Vỏ chuối và 12 cách tận dụng tuyệt vời

0
14

Chuối là loại trái cây quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Không phủ nhận chuối chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, nhưng bên cạnh đó vỏ chuối cũng có nhiều công dụng không kém. Do đó, trước khi quyết định bỏ vỏ chuối đi, hãy xem xét những trường hợp sau đây, biết đâu bạn cần đến nó!

Vỏ chuối giúp da sáng mịn

Có lẽ bạn chưa biết công dụng này của vỏ chuối? Hãy thử trải nghiệm cho làn da của bạn được đắp vỏ chuối 10 phút mỗi ngày, ngày nào cũng đắp, đảm bảo bạn sẽ thấy được tác dụng cho làn da trắng sáng, mịn màng của vỏ chuối. Nhưng chú ý, hãy rửa lại với nước sạch sau khi đắp nhé!

Vỏ chuối làm phân bón rất tốt cho hoa lan

Nếu nhà bạn có trồng một chậu lan, hãy tận dụng vỏ chuối ngay lập tức. Đây là nguồn cung cấp khoáng thiết yếu như magie, lưu huỳnh, kẽm, axit amin cho lan sống khoẻ mạnh, tươi tốt.

Vỏ chuối trị mụn cóc

Hãy lấy vỏ chuối thoa lên mặt, trên các bề mặt mụn thường xuyên. Không chỉ hiệu quả trong việc làm cho làn da trắng sáng, bạn cũng sẽ nhìn thấy công hiệu của vỏ chuối trong việc trị mụn cóc, mụn cơm.

Vỏ chuối làm bóng các bề mặt

Dùng vỏ chuối trà lên bề mặt không những có thể bảo vệ được độ bóng sáng mà còn giúp kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm. Các vết bẩn trên ghế sôfa hay các vết dầu trên ví da đều bị đánh bay trước tác dụng của vỏ chuối.

Vỏ chuối giúp các trái cây mau chín

Vỏ chuối chứa một lượng lớn khí etylen, nên khi đặt chung táo, lê, nho, đào, mận… sẽ đẩy nhanh quá trình mau chín của hoa quả.

Vỏ chuối trị ngứa hiệu quả

Vỏ chuối có thể áp chế được sự sinh sôi của vi khuẩn và nấm. Các thí nghiệm thực tiễn cho thấy, vỏ chuối có tác dụng chữa trị cực tốt đối với các bệnh ngứa và bệnh phù chân do vi khuẩn hoặc nấm gây nên.

Người bệnh có thể chọn những vỏ chuối tươi trà lên bề mặt chỗ ngữa, hoặc dã thành nước dùng liên tục trong nhiều ngày sẽ thấy hiệu quả.

Vỉ chuối trị lở loét

Trong Dông y, vỏ chuối là một bài thuốc rất hữu hiệu trong việc trị các vết thương lở loét. Chỉ cần phơi khô và đun cùng với lá thồm lồm (tên khác là lá lồm hoặc mía bẻm) và đường đỏ thành nước uống. Nước này có tác dụng giảm viêm nhiễm, lở loét và lợi tiểu.

Vỏ chuối giúp tránh bị trúng gió

Lấy 30 gram vỏ chuối tươi nấu cùng với nước uống thay trà, có thể làm giãn huyết quản, phòng ngừa trúng gió và tim co thắt.

Vỏ chuối giúp giải rượu

Dùng 60 gram vỏ chuối nấu thành nước uống, có tác dụng giải rượu rất nhanh.

Vỏ chuối trị đau răng, nhiệt miệng

Rửa sạch vỏ chuối, rồi hấp cùng với đường phèn. Ngày uống hai lần rất có hiệu quả.

Vỏ chuối trị bệnh cao huyết áp

Dùng vỏ chuối để trị bệnh cao huyết áp là phương thuốc đơn giản, dễ làm.

Dùng 30-60 gram vỏ chuối đun cùng với nước uống hàng ngày, có thể trị bệnh cao huyết áp.

Vỏ chuối trị bên trí và tiểu tiện ra máu

Nướng hai quả chuối (cả vỏ), rồi ăn nóng, có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh trĩ và tiểu tiện ra máu.

Theo SKGĐ