Virus Zika lan rộng tại tiểu bang Florida

Các giới chức tiểu bang Florida hôm Thứ Ba loan báo phát giác trường hợp đầu tiên nhiễm Zika qua muỗi ở quận Pinellas County, nằm cách Miami, nơi được coi là có vụ lây nhiễm trực tiếp tại địa phương ở Mỹ, khoảng 265 miles (chừng 425 km), cho thấy virus này đang lan rộng.

Phát ngôn viên Steve Huard của sở y tế quận Pinellas County cho hay trường hợp này liên hệ tới một phụ nữ không thường xuyên di chuyển xa, cho thấy bệnh nhân nhiễm virus ở nơi sinh sống của mình.

Ông Huard không biết bệnh nhân nhiễm virus khi nào, chỉ biết rằng được xác nhận vài ngày qua.

“Ngay lúc này, đây là trường hợp duy nhất. Chúng tôi không biết là khởi sự từ đâu, và đang có các cuộc thử nghiệm,” ông Huard nói.

Thống đốc Florida, ông Rick Scott, cho hay nhân viên y tế đang đi từng nhà trong quận Pinellas County để thử nghiệm các cá nhân để xem có trường hợp bệnh khác không.

Virus Zika lần đầu tiên được khám phá ở Brazil hồi năm ngoái và từ đó đến nay đã lan rộng khắp khu vực Mỹ Châu. Virus này gây nguy hiểm cho phụ nữ có bầu vì có thể tạo ra các dị tật bẩm sinh trầm trọng. Virus này được coi là đã gây ra hơn 1,800 trường hợp trẻ sơ sinh với chứng teo sọ (microcephaly) ở Brazil.

Hôm Thứ Ba, tiểu bang Florida loan báo có thêm 4 trường hợp nhiễm Zika ở khu Wynwood, nơi giới chức y tế đã nhiều lần xịt thuốc chống muỗi từ mấy tuần qua. Florida tới nay loan báo có 42 trường hợp Zika qua truyền nhiễm ở địa phương

:NV:

SHARE