‘Vô học’ Trà Vinh: Phó bí thư huyện chửi ký giả tự do là “phản động”, “vô học”

Sự việc xảy ra tại tỉnh Trà Vinh. Phạm Văn Tư - Phó bí thư huyện ủy Cảng Long chửi Đặng Thanh, một người đưa tin tự do là “phản động”, “vô học”. Đổi lại, ký giả Đặng Thanh tố cáo rằng ông Tư đang xúc phạm mình và cho biết sẽ đi tới cùng trong sự việc.

Phạm Văn Tư – Phó bí thư huyện ủy Cảng Long

Cụ thể, anh Đặng Thanh viết trên Facebook cá nhân hôm 15 tháng 09 năm 2019: “Ông học tới đâu mà nói tui là “thằng phản động, thành phần vô học” vậy?Ông Phạm Văn Tư phó bí thư thường trực huyện ủy.Nhìn phong thái của ông tui đách tin ông biết sử dụng smartphone hay facebook đâu mà biết tui “phản động”, chắc tuyên truyền theo thằng đánh máy gõ sẵn, mai chiều gì rãnh tui mang bằng cấp do bộ giáo dục cấp tới nhà ông.
Mấy ông làm cái gì cũng có người nói lại với tui hết đó biết chưa.

Tội nhục mạ bị xử phạt thế nào bên Tây?
Đó là vụ ông Phúc Đỗ và bà Triều Giang. Luật Sư Brian Turnercủa Bà Triều Giang đã thắng kiện. Trong đó có đoạn này của chánh án:
«Gọi người khác là “Việt gian” là mạ lị. Bị cáo Đỗ Phúc đã dịch “Việt gian” là người “Việt xấu” để bào chữa, nhưng phía nguyên đơn đưa ra hai tự điển Việt Anh và người thông dịch có giấy hành nghề đã dịch tại chỗ: “Việt gian” là kẻ phản bội (traitor). Luật Mỹ gọi người khác là “traitor” mà không có bằng chứng là mạ lị.»
Sau đó ông Phúc Đỗ, người đã dùng từ Việt gian bị phạt gần 2 triệu dollars (1 triệu 900.000 dollars)
Công ước Jurisprudence giữa Hoa kỳ và Pháp

Xin anh lưu ý là, giữa Hoa Kỳ và Pháp có công ước về Jurisprudence nghĩa là nếu tại Hoa kỳ mà mạ lị bằng từ “Việt gian”, bị bồi thường gần 2 triệu dollars, thì trường hợp tương tự xẩy ra tại Pháp, luật sư sẽ sử dụng Jurisprudence vụ Phúc Đỗ – Triều Giang tại Mỹ, bắt buộc toà án của Pháp, có công ước với Mỹ, phải áp dụng Jurisprudence, và đại khái, như trường hợp kia, sẽ cùng một giá cả là gần 2 triệu đô-la.
Đó là trường hợp chỉ có một nguyên đơn là Bà Triều Giang. Trong trường hợp 3 người tố cáo cùng đứng làm nguyên đơn kiện người dùng từ “Việt gian” để tố cáo thì số tiền cứ thế mà nhân 3, hay nhân lên bao nhiêu nữa tùy theo số người.
Trở lại trường hợp của anh Đặng Thanh. Anh là một người quay camera giỏi, ở nhà có đủ đầy đủ máy quay, dụng cụ ghi hình chuyên nghiệp. Đặng Thanh lập một kênh Youtube, tùy theo số lượng khán giả cao thay thấp mà mỗi tháng anh có số tiền nhiều hay ít. Trung bình mỗi tháng anh thu được của Youtube từ 200 USD. Cách đây ít lâu anh đã bán kênh Youtube này, sang tên cho chủ khác với giá 2000 USD. Kênh này vẫn hoạt động, tất nhiên huyện ủy một huyện của tỉnh Trà Vinh nơi anh cư trú không yên, bởi nó làm thay đổi nhận thức của người dân. Tác giả đầu tiên của nó là anh Đặng Thanh đương nhiên bị thù dai, nhớ lâu, và phó bí thư huyện ủy không còn kiểm soát được dư luận huyện mình, tức tối quá chửi anh là “phản động”, “vô học”. Chỉ cần chiếu theo luật pháp Việt Nam hiện hành cũng đủ cho ông phó bí thư huyện lên bờ xuống ruộng rồi, chưa cần dụng đến luật của chế độ mới sau này.
Ký giả tự do Đặng Thanh viết: “Mấy ông làm cái gì cũng có người nói lại với tui hết đó biết chưa.” Qua câu này, Đặng Thanh muốn nhắn đến ông bí thư huyện ủy rằng, làm cái gì cũng bị lòi ra. Việc ai đó trong bàn họp báo lại câu nói cho anh Đặng Thanh là một ví dụ. Đừng tưởng họp trong phòng kín với đồng chí là an toàn. Trong một thuyết thiếu trung thực, đồng chí cũng có thể phản nhau và chơi nhau bất kỳ lúc nào. Muốn người khác không biết, trừ khi mình đừng làm.

Theo Việt Nam Thời Báo