Visa của nữ hung thủ Tashfeen Malik ‘được cấp bừa bãi’

0
2

Nữ hung thủ Tashfeen Malik vụ thảm sát San Bernadino. (Hình: Getty Images/FBI)

Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện hôm Thứ Bảy nói, giới chức Hoa Kỳ “chấp thuận bừa bãi” đơn xin visa của cô Tashfeen Malik, một trong hai hung thủ vụ tàn sát San Bernadino.

Theo Washington Post, Dân Biểu Bob Goodlatte (Cộng Hòa-Virginia) xem lại đơn xin cấp visa của cô Malik và nói rằng, giới chức di trú đã không xét kỹ lời khai của cô Malik trong đơn xin visa.

Ông nói, hồ sơ cho thấy cô Malik và ông Sayed Rizwan Farook, người chồng tương lai, đã không hề gặp mặt nhau, một đòi hỏi đối với người ngoại quốc muốn xin visa K-1 dành cho người kết hôn với một công dân Hoa Kỳ.

Trong việc duyệt lại hồ sơ, ông Goodlatte nhận thấy đơn của cô Malik có hai văn kiện chứng minh cặp này từng gặp nhau trước đây, như một bản khai của ông Farook và bản sao các trang passport của hai người, cho thấy khuôn dấu ngày tháng trên visa họ đến Saudi Arabia.

Tuy nhiên ngày tháng trên khuôn dấu không cho thấy họ đến nước đó vào cùng một thời gian hay họ có gặp nhau ở đó hay không.

Passport của cô Malik cho thấy cô đến Saudi Arabia vào ngày 4 Tháng Sáu 2013 với visa cho phép ở lại 60 ngày.

Trong khi khuôn dấu visa của ông Farook cho thấy ông đến quốc gia này vào ngày 1 Tháng Mười 2013 và rời khỏi vào ngày 20 trong cùng tháng.

Ông Goodlatte nói, điều này “gây hoài nghi,” rằng liệu họ có đến Saudi Arabia vào cùng thời gian hay không.

Ngày giờ trên khuôn dấu cũng không chứng minh hai người có gặp nhau trước.

Theo ông Goodlatte, dù không có thêm giấy tờ chứng minh nào khác nhưng đơn vẫn được chấp thuận.

Dân Biểu Goodlatte gọi việc làm của nhân viên di trú khi xét đơn xin cấp visa của cô Malik là “không thể chấp nhận được” và rằng ủy ban của ông sắp đề nghị một dự luật nhằm cải tổ vấn đề an ninh về visa.

Ông Farook và cô Malik bị giết chết trong cuộc chạm súng với cảnh sát, vài giờ sau khi bắn chết 14 người dự buổi tiệc cuối năm tại Inland Regional Center

:NV:

SHARE