“Vỡ” đường dây tiền ảo 15.000 tỷ: Công ty Modern Tech ngừng hoạt động?

Mọi liên lạc với đại diện Công ty CP Modern Tech, công ty đầu tư tiền ảo đang lừa 15.000 tỷ đồng của người dân, đều không thực hiện được. Trong khi đó, theo thông tin từ Cục thuế TP.HCM, mã số thuế cấp cho doanh nghiệp này hiện cũng ngừng hoạt động...

Người dân căng băng rôn tố đường dây tiền ảo lừa đảo 15.000 tỷ đồng sáng 8.4 (Ảnh: IT)

Đại diện Công ty CP Thương Mại Địa Ốc Việt (Vietcomreal) xác nhận, Modern Tech đang thuê lầu 9 trong tòa nhà Vietcomreal để làm trụ sở hoạt động. Trong sáng nay (9.4) đã có cơ quan công an đến làm việc, nếu vụ việc bị khởi tố thì Vietcomreal sẽ chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng với họ.

“Modern Tech không thuê trực tiếp văn phòng từ Vietcomreal mà thuê lại từ một công ty khác. Công ty này ký hợp đồng thuê văn phòng với Vietcomreal để tổ chức cho thuê lại các văn phòng ảo và Modern Tech chỉ thuê để đặt bảng hiệu ở đó thôi chứ họ cũng không có ở đây luôn”, đại diện Vietcomreal cho biết.

 “vo” duong day tien ao 15.000 ty: cong ty modern tech ngung hoat dong? hinh anh 2

Buổi hội thảo giới thiệu về đồng Ifan (Ảnh: Facebook IFANCoin)

Mở nửa năm, lừa 15.000 tỷ đồng?

Theo tố cáo của người dân, Modern Tech được sáng lập bởi bảy người mang quốc tịch Việt Nam nhưng lại quảng cáo một dự án huy động vốn mang tên Ifan, gắn mác dự án đến từ Singapore và Pincoin đến từ Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Dù chỉ mới thành lập và được cấp mã số thuế từ 31.10.2017 (Cục thuế TP.HCM), nhưng mấy tháng qua, Modern Tech đã tổ chức nhiều sự kiện, hội thảo tại Hà Nội và TP.HCM để huy động vốn, kêu gọi nhà đầu tư mua tiền ảo Ifan kèm theo lời cam kết sẽ chia sẻ lợi nhuận 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa bốn tháng. Nếu lôi kéo thêm nhà đầu tư mới sẽ được hưởng thêm 8% số tiền từ người mới tham gia.

Bên cạnh đó, người đầu tư còn được cam kết rằng giá trị Ifan sẽ tăng mỗi ngày do sự ký kết liên tục với các ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam.

 “vo” duong day tien ao 15.000 ty: cong ty modern tech ngung hoat dong? hinh anh 3

Quảng cáo giới thiệu hợp tác với các ca sĩ Việt Nam của Ifan (Ảnh: Facebook IFANCoin)

Để thuyết phục người chơi tin tưởng, Modern Tech quảng cáo đồng coin Ifan này đang trong quá trình gọi vốn ban đầu, được tạo ra để thanh toán ứng dụng V-FAN (1 ứng dụng cho fan hâm mộ Sao mua nhạc, MV, đặt vé trực tuyến), đang ICO để gọi vốn với gói khởi điểm 1USD/coin. Lộ trình đến tháng 12.2017 đạt giá 12,8 USD tại thời điểm trước khi lên sàn giao dịch vào đầu năm 2018.

Đáng nói, trong quá trình kêu gọi nhà đầu tư vào dự án Ifan (giống như một loại cổ phiếu có giá trị), nhưng thay vì phát hành cổ phiếu, Modern Tech lại phát hành ra đồng tiền số này để huy động vốn nhằm tránh việc kiểm tra từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Đồng thời, dự án Ifan cũng yêu cầu chủ đầu tư phải mua lượng token tối thiểu 1.000 USD. Sau đó người đầu tư phải trải qua quá trình cho vay với lãi suất “khủng” lến đến vài chục phần trăm mỗi tháng. Việc này nhằm kéo dài thời gian sống cho dự án.

 “vo” duong day tien ao 15.000 ty: cong ty modern tech ngung hoat dong? hinh anh 4

Quảng cáo ký hợp đồng với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng của IFANCoin (Ảnh: Facebook IFANCoin)

Trong lúc cho vay, người đầu tư cũng được khuyến khích kêu gọi mọi người vào để hưởng hoa hồng theo nhiều mức. Chính số tiền của những người vào sau được dùng để trả cho những người trước.

Sau khi thu được số tiền lớn từ nhà đầu tư, Ifan bất ngờ tuyên bố thay đổi hình thức trả thưởng (% lợi nhuận) bằng cách quy đổi sang các đồng tiền ảo Ifan có “giá quy định” là 5 USD/đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị của đồng tiền này chỉ khoảng 0,01 USD/đồng.

Bằng các thủ đoạn trên, theo các nhà đầu tư, dự án Ifan đã “lừa đảo” hơn 32.000 người và huy động được hơn 15.000 tỷ đồng tiền vốn.

 “vo” duong day tien ao 15.000 ty: cong ty modern tech ngung hoat dong? hinh anh 5

Một Facebooker nêu quản điểm của mình về đồng Ifan (Ảnh: Facebook IFANCoin)

Chiếc “bánh vẽ” khủng đắng chát

Theo tìm hiểu của Dân Việt, Công ty Modern Tech đăng ký mã số thuế ngày 5.10.2017, đến ngày 31.10.2017, DN này mới được Cục Thuế TP.HCM cấp mã số thuế. Cùng thời điểm đó, dự án Ifan cũng bắt đầu triển khai các hoạt động quảng bá đầu tiên.

Cụ thể, theo quảng cáo dự án Ifan sẽ phát hành ICO gói đầu tiên 21.000.000 Ifan trong tổng số 210.000.000 Ifan. Chia làm 4 Block để ICO, mỗi block sẽ có giá bán khác nhau tăng dần, gồm: Block 01: 1.600.000 Ifan giá 0,8 USD đến 1,6 USD (cơ hội sở hữu Block 01 vào ngày 7.10 tại buổi ký kết hợp đồng với Đàm Vĩnh Hưng tại TP.HCM); Block 02: 3.200.000 Ifan giá 1,6 USD đến 3,2 USD; Block 03: 6.400.000 Ifan giá 3,2 USD đến 6,4 USD và Block 04: 9.800.000 Ifan giá 6,4 USD đến 12,8 USD. “vo” duong day tien ao 15.000 ty: cong ty modern tech ngung hoat dong? hinh anh 6

Mã số thuế của Công ty Modern Tech đã ngừng hoạt động

Ứng dụng coin Ifan dùng để thanh toán App V-FAN với mục tiêu hiện tại thu hút trên 500.000.000 người sử dụng V-FAN trên toàn thế giới. Mục tiêu là IPO lên sàn Nasdaq (Mỹ). Là một công ty có trụ sở tại Mỹ, App V-FAN tập hợp tất cả các video, MP3, hình ảnh, thông tin của 1 ca sĩ vào 1 App trên di động, để ca sĩ thu hút lượng fan của ca sĩ về 1 nơi. Ca sĩ khi cần thông báo cho fan, chỉ cần 1 giây, hàng triệu fan sẽ nhận được thông báo này.

“App đã xây dựng xong và đang triển khai, V-FAN đã có ứng dụng của Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng. Các bạn có thể tải trên App của Android và IOS. Bạn nghĩ sao nếu các ca sĩ kêu gọi fan mình tải App về? Tương lai, sử dụng Ifan để thanh toán trực tuyến mua vé biểu diễn nhạc, phim, thanh toán khi xem các video…. của các ca sĩ, diễn viên”, quảng cáo của dự án Ifan nêu.

Ngoài ra, dự án này còn cho biết đã liên hệ chuẩn bị cho ngày 7.10.2017 họp báo ký với Đàm Vĩnh Hưng tại TP.HCM (dự đoán 40 triệu fan trên toàn cầu); ngày 13.10 họp báo với Thuý Nga Paris by Night, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Nguyễn Ngọc Ngạn tại USA; ngày 25.10 họp báo với diễn viên Angela Baby tại Trung Quốc (khoảng 2 tỷ fan)… Và đã lên kế hoạch ký với diễn viễn, ca sĩ … trên thế giới để triển khai App V-FAN.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, sau gần nửa năm triển khai, dự án này vẫn chưa được phát triển, lúc này mọi người mới biết đã đầu tư vào dự án… ma. Theo một số nạn nhân của đường dây đầu tư này, số tiền đầu tư tối thiểu đã cao, số tiền rút ra cũng cao không kém. Ban đầu là 0.02 BTC (khoảng 5 triệu đồng) có lúc tăng đến 0.8 BTC (gần 200 triệu đồng).

“Họ nâng giới hạn để không cho người đầu tư rút. Những nhà đầu tư bây giờ cũng chỉ biết đứng nhìn số tiền của mình hiển thị trên màn hình chứ cũng không mong thu hồi được tiền mặt nữa rồi”, một nhà đầu tư cho biết.

Chưa kể, hiện giá đồng tiền ảo này chỉ còn khoảng 0,01 USD/đồng. Điều đó đồng nghĩa toàn bộ số tiền đầu tư vào Ifan với hy vọng thu về một khoản lời khổng lồ mỗi tháng thì giờ đây nhà đầu tư đang giữ một đống tiền ảo “rác” với giá trị cực thấp, muốn bán tống, bán tháo cũng không xong và cơ hội lấy lại vốn gần như bằng 0.

Theo đăng ký kinh doanh lần đầu, Modern Tech có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, chia làm 10 triệu cổ phần mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần.

Số cổ phần trên do 7 cổ đông sáng lập đăng ký đóng góp, gồm: Vũ Hữu Lợi – SN 1979 (15 tỷ đồng; tương ứng tỷ lệ sở hữu 15%); Hồ Phú Ty (12%); Lưu Trọng Tuấn – SN 1985 (12%); Lương Huỳnh Quốc Huy – SN 1985 (12%); Nguyễn Đức Trọng – SN 1986 (12%); Hồ Xuân Văn – SN 1988 (13%) và Bùi Thị Ngọc Mỹ – SN 1985 (12%).

Theo Cục thuế TP.HCM, Modern Tech là một công ty thuần Việt, đăng ký kinh doanh không ghi nhận sở hữu nước ngoài đối với công ty.

Người đại diện theo pháp luật của Modern Tech là ông Hồ Xuân Văn – Tổng Giám đốc. Ông Văn sinh ngày 20.06.1988, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Thị trấn A Lưới, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; Tạm trú tại Tòa nhà Sarimi, Khu đô thị Sala, Quận 2, TP. HCM.

Theo Dân Việt