Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị cấm xuất cảnh

Theo thông tin của bộ công an CSVN, nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hoà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương, và áp dụng các biện pháp ngăn chặn “tạm hoãn xuất cảnh”và“cấm đi khỏi nơi cư trú”đối với cả hai người.

Công an Khánh Hoà cũng áp dụng biện pháp hạn chế đi lại như trên đối với Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Ngô Văn Lắm ở Khánh Hoà, vì liên quan đến vụ án trốn thuế, cụ thể là hai người này bán một mảnh đất cho vợ chồng luật sư Hải ở tỉnh này với giá thấp hơn giá thị trường, dẫn đến hai người bán không phải nộp thuế cao hơn, với số tiền chênh lệnh khoảng 276 triệu đồng.

Trước đó, trong ngày 02/7, công an Khánh Hoà, với sự trợ giúp của nhiều sỹ quan công an thuộc bộ công an, đã tiến hành khám xét văn phòng luật sư ở Hà Nội mà bà Phương làm giám đốc và ông Hải làm trưởng đại diện văn phòng. Theo ông Hải, công an đã tịch thu nhiều giấy tờ và tiền mặt không liên quan đến giao dịch bất động sản nói trên.

Được biết, bên cạnh việc tham gia bào chữa cho dân oan ở Đồng Tâm, Văn Giang và mới đây là Lộc Hưng cùng nhiều nhà hoạt động khác, ông Hải còn làm đại diện pháp lý cho tỷ phú đôla Phạm Nhật Vượng, Công ty Nhật Cường có liên quan đến chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, và cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, người bị bắt cóc ở Bangkok cuối tháng 1 và hiện đang bị giam ở Hà Nội để điều tra về cáo buộc “lợi dụng chức vụ quyền hạn.”

Bình luận về vụ khởi tố hai vợ chồng luật sư Hải, cựu tù nhân lương tâm Phạm Viết Đào nói rằng “Việc giao dịch mua bán này đã được kê khai với cơ quan thuế Khánh Hòa: bên bán đã nộp thuế có hóa đơn chứng từ và có công chứng; họ đã làm đầy đủ nghĩa vụ của các pháp nhân mua bán nhà đất; do đó không thể quy kết cho các đối tượng mua bán này phạm tội trốn thuế…”

Ông Đào cũng cho rằng ông Hải và bà Phương đứng trên tư cách cá nhân để mua nhà thì công an không thể khám xét văn phòng luật của hai người.

Một số nhà bình luận cũng nói rằng việc khởi tố có thể nhằm mục đích tước thẻ hàng nghề hoặc tạm dừng việc hành nghề của ông Hải, khiến ông không thể tham gia với tư cách luật sư trong một số vụ án, kể cả vụ án của ông Nhất.

Giới luật sư là điểm nhắm của chế độ CSVN. Nhiều luật sự nhân quyền như Lê Quốc Quân và Cù Huy Hà Vũ đã bị bắt với những cáo buộc trốn thuế hay tội danh nguỵ tạo.

Theo SBTN