Vĩnh Phúc lấy 271 tỷ đồng ngân sách xây Văn Miếu… không biết thờ ai!

0
17

Văn Miếu Vĩnh Phúc.

271 tỷ đồng để xây miếu thờ Khổng Tử?

Công trình Văn Miếu được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2011 và dự kiến hoàn thành trong năm 2016. Chủ đầu tư là Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Vĩnh Phúc.

Văn Miếu được xây dựng trên khu đất có diện tích 4,24ha tại Khu đô thị Hà Tiên (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), với tổng mức đầu tư 271 tỉ đồng gồm các hạng mục như hồ Thiên Quang, tứ trụ, cầu đá, nghi môn, đền chính, bia tiến sĩ, gác chuông, sân hành lễ, đại thành môn…

Trong tờ trình đề nghị phê duyệt dự án, Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc cho rằng, Văn Miếu là nơi thờ Khổng Tử – một nhà tư tưởng và giáo dục lớn thời cổ đại. Các nước theo Nho giáo trước đây như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam đều xây dựng Văn Miếu. Ở nước ta từ năm 1070 Nhà Lý đã cho xây dựng Văn Miếu ở Kinh đô Thăng Long, đến năm 1076 cho lập Quốc Tử Giám bên cạnh Văn Miếu.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc, ngày xưa hầu như tất cả các địa phương ở các cấp tỉnh, huyện, xã đều có Văn Miếu từ và Văn Chỉ. Ở Vĩnh Phúc là khởi đầu của Văn Miếu phủ Tam Đới đời nhà Lê. Phủ này được thành lập vào niên hiệu Quang Thuận thứ 10 (1469) đời Lê Thánh Tông.

Đến năm 1822, khi tên phủ Tam Đới đổi thành Phủ Vĩnh Tường, Văn Miếu phủ Tam Đới chuyển giao cho phủ Vĩnh Tường quản lý rồi trở thành Văn Miếu của tỉnh Vĩnh Yên vào đầu thế kỷ XX. Văn Miếu ở nước ta là một biểu tượng văn hóa rất độc đáo và đẹp đẽ.

Trước những lập luận trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc cho rằng, việc xây dựng Văn Miếu là cần thiết, nhằm tái hiện, kế thừa một di tích lịch sử quan trọng, tưởng niệm các danh nhân văn hóa đạo cao đức trọng của đất nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng. Tiếp nối và phát huy truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, của người Vĩnh Phúc. Đồng thời, khuyến khích thế hệ trẻ trên đường hoàn thiện học vấn, nghiên cứu khoa học kỹ thuật xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh…

Trong quá trình xây dựng Văn Miếu đã có một số tranh cãi về việc thiết kế, bài trí thờ tự bài vị Khổng Tử. Đã có ý kiến đề nghị không đưa bài vị của Khổng Tử vào thờ tại Văn Miếu.

Về việc này, quan chức Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, không biết văn miếu thờ ai và sẽ tổ chức hội thảo để xin ý kiến các nhà khoa học, lịch sử và cơ quan liên quan xung quanh chuyện này.

Mạnh tay chi ngân sách

Trước ý kiến cho rằng, việc đầu tư số tiền lớn gây lãng phí, đại diện Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, Văn Miếu thể hiện truyền thống hiếu học của tỉnh từ trước tới nay, nên UBND tỉnh đã ấp ủ từ lâu, có chủ trương từ những năm trước năm 2010. Đến khi điều kiện kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc có chiều hướng phát triển tốt thì tỉnh xác định đây là công trình mang dấu ấn về văn hóa phải làm ngay.

1

Bên trong Văn Miếu của tỉnh Vĩnh Phúc.

Mặc dù tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra lý do rất hợp lý, nhưng dư luận cho rằng, đây là một công trình siêu lãng phí. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh này có rất nhiều dự án phục vụ cho an sinh xã hội đang cần vốn, hệ thống bệnh viện quá tải, trường học xuống cấp hết sức nghiêm trọng. Tuy nhiên, những dự án rất cấp thiết này không được quan tâm bố trí nguồn vốn.

Theo người dân Vĩnh Phúc, hệ thống bệnh viện trên địa bàn tỉnh đang quá tải và xuống cấp trầm trọng. Nếu ai từng đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc mới thấy sự quá tải lên tới đỉnh điểm như thế nào. Những chiếc giường bệnh cũ kỹ, bệnh nhân phải nằm ghép, thậm chí trải chiếu dưới đất để nằm.

Quả thật nếu số tiền mấy trăm tỉ xây Văn Miếu kia được dùng để nâng cấp bệnh viện thì hay biết bao, bao nhiêu người bệnh đỡ khổ.

Phải nhấn mạnh rằng, cuối năm 2013, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn 40 xã nằm trong diện nghèo bị Ủy ban Dân tộc liệt vào vùng II, vùng III, trong đó có 10 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn (theo Quyết định số 447/QĐ-UBDT ngày 19-9-2013 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc). Ấy vậy mà cũng trong thời điểm này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn “hào phóng” chi 271 tỉ đồng xây dựng một công trình “chưa có chưa chết ai”. Nếu số tiền này nếu dùng để xóa đói, giảm nghèo có đúng hơn không?

Việc đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc vào thời điểm này chưa phải là thích hợp. Bởi trong giai đoạn này, đất nước còn khó khăn, tình trạng thất nghiệp còn nhiều, không ít doanh nghiệp vì thiếu vốn mà dẫn đến phá sản, các bệnh viện thì quá tải, thiếu trang thiết bị, trường học thì xuống cấp, học sinh phải đi bộ cả chục cây số đến trường…

Như lời Giáo sư – Tiến sĩ Ngô Đức Thịnh, chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam nói, trong bối cảnh đất nước còn khó khăn, việc bỏ ra một số tiền lớn kể cả khi không dùng tiền ngân sách, để đầu tư, xây dựng Văn Miếu là một hành động lãng phí.

Theo GS.TS Ngô Đức Thịnh, việc xây dựng Văn Miếu thờ Khổng Tử là một việc làm ý nghĩa, một mặt thể hiện sự thành kính với tiền nhân, mặt khác tiếp nối và phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc.

Văn Miếu được xem như một thiết chế văn hóa truyền thống làng xã của người Việt. Nó cũng giống như cổng làng, đình, giếng… là những công trình văn hóa gần gũi, thân thuộc. Văn Miếu thờ tất cả các vị có công trong hệ thống Nho học kể cả của Việt Nam và Trung Quốc.

Mặc dù nói như vậy, nhưng GS.TS Ngô Đức Thịnh vẫn cho rằng: “Việt Nam chúng ta từ trước đến nay hay có một căn bệnh là luôn thích sự hoành tráng. Nhiều ngôi chùa được xây dựng với quy mô và kinh phí khổng lồ nhưng lại giống như những khối gạch đá vô tri, thiếu cái hồn văn hóa, không thể hiện được bản sắc của làng quê, địa phương… Tôi hy vọng, nếu địa phương nào có lập Văn Miếu thì cũng nên nương theo truyền thống của cha ông ta là tiết kiệm, tránh gây phản cảm cho dư luận”.

Trong khi nhiều địa phương đang áp dụng phương thức “xã hội hóa” khi đầu tư xây dựng các công trình văn hóa, tâm linh thì tỉnh Vĩnh Phúc mạnh dạn chi hàng trăm tỷ tiền ngân sách để xây dựng.

Chưa cần xét đến các vấn đề sâu xa hoặc bên lề của dự án này, chỉ tính riêng việc thông chủ trương đầu tư đã cho thấy bất cập trong đầu tư công của tỉnh Vĩnh Phúc.

comments