Virus corona: Trump nói cảnh báo của bác sĩ Fauci ‘không thể chấp nhận được’

Tổng thống Donald Trump nói cảnh báo nghiêm túc của chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ về việc dỡ bỏ các hạn chế quá sớm là không thể chấp nhận được.

Ông Trump cáo buộc Bác sĩ Anthony Fauci muốn “làm vừa lòng mọi phía” trong lời khai của mình với các nhà lập pháp hôm thứ Ba.

Tổng thống cho biết ông đặc biệt không hài lòng với sự thận trọng của Bác sĩ Fauci quanh việc mở lại trường quá nhanh.

Covid-19 đã lây nhiễm gần 1,4 triệu người ở Mỹ và giết chết 84.000 người, trong khi tàn phá nền kinh tế.

Tổng thống Mỹ nói gì?

Phát biểu hôm thứ Tư tại Nhà Trắng, ông Trump đã nêu vấn đề với bình luận của Bác sĩ Fauci trước Thượng viện một ngày trước đó về những rủi ro với trẻ em khi mở cửa lại và đánh giá rằng rất khó có thể tìm được vaccine trước khi các lớp học có thể bắt đầu vào mùa thu này.

“Hãy nhìn xem, ông ấy muốn ”làm vừa lòng mọi phía”, ông Trump nói về mối quan tâm hàng đầu của chuyên gia virus corona.

TT Trump bảo phóng viên ‘hãy hỏi Trung Quốc’ về Covid-19

“Tôi thực sự ngạc nhiên với câu trả lời của ông ấy, bởi vì, bạn biết đấy, đơn giản là với tôi – đó không phải là một câu trả lời chấp nhận được, đặc biệt là khi nói đến trường học”, tổng thống nói với các phóng viên.

Ông nói “điều duy nhất có thể chấp nhận được” là cho các giáo viên và giáo sư lớn tuổi thêm vài tuần nữa trước khi họ quay lại trường.

“Bởi vì đây là một bệnh dịch tấn công người lớn tuổi và nó tấn công sức khỏe”, tổng thống nói.

“Nhưng với trẻ em, ý tôi là, và các học sinh, thực sự – chỉ cần nhìn vào số liệu thống kê. Thật tuyệt vời”, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Cộng hòa rất muốn đưa người Mỹ trở lại làm việc và ca ngợi các thống đốc đang chuẩn bị làm như vậy, trong khi chỉ trích những người khác không hành động đủ mạnh mẽ.

Nước Mỹ bị chia rẽ vì ý muốn tập trung vào việc bảo vệ sinh kế của ông Trump.

Giới chỉ trích cáo buộc ông đánh bạc bằng mạng sống người dân để phục vụ lợi ích chính trị của bản thân trước thềm cuộc bầu cử lại vào tháng 11.

Những bình luận mới nhất của tổng thống được đưa ra trong bối cảnh có báo cáo về việc một số trẻ nhỏ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi một hội chứng viêm có thể liên quan đến virus corona.

Virus corona: ‘Chúng tôi sẽ chết đói nếu tình hình tiếp diễn’

 Bác sĩ Fauci nói gì?

Nói chuyện với các nhà lập pháp hôm thứ Ba, chuyên gia lực lượng virus corona của Nhà Trắng cảnh báo rằng nới lỏng các quy tắc ở nhà quá nhanh có thể mang lại nhiều “đau khổ và chết chóc”.

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc không “ung dung trong suy nghĩ rằng trẻ em hoàn toàn miễn dịch với các tác động xấu” của bệnh.

Bác sĩ Fauci nói: “Chúng ta cần xem xét từng bước một khi chúng ta bước vào thời kỳ mùa thu, về việc mở lại các trường học, xem lúc đó chúng ta sẽ ở đâu trong chuyển động của sự bùng phát.”

Người đứng đầu về bệnh truyền nhiễm cũng cho biết số người chết thực sự ở Mỹ có lẽ cao hơn con số chính thức.

Tình hình tổng quát ở Mỹ

Hôm thứ Tư, Thống đốc tiểu bang Maryland, ông Hog Hogan, cho biết ông sẽ dỡ bỏ biện pháp ở nhà của tiểu bang này, thay thế lệnh này hôm thứ Sáu bằng lệnh “an toàn hơn tại nhà”.

Thống đốc đảng Cộng hòa, người đã chỉ trích ông Trump, đã trích dẫn sự suy giảm số người bị nhiễm và số tử vong trong hai tuần liên tiếp mà các hướng dẫn của liên bang khuyến nghị.

Hôm thứ Tư, Tòa án Tối cao Wisconsin đã đảo ngược lệnh ở nhà của Thống đốc đảng Dân chủ Tony Evers, phán quyết rằng lệnh này “không thể thi hành” và “bất hợp pháp” trong một chiến thắng cho cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Phần lớn các tiểu bang đã bắt đầu mở cửa lại theo từng giai đoạn. Ở một số tiểu bang, như Texas và Georgia, không gian công cộng và doanh nghiệp cũng đã được phép mở cửa trở lại. 

BBC