Vlogger Trung Quốc bị cho là ‘phản bội tổ quốc’ vì share clip về Ukraine

111
Vương Cát Hiền, thanh niên Trung Quốc ở Odesa, Ukraine, trong một video trên YouTube

Một vlogger người Trung Quốc bị cho là “phản bội tổ quốc” sau khi chia sẻ video do chính anh quay về tình hình thực tế tại Ukraine trong lúc quân Nga xâm lược.  

Vương Cát Hiền không đặt mục tiêu trở thành tiếng nói phản kháng của Trung Quốc ở Ukraine. Anh là một cư dân 36 tuổi ở Odesa, nơi trở thành mục tiêu nã pháo của quân Nga xâm lược, chỉ đơn giản là muốn cho cha mẹ anh thấy rằng mình vẫn ổn.

“Tôi đang về nhà sau khi mua đồ tạp hóa”, anh nói trong một video được đăng trên Douyin, phiên bản TikTok dành riêng cho khu vực Trung Quốc, vào ngày 24/2, ngày đầu tiên của cuộc xâm lược.

Một tòa nhà hành chính ở Kharkiv sau khi bị quân Nga nã pháo

Góc nhìn thực sự về Ukraine đang bị chiến tranh tàn phá

Vương, một lập trình viên gốc Bắc Kinh, mô tả việc mua thịt và trái cây trong video, nhận xét rằng một số cửa hàng thực phẩm vẫn mở cửa.

Nhưng tâm trạng của anh  trở nên u ám khi ngày tháng trôi qua và cuộc tấn công của Nga ngày càng leo thang. Khi đăng nhập vào Douyin, anh nói rằng mình chỉ thấy các video clip của Trung Quốc ca ngợi quân đội Nga hoặc ủng hộ cuộc xâm lược.

“Tôi đã rất tức giận, sau đó tôi nghĩ rằng tôi sẽ quay video cho họ, và tôi sẽ cho họ biết chiến trường thực sự là gì”, anh nói với CNN.

Các video hàng ngày của anh ấy, được đăng trên nhiều nền tảng khác nhau gồm YouTube và ứng dụng nhắn tin WeChat của Trung Quốc, nhanh chóng thu hút được sự chú ý như một giọng nói hiếm hoi mang đến cho người dân Trung Quốc tóc nhìn thực sự về Ukraine đang bị chiến tranh tàn phá – một điều trái ngược hoàn toàn với truyền thông nhà nước.

Anh Vương vẫn còn giữ passport Trung Quốc

Trong những tuần qua, báo đài của Bắc Kinh chủ yếu quảng bá thông tin sai lệch của Nga như như những tuyên bố vô căn cứ rằng binh lính Ukraine đang sử dụng chiến thuật của “Đức Quốc xã”.

Trong một video được nhiều người xem, Wang giơ hộ chiếu Trung Quốc của mình và nói, “Những lính gác Ukraine này không phải là Đức Quốc xã, họ là những lập trình viên, những người bình thường, thợ cắt tóc, là những người dân đứng lên chiến đấu chống quân Nga để bảo vệ lãnh thổ.”

Nhưng các clip của anh mau chóng gây tranh cãi trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực quốc tế khi từ chối lên án cuộc xâm lược của Nga, và các báo nhà nước chủ yếu đưa tin tuyên truyền cho Nga cũng như kiểm duyệt những ý kiến trái chiều.

Anh Vương đã học nghệ thuật ở trường đại học, thích khiêu vũ, âm nhạc và hội họa. Vì vậy khi chuyển đến Odesa bốn năm trước để làm việc, bầu không khí nghệ thuật của thành phố này ngay lập tức thu hút anh. Một video trên tài khoản Douyin của anh ấy vào năm ngoái cho thấy một người đàn ông chơi piano trong một căn phòng đầy màu sắc với đầy sách và tranh.

Các video clip của anh bây giờ chủ yếu được quay vào ban đêm cho thấy nhiều tiếng nổ và còi báo động về cuộc pháo kích của quân Nga.

“Đó có phải là kẻng báo động cuộc không kích không? Những tên khốn đó lại đến nữa. Mọi người đang làm việc riêng của họ, hàng xóm của tôi lại ra ngoài dắt chó đi dạo. Đây là Odesa của chúng tôi,” anh Vương nói trong một đoạn video.

Khi lượt view của các video clip tăng lên cũng là lúc có nhiều ý kiến chỉ trích từ Bắc Kinh. “Bạn không cần hộ chiếu Trung Quốc này nữa, bạn đã quên mất mình đến từ đâu”, một bình luận của dân mạng nhắm vào anh.

(Theo CNN)