Virus MERS : Thêm hai ca tử vong, Hàn Quốc thông qua một đạo luật mới

0
15

Cảnh sát Hàn Quốc đeo khẩu trang phòng lây nhiễm siêu vi MERS.

REUTERS/Kim Hong-Ji

Hôm qua, 25/06/2015, Hàn Quốc đã thông qua một đạo luật mới để hạn chế sự lan truyền của dịch siêu vi MERS khiến quốc gia Đông Á này có số người bị lây nhiễm và tử vong nhiều nhất, chỉ sau Ả Rập Xê Út. Đạo luật mới này nhằm tăng cường các biện pháp cách ly và phạt tù đối với những người vi phạm.

Theo AFP, luật mới này sẽ trừng phạt hai năm tù giam hoặc 20 triệu won (khoảng 16.000 euro) đối với bất kỳ người nào bị nhiễm siêu virus MERS mà nói dối các cơ quan vệ sinh dịch tễ về nguồn gốc lây bệnh. Văn bản trên nhằm tăng cường một đạo luật đã được ban hành trước đó, song chỉ quy định phạt tiền đối với những người không nói sự thật về tình trạng sức khỏe của mình.

Vấn đề tự do đi lại của người bệnh sẽ bị giới hạn, đồng thời những cơ sở đã nhiễm virus có thể sẽ bị các cơ quan vệ sinh dịch tễ cho đóng cửa. Số lượng công chức của ngành y tế phụ trách về chuẩn đoán và giám sát nạn dịch sẽ được tăng gấp đôi, lên tới hơn 60 người. Hiện chính quyền Hàn Quốc vẫn đang phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt vì đã không thể phòng chống dịch bệnh.

Theo thông tin từ Bộ trưởng Y tế, Hàn Quốc ghi nhận thêm hai ca tử vong mới do bị nhiễm siêu vi MERS, nâng tổng số người chết lên 31 người. Hai nạn nhân đều là phụ nữ, 79 và 80 tuổi. Ngoài ra, một ca nhiễm mới cũng đã được phát hiện. Đây là một bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Samsung nơi chiếm tới gần ½ trên tổng số các ca bị lây nhiễm tại Hàn Quốc. Đang phải tạm đóng cửa trong vòng 12 ngày để cô lập nạn dịch, bệnh viện Samsung đã đưa ra quyết định kéo dài vô thời hạn thời gian đóng cửa.

Hiện tại số người bị nhiễm siêu vi Mers đã lên tới 181 người. Trong đó có 31 ca tử vong, 81 người đã được chữa khỏi và 69 người vẫn đang trong giai đoạn điều trị với 13 người trong tình trạng nguy kịch. Ngoài ra, số ca bị cách ly để theo dõi đã lên tới 2.931 người.

:I:

SHARE