VN từ chối cựu binh Úc tưởng niệm: “Đây không phải là cách đối đãi với bằng hữu”

0
9

Hơn 1000 cựu binh Úc đến Long Tân để tham dự lễ tưởng niệm nhưng Chính phủ Việt Nam hủy bỏ. Ảnh: 7News

Lễ kỷ niệm trận đánh Long Tân dự trù diễn ra vào ngày 18/8 ở di tích lịch sử Bia Thánh giá Long Tân, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Có hơn 1000 cựu binh Úc cùng người thân đến Việt Nam để tham dự buổi tưởng niệm được chuẩn bị suốt 18 tháng. Tuy nhiên, 11 giờ trước khi cử hành buổi lễ, chính phủ Việt Nam thông báo không cho phép tổ chức, và chỉ đồng ý cho các đoàn 100 người tiến vào khu di tích. Cảnh sát đã chặn lối vào địa điểm mà không giải thích vào hôm 17/8.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, hôm 17/8 nói ông rất thất vọng vì quyết định và muốn điện đàm với Thủ tướng Việt Nam.

Ông tuyên bố: “Chúng tôi hiểu chính phủ Việt Nam có quyền quyết định tổ chức lễ kỷ niệm gì ở quốc gia của họ. […] Nhưng quyết định này, và đặc biệt là thời điểm, chứng tỏ sự coi thường những người Úc có thiện chí đến Việt Nam để tham dự sự kiện.”

Bộ trưởng Bộ Cựu binh Úc Dan Tehan cũng bày tỏ sự thất vọng trên và cho hay “Một lần nữa tôi muốn nói mình thất vọng tràn trề và đồng cảm với tất cả những cựu chiến binh Úc trong chiến tranh Việt Nam”.

Theo ông, “đưa ra một thông báo ngắn như thế, không phải là cách mà phía Việt Nam nên đối xử với bằng hữu. Điều đó hết sức đáng thất vọng cho những cựu chiến binh của chúng tôi.”

Ông tâm niệm thêm: “Tôi thực sự mong rằng chúng ta sẽ thấy sự thay đổi từ trái tim của chính phủ Việt Nam”.

Chính phủ Việt Nam quan ngại sự “nhạy cảm sâu sắc” của trận chiến – của buổi tưởng niệm đến cộng đồng địa phương.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Dan Tehan cho rằng, “việc này chỉ liên quan đến Long Tân, không liên quan đến khía cạnh nào khác trong mối quan hệ”.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc Julie Bishop trong bài tuyên bố về vấn đề này, đã xác nhận chính phủ Việt Nam đã nói sẽ không cho phép tiến hành buổi lễ, mặc dù sau đó các nhóm nhỏ (tối đa 100 người) được cho phép đến di tích vào ngày 18/8.

“Các cựu chiến binh Úc và gia đình của họ đã lên kế hoạch tham dự buổi lễ tưởng niệm tại Long Tân. Buổi lễ ghi nhận sự tôn trọng lẫn nhau, nhằm tưởng nhớ và tôn vinh sự hy sinh trong chiến tranh Việt Nam từ hai phía,” tuyên bố trên cho biết.

Trong trận đánh ngày 18/8/1966, 18 lính Úc và hàng trăm quân giải phóng Việt Nam đã ngã xuống. Di tích lịch sử Bia hình thánh giá Long Tân được quân đội Úc và New Zealand dựng vào 3 năm sau với dòng chữ “Kỷ niệm những người lính thuộc Đại đội D, Tiểu đoàn, Lữ đoàn lực lượng đặc nhiệm Hoàng Gia Úc đã bỏ mình tại nơi đây trong trận đánh Long Tân ngày 18/8/1966 – Tiểu đoàn 6 liên quân Úc – Tân Tây Lan dựng lên ngày 18/8/1969.”

comments