chân bị cắt bỏ… Lúc đó Luyện và 3 đứa trẻ sẽ ra sao khi bố không còn lao động được nữa.

Hai vợ chồng hoàn toàn bất lực không biết nương nhờ vào ai để có tiền cho ca mổ sắp tới.
Hai vợ chồng hoàn toàn bất lực không biết nương nhờ vào ai để có tiền cho ca mổ sắp tới.

30 triệu để đổi lấy đôi chân cho anh Hừ cũng là đổi lấy bát gạo, miếng cơm cho 3 đứa trẻ nhỏ đang bồng bế nhau đói khát ở nhà. Được phẫu thuật, cơ hội cứu chân của anh sẽ là chắc chắn, còn không cũng sẽ là 1 cuộc phẫu thuật nhưng sẽ là cắt bỏ chân đi vĩnh viễn… Lúc đó, sẽ là 1 gia đình chìm trong đau khổ và nghèo túng bởi anh sẽ chẳng còn có thể lao động được nữa.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2441: Em Lò Thị Luyện (Bản Sang Sui, xã Vàng San, huyện Mường Tè, Lai Châu)

Số ĐT: 0167.216.9849

Hiện Luyện đang chăm chồng tại tầng 4 khoa Khoa phẫu thuật tạo hình, bệnh viện ĐH Y Hà Nội