Vợ chồng nghèo đau đớn trước cảnh con thì bị thiểu năng, con bị ung thư máu

0
10

Anh Long đã chăm sóc đứa con lớn bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh hơn 20 năm qua

Đó là hoàn cảnh của gia đình anh Trần Văn Long và chị Trần Thị Thảo ở thôn Trung Quán, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Vợ chồng anh Long có 3 người con thì hai cháu bị bệnh. Con đầu của anh Long là Trần Văn Hoàng bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh, đã 20 tuổi nhưng Hoàng chỉ nằm một chỗ, không làm được việc gì. Mọi sinh hoạt cá nhân suốt 20 năm qua đều do cha mẹ chăm sóc. Đã thế, bố anh Long cũng ốm liệt giường hơn 5 năm trời vừa mới mất, giờ còn nuôi mẹ già trên 80 tuổi, vì thế mà hoàn cảnh gia đình anh càng trở nên bĩ cực.

Trong cơn cùng cực, đầu năm 2016, anh chị lại đón nhận một cú sốc lớn khi phát hiện đứa con thứ 3 là Trần Đức Vinh, mới 5 tuổi bị căn bệnh ung thư máu. Biết tin con mình bị bệnh nan y, đôi vợ chồng nghèo như ngã quỵ.

Khi chúng tôi hỏi thăm về bệnh tình của cháu Vinh, chị Thảo nói trong nghẹn ngào: “Cháu đã nằm ở bệnh viện gần 3 tháng. Ngày đầu thấy cháu bị nổi vết thâm ở chân tui cứ nghĩ nó bị ngã, nhưng sau một tuần thấy cháu bị nóng sốt nên gia đình đưa cháu xuống bệnh viện huyện, sau đó các bác sĩ yêu cầu chuyển cháu lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Tại đây, các bác sĩ cho biết cháu bị bệnh ung thư máu rồi chuyển cháu vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị. Nghe vậy tui lặng người đi, không biết cháu rồi sẽ như thế nào nữa, cháu còn bé quá, nhìn con mà tui không cầm nổi nước mắt”.

Bé Trần Đức Vinh mang trong mình căn bệnh ung thư máu và đang phải điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế
Bé Trần Đức Vinh mang trong mình căn bệnh ung thư máu và đang phải điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế

Với một gia đình nông dân nghèo như gia đình anh Long, chị Thảo. Hành trình đấu tranh căn bệnh quái ác của con còn mới bắt đầu nhưng gia đình đã kiệt quệ. Ngoài tiền viện phí điều trị lâu ngày thì tiền đi lại, tiền ăn uống, thuốc men trong thời gian cháu nằm viện cũng rất tốn kém.

Trò chuyện với anh Long, người bố đáng thương với anh mắt lúc nào cũng xa xăm, vô vọng, chúng tôi mới cảm nhận được hết những nỗi đau, khổ cực mà hai vợ chồng anh đang phải đối mặt. “Hoàn cảnh khó khăn, tui lại đau ốm thương xuyên, không làm được gì, vừa phải đi điều trị một tháng ở bệnh viện để thay đốt sống vì bị vôi hóa, chi phí cũng hết hơn 20 triệu đồng. Nhà thì chỉ biết nhìn vào mấy sào ruộng, giờ cháu út lại bị ung thư.

Chi phí điều trị thời gian qua đã hết gần cả trăm triệu, các bác sĩ nói cháu phải điều trị như thế nhiều năm, tốn rất nhiều tiền. Vợ chồng cũng đã vay mượn khắp nơi, có cái sổ đỏ cũng mang đi thế chấp ngân hàng để có tiền điều trị cho con. Sắp tới không biết rồi phải mần (làm) răng nữa đây”, người đàn ông khổ cực nước mắt rơi.

Cháu Vinh đang cần lắm những tấm lòng hảo tâm, tổ chức cộng đồng để chống chọi với căn bệnh quái ác
Cháu Vinh đang cần lắm những tấm lòng hảo tâm, tổ chức cộng đồng để chống chọi với căn bệnh quái ác

Sốt ruột lo cho đứa con trai bé bỏng của mình, vợ chồng anh Long, chị Thảo cũng đã gom góp tất cả những thứ bán được trong nhà, chạy vạy khắp nơi vay thêm của anh em để lấy tiền chữa chị cho con. Nhưng, với chi phí quá lớn khiến gia đình anh chị đang rơi vào bế tắc.

Gia đình 6 người thì có đến 4 người cần phải chăm sóc, anh Long tâm sự rằng, lo cho cháu Vinh lắm, muốn vào Huế với con, giúp vợ chăm sóc con nhưng lại không đi được vì ở nhà còn 2 đứa con nhỏ và mẹ già không biết nhờ ai cả.

Nhìn thấy khuôn mặt và đôi tay đầy chai sạn của người đàn ông khắc khổ đang lo lắng gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe con, nhìn những giọt nước mắt đau đớn của anh Long hòa trong tiếng cười của đứa con thiểu năng trí tuệ chẳng hiểu được nỗi đau của người cha đã khiến chúng tôi nghẹn ngào, xót xa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Luật, Trưởng thôn Trung Quán, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh cho biết: “Gia đình Long thuộc diện khó khăn, làm nông nên thu nhập thấp, anh nuôi bố bị ốm liệt giường gần 5 năm trời, con đầu thì bị thiểu năng trí tuệ, bao nhiêu gánh nặng giờ đứa con thứ 3 lại bị ung thư máu nữa, không có gì bi đát hơn. Cũng qua báo Dân trí, tôi mong các nhà hảo tâm hãy chung tay giúp đỡ cho gia đình anh Long trong cơn hoạn nạn này”.

Nghịch cảnh của gia đình nghèo này rồi sẽ đi về đâu? Sức khỏe của cháu bé Vinh bất hạnh đang hằng ngày phải chống chọi với căn bệnh ung thư máu sẽ như thế nào nếu sắp tới anh chị vẫn không lo được tiền để điều trị cho cháu? Mong lắm, những tấm lòng hảo tâm sẽ chung tay để cứu lấy tầm hồn nhỏ bé này…

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh: Trần Văn Long: Thôn Trung Quán, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

SĐT: 0167.872.9439 (Anh Long); 0121.908.7347 (Chị Thảo)

(Hiện bé Vinh đang điều trị tại Phòng 402, Khoa Nhi tổng hợp II, Bệnh viện Trung ương Huế).