VN – Lào tuần tra chung tại khu vực biên giới

0
18

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trước cuộc họp song phương tại Hà Nội, vào ngày 8 tháng 2 năm 2017. (Ảnh minh họa)

Lực lượng biên phòng Việt Nam và Lào tiến hành hoạt động tuần tra chung hôm 23 tháng 7. Hoạt động này được thực hiện nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập bang giao giữa 2 nước và 40 năm ký kết Hiệp Ước Hữu Nghị Và Hợp Tác Việt Lào.

Đây cũng là lần đầu tiên biên phòng 2 nước có những hoạt động chung như vừa nêu.

Theo nguồn từ trang mạng The Diplomat, đây là một phần của chương trình giao lưu trao đổi về biên giới mà Việt Nam và Lào đều cho là rất quan trọng đối với quan hệ hữu nghị song phương. Vẫn theo The Diplomat, biên giới luôn là thách thức trong quan hệ 2 nước vì không chỉ liên quan đến thương mại mà còn bao gồm chuyện di dân nhập cư cũng như tệ nạn vận chuyển và buôn bán ma túy qua đường biên cương giữa hai nước.

Được biết trong hoạt động hữu nghị về biên phòng có sự chủ trì của thứ trưởng quốc phòng hai nước, điển hình như cuộc hành quân hỗn hợp tại đường biên 255 mà hai bên hoàn tất hồi 2012, còn có nhiều buổi trình diễn âm nhạc hay võ thuật cũng được tổ chức với sự tham gia của giới nghệ sĩ cũng như võ sinh hai bên.

RFA

SHARE