Vlogger Dưa Leo khoe đã buộc báo Nhân Dân gỡ bài ‘chụp mũ’

178
Vlogger Dưa Leo là một nghệ sĩ hài độc thoại được nhiều bạn trẻ ở Việt Nam hâm mộ

Lần đầu tiên tờ báo của Đảng CSVN phải gỡ bài đả kích, lên án một nghệ sĩ hài độc thoại “kích động, chống phá đất nước, liên quan Việt Tân” hồi năm ngoái.

Ông Nguyễn Phúc Gia Huy, tự vlogger Dưa Leo cho biết: “Vụ kiện báo Nhân Dân cuối cùng cũng đã kết thúc. Báo Nhân Dân đã xóa các bài báo liên quan tui. Các bài báo khác trích dẫn từ báo cũng đã xóa.

Tui muốn gửi lời cảm ơn rất nhiều tới những người ủng hộ hàng tháng, những bạn donate đã cung cấp sức lực và tinh thần cho tui đi qua việc này. Đây là một trong những sự kiện ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần của tui nhất, nếu không có sự ủng hộ thiết thực của các bạn thì thật sự không biết tui sẽ thế nào. Cám ơn hết thảy những ai đã tin tưởng và ủng hộ tui tin vào pháp luật.”

Tuy vậy, vlogger này không cho biết chi tiết tại sao báo Nhân Dân phải gỡ bài nói xấu, và hai bên đã có thỏa thuận dàn xếp thế nào.

Trước đó, hồi đầu năm 2021, báo Nhân Dân đăng loạt bài “Nấp bóng truyền bá tri thức để kích động, chống phá đất nước” để lên án vlogger Dưa Leo.

“Liên quan tổ chức Việt Tân”

Bài báo cáo buộc Dưa Leo “móc nối với một số người Việt đang sống ở nước ngoài có quan điểm thù địch, thiếu thiện chí với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam”, đồng thời cho rằng Dưa Leo thu lợi “bất chính” từ patreon, YouTube và các ví điện tử.

Sau đó, báo Nhân Dân tiếp tục đăng bài “Nếu biết quay đầu cũng chưa muộn!”, dẫn lời một số ý kiến của YouTuber, vlogger Việt Nam, qua đó kết luận rằng thay vì tiếp thu, “cầu thị theo hướng lành mạnh”, Dưa Leo lại “có phản ứng tiêu cực, dấn sâu vào việc không nên làm”, đồng thời đặt nghi vấn về sự liên quan của anh với tổ chức Việt Tân cũng như việc “đánh bóng tên tuổi”.

Không lâu sau khi các bài viết được đăng tải, Dưa Leo nhờ Luật sư Lê Ngọc Luân, Công ty luật Gold Key chuẩn bị hồ sơ kiện tờ báo này vì “vu khống, xúc phạm” mình, coi đó là một “sự bôi nhọ đê hèn”. Anh cũng kêu gọi cộng đồng mạng quyên góp tiền để hỗ trợ việc kiện tụng.

Dưa Leo được cho là một trong những nghệ sĩ hài độc thoại đầu tiên tại Việt Nam.

Viết cho Đài Á Châu Tự Do, Mặc Lâm nhận định: “Bằng một phong cách hài hước nhẹ nhàng hóm hỉnh, Nguyễn Phúc Gia Huy với nghệ danh Dưa Leo mang tới cho người xem những câu chuyện đời thường khác nhau. Cách phân tích tình huống của người nghệ sĩ này có nét riêng và gây cho người xem chú ý. Đề tài anh chọn thường là thời sự và xuất hiện trên mặt báo hàng ngày. Anh dựa vào tin tức và những con số trong mỗi bản tin lọc chúng ra trình bày lại theo nhãn quan của mình…

Dưa Leo không phải là tác giả của những phóng sự điều tra, anh chỉ là người bỏ công lọc ra đề tài nào mà khán giả của anh ưa thích”.

Định Tường