VN lại đặt mục tiêu có sản phẩm ‘thay thế Facebook, Google’

Một nữ Facebooker nói với BBC rằng tham vọng "có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng, thay Google, Facebook" thể hiện "sự bóp nghẹt sự tự do của người dân".

Tin cho hay, hôm 16/7, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam “cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng, khác biệt với Google, Facebook”.

“Mạng xã hội Facebook vận hành nhờ vào sự đóng góp từ người dùng. Vì vậy, họ phải được tham gia quyết định luật chơi trên nền tảng đó. Mạng xã hội phản ánh đời sống thực nên những giá trị đạo đức cơ bản của con người phải được tôn trọng. Đồng thời, nền tảng mạng xã hội cũng phải tuân thủ pháp luật nước sở tại”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng được từ Zing dẫn lời.

‘Sự tự do’

Hôm 16/7, Facebooker Ann Đỗ nói với BBC:

“Sở dĩ Google, Youtube hay Facebook vốn được sử dụng nhiều là vì người dùng yêu thích sự tự do trong việc post tin, share những gì họ muốn bày tỏ, cũng như tự do đọc các nguồn tin mà mình thấy tin cậy.”

“Thế mà người dùng lâu năm họ còn chê, chê vì trí thông minh nhân tạo (AI) của Google, Facebook làm việc quá tinh vi, khiến họ cảm giác bị thao túng, bị dẫn dắt bởi thuật toán do nhà cung cấp dịch vụ đặt ra. Đôi khi nguyên tắc mà họ kiểm soát chỉ vớ vẩn là: không có hình khỏa thân hay kích động bạo lực.”

“Việt Nam muốn lập ra công cụ cho người dùng, mở rộng vòng kiểm duyệt như: cấm chửi Đảng, cấm nói xấu cán bộ, cấm đưa tin chưa được báo đảng đưa, …. Tức bóp nghẹt sự tự do của người khác hơn cái mà Google lẫn Facebook đang làm.”

“Vậy, nếu là người sử dụng, bạn sẽ chọn ai?”

“Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nên nhớ, tự do luôn là món ăn ngon nhất mà nhân loại lựa chọn, chứ không phải là tiền bạc hay an ninh lẫn ổn định.”

“Theo tôi, việc của các ông nên làm, nếu muốn thì tốt nhất là ngồi thu gom và phân tích dữ liệu và khai thác chúng, chứ không phải là thấy họ sản xuất xe hơi rồi mình cũng đòi sản xuất xe hơi.”

“Họ có hàng triệu triệu con người mỗi ngày để nghiên cứu và phát triển, còn trong tay các ông, một là những con người đầu óc đóng khung với đầy định kiến và tham vọng điều khiển người dân theo cách cổ lỗ sĩ, hai là đi mua lại hay trộm cắp của người khác, thì cũng chỉ là những mảnh chắp vá đầy lỗi.”

‘Mạng xã hội thù địch’

Trước đó, nhà báo tự do Cát Linh nói với BBC:

“Tôi rất mong muốn nền công nghệ của Việt Nam phát triển và có nhiều sản phẩm tốt. Nhưng khi một sản phẩm ra đời, đặc biệt là mạng xã hội được sản sinh trong một đất nước có chỉ số minh bạch thấp, sự dối trá bao trùm, và chính quyền luôn muốn kiểm soát người dùng, minh chứng rõ ràng nhất là các facebooker liên tục bị khóa tài khoản, report các nội dung và video đăng tải, chính quyền Việt Nam muốn Facebook đặt máy chủ ở Việt Nam…, tôi nghĩ chúng ta nên cân nhắc trước khi sử dụng mạng xã hội do trong nước làm.”

hùng
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu nền tảng mạng xã hội “phải tuân thủ pháp luật nước sở tại”

Hồi tháng 12/2018, Trưởng ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng phát biểu: “Sự chậm trễ của báo chí đã tặng lợi thế cho mạng xã hội trong việc đưa tin. Phải chăng, trong mọi trường hợp, báo chí đều đi sau mạng xã hội?”

“Một số mạng xã hội thù địch trộn vào đó cả những tin giả, xuyên tạc, suy diễn ác ý, tác động rất tiêu cực đến xã hội. Thách thức từ mạng xã hội vì thế là rất lớn nhưng thách thức lớn hơn chính là tư tưởng, tâm thế thất bại của những người làm báo và hành động chưa kiên quyết, thiếu hiệu quả của các cơ chế phối hợp cũng như các cơ chế quản lý Nhà nước về thông tin.”

Tham vọng hình thành một mạng xã hội “made in Vietnam” và đặt mục tiêu “vượt qua Facebook” từng được loan báo rầm rộ với các mạng xã hội Go.vn, Zingme, Tamtay.vn, Yume, BizTime… nhưng không thu hút được người dùng.

Các mạng này và kể cả mạng VCNET do Ban Tuyên giáo vừa ra mắt bị cho là “sao chép giao diện Facebook mà không có gì mới và khác biệt”.

Về công cụ tìm kiếm “made in Vietnam”, hồi năm 2013, các báo Việt Nam cho hay, công cụ tìm kiếm Cốc Cốc ra đời và “nhắm vào những ngách Google chưa phát triển tại Việt Nam, như tìm kiếm địa điểm 360 độ hay giải toán thông minh.”

Tuy vậy, đến nay, chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy Cốc Cốc được người Việt Nam “tin dùng” hơn Google.
Theo BBC