Virus corona: Một phụ nữ Vũ Hán ‘lừa’ máy đo thân nhiệt để vào Pháp

Sứ quán Trung Quốc tại Paris đã tìm ra một phụ nữ Trung Quốc ở Vũ Hán, người nói rằng bà ta đã uống thuốc để lừa đi qua máy kiểm tra ở sân bay.

Người này khoe trên mạng rằng bà bị sốt, nhưng uống thuốc để hạ nhiệt.

Sứ quán Trung Quốc nói họ đã tìm ra bà ta và rằng triệu chứng đã được kiểm soát.

Người phụ nữ này khoe trên phương tiện truyền thông xã hội rằng, bà ta bị sốt nhưng đã uống thuốc hạ sốt nhằm lọt qua khâu kiểm tra về thân nhiệt tại sân bay.

Sau đó, bà đăng những bức ảnh cho thấy, mình đang ăn tối ở một nơi mà bà nói rằng, đó là nhà hàng được gắn sao Michelin ở Lyon, Pháp.

Người phụ nữ này rời TP Vũ Hán – nơi phát xuất của chủng virus corona mới gây ra viêm phổi cấp – trước thời điểm các chuyến bay đi và đến từ thành phố này bị phong tỏa. Sau đó, bà vượt qua được vòng kiểm tra thân nhiệt tại nơi đến.

Kể từ hôm qua 23/1, giao thông công cộng ở Vũ Hán đã bị phog tỏa, và cư dân ở đây được yêu cầu không rời khỏi thành phố.

People have been thermally scanned when leaving Wuhan, and arriving at their destination. This picture was taken in Indonesia on Thursday
Hành khách từ Vũ Hán được kiểm tra thân nhiệt tại sân bay cả nơi đi và nơi đến. Ảnh chụp tại Indonesia hôm 23/1.

Người phụ nữ này kể một cách khá chi tiết về hành trình của mình đến Lyon trên mạng WeChat.

“Cuối cùng, tôi cũng có một bữa ăn ngon làmh. Tôi thấy như mình đã phải nhịn đói cả hai ngày rồi vậy. Khi bạn ở một thành phố ẩm thực, tất nhiên bạn phải ăn [ở cửa tiệm gắn sao] Michelin”, bà viết.

“Ngay trước khi tôi lên đường, tôi bị sốt nhẹ và ho. Tôi sợ quá và vội vàng uống thuốc [hạ sốt] rồi kiểm tra nhiệt độ. May mắn thay, nhiệt độ được kiểm soát và tôi đã có hành trình suôn sẻ. “

Bà cũng đăng tải hình ảnh của bữa ăn, mà bà nói là rất thích.

Hiện chưa biết chính xác thời điểm bà này đến Pháp.

Bài đăng của người phụ nữ trên nhanh chóng lan truyền và bị nhiều chỉ trích từ người dùng mạng xã hội.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris cho biết, họ đã nhận được các cuộc gọi và email, phản ánh chuyện người phụ nữ này dùng thuốc hạ sốt để qua mặt khâu kiểm tra thân nhiệt.

Đại sứ quán này cũng cho biết là, họ đã liên lạc với người phụ nữ trên vào tối 22/1 và yêu cầu bà ta phải đến khám tại các cơ sở y tế.

Hôm 23/1, trong một thông báo mới, Đại sứ quán cho biết, người phụ nữ đã hết sốt và ho.

Thông báo cũng nói rằng, tại thời điểm này, người phụ nữ trên chưa bị yêu cầu làm thêm các “kiểm tra nào khác” về sức khỏe.
Theo BBC