Võ Hồng Tuấn bị tố cáo lấy hàng của công ty bán lời hơn $300,000

0
29

Võ Hồng Tuấn

PORTLAND, Oregon – Đúng lúc sắp lên máy bay để rời nước Mỹ và đến Việt Nam, ông Tuấn bị cảnh sát yêu cầu ở lại phi trường và rồi giờ đây đang ngồi trong tù chờ ngày ra tòa vì tội ăn cắp hàng hóa tại một công ty mà ông đã làm việc. Trị giá tổng cộng của các món hàng bị lấy mất không nhỏ, lên tới mấy trăm ngàn Mỹ kim.

Theo tin của đài truyền hình KOIN 6, ông Võ Hồng Tuấn, 42 tuổi, đã bị điều tra bởi Phòng Cảnh Sát Portland Chuyên Về Tội Phạm Cổ Áo Trắng, tức là những tội phạm được thực hiện qua giấy tờ, biển lận tại văn phòng, hoặc qua các phương tiện thông tin.

Khi đến điều tra tại hai ngôi nhà của ông Tuấn, cảnh sát cũng tìm thấy vàng. Ông đang bị nhốt tại trung tâm tạm giam Multnomah County Detention Center. Tòa đã ấn định tiền thế chân cho ông lên tới $500,000, vì tin rằng ông rất dễ biến mất nếu được tại ngoại.

Cảnh sát có lý do chính đáng để lo ngại ông Tuấn sẽ tẩu thoát. Khi bị bắt tại phi trường quốc tế Portland, ông Tuấn chỉ còn bước vài bước nữa là có thể lên phi cơ bay về Việt Nam.

Ông đang bị truy tố với sáu tội trộm cắp với mức nghiêm trọng cao nhất. Ông cũng bị truy tố ba tội rửa tiền và các tội hình sự liên quan đến việc sử dụng máy điện toán.

Theo hồ sơ điều tra, Võ Hồng Tuấn đã làm việc hơn một thập niên tại Coast Products Inc., một công ty chuyên bán những sản phẩm dành cho những người làm việc hoặc sống ngoài trời, như đèn pin, dao rừng, lều, bếp gas, v.v.. Lương của ông Tuấn là $11 một giờ.

Vì nghi ngờ có nhân viên ăn cắp sản phẩm để bán lại trên eBay và Amazon, công ty đã báo cảnh sát, đưa đến một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng. Cảnh sát nói rằng sự việc biển lận đã giúp ông Tuấn mua được hai căn nhà và nhiều chiếc xe. Một trong hai căn nhà đã được trả bằng tiền mặt lên tới gần $150,000 Mỹ kim.

Các điều tra viên được biết ông Tuấn đã mở một cơ sở kinh doanh riêng trên mạng được gọi là “Knife to the World.” Ông còn thuê một hộp thư P.O. Box để nhận hàng bị khách trả lại, nếu cần.

Họ khám phá ông đã gởi hàng ngay từ kho hàng của công ty Coast Products Inc. và còn dùng bao bì được trả cước phi bưu điện của chính công ty mà ông làm việc.

Thám tử cầm đầu cuộc điều tra ông Tuấn là bà Amber Lewis. Chính bà cũng vào trang web của ông Tuấn và đặt mua hàng, và rồi nhận được hàng gởi từ kho của Coast. Công ty đã hợp tác với cảnh sát và đánh dấu những thư gởi hàng cho khách. Nhờ vậy mà bà Amber có bằng chứng để lưu trữ dành cho việc truy tố ông Tuấn sau này.

Bằng những phương pháp điều tra bí mật, bà thám tử có thể truy ra nhu liệu điện toán mà ông Tuấn sử dụng để bán hàng online, và từ đó họ được biết ông đã thu lợi nhuận gần $350,000. Cảnh sát đã đến hai căn nhà của ông Tuấn tại Southeast Division và Southeast Clackamas.

Trong nhà này cảnh sát thấy chất đầy những sản phẩm mà họ tin là hàng ăn cắp từ công ty Coast. Họ cũng tịch thu được một số lượng đáng kể những đồng tiền bằng vàng, nặng tới 4.5 pound, tức là hơn 2 kí lô vàng

Khi bị cảnh sát tra khỏi, ông Tuấn nói là ông chỉ lấy những món hàng thặng dự hoặc bị trả lại của công ty Coast. Thế rồi ông cũng ước lượng cho cảnh sát được biết rằng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bên lề này giúp ông có được khoảng $50,000 trong khoảng thời gian 2005-2008; $100,000 trong 2008-2010; và $100,000 trong 2010-2012.

Hồ sơ tòa cho thấy trong ngày bị bắt tại phi trường, ông đã chuyển về Việt Nam $50,000.

Bà thám tử Amber Lewis có nói với đài truyền hình KOIN 6 tại Portland rằng cả hai phía công ty và nhân viên đều ngượng ngùng khi vụ này bị phanh phui. Lý do là đôi bên đã quen biết, rất thân với nhau, mà giờ đây công ty khám phá họ bị lường gạt bởi một nhân viên từng được tin cậy trong nhiều năm

:VD:

SHARE