Vinh danh binh sĩ VNCH trong chiều nhạc tưởng niệm Ngày Quân Lực

319
Tam ca Minh Tài, Thu Cúc, Kim Phượng trình diễn ca khúc “Mình Có Ba Người"

“Nhìn lại chiến cuộc Nga-Ukraine hôm nay, chúng tôi thấy xót xa cho người lính VNCH năm xưa, những người lính không bao giờ chết, được lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ bảo bọc tung bay khắp thế giới và người tị nạn không bao giờ chấp nhận Cộng Sản, lúc nào cũng gắn bó với người lính VNCH,” một vị cựu binh sĩ Hải Quân cho hay.

“Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) 19 Tháng Sáu là ngày những người quân nhân đứng ra nhận trách nhiệm lịch sử, điều hành đất nước. Đó là những việc to lớn. Nhưng theo thiển nghĩ của cá nhân, chúng tôi nghĩ rằng Ngày Quân Lực là ngày trọng đại để chúng ta vinh danh, ca ngợi và quan trọng nhất là biết ơn những người lính đã nằm xuống cho tổ quốc Việt Nam, cho chúng ta sống còn đến hôm nay.”

Ông Vũ Long Sơn Hải, trưởng Biệt Đội Văn Nghệ và cũng là trưởng ban tổ chức chiều nhạc kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH, nói như vậy tại lễ kỷ niệm 57 năm Ngày Quân Lực VNCH 19 Tháng Sáu do Biệt Đội Văn Nghệ Lực Lượng Cựu Chiến Binh Quân Lực VNCH tổ chức chiều Thứ Sáu, 17 Tháng Sáu, tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove.

“Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu theo cách nhìn nông cạn của chúng tôi, là một ngày thuộc về nền văn hóa của người Việt tị nạn Cộng Sản. Bởi vì chỉ có họ mới có ngày này, để vinh danh và tạ ơn người lính. Đó là điểm then chốt trong nền văn hóa của người Việt lưu vong,” ông Hải tâm tình.

Đội Văn Nghệ hợp ca “Ta Sẽ Về Việt Nam”

Trong chiều nhạc này, các nhạc phẩm về tình quân dân, tình yêu quê hương đất nước, tình gia đình, tình yêu đôi lứa với những tiếng hát tự trái tim yêu tự do, những khắc khoải ưu tư, những mong ước ấm no hạnh phúc cho người dân Việt, kéo dài trong suốt buổi trình diễn đã đem lại những không khí hào hùng của những ngày quê hương ngập tràn khói lửa chiến chinh.

Nhạc phẩm “Ta Sẽ Về Việt Nam” mở đầu chương trình do toàn ban Biệt Đội Văn Nghệ trình diễn, với mong muốn “ta sẽ về Sài Gòn, ta sẽ về Thăng Long giành lại đất quê hương chan hòa ánh nắng, giành lại đất quê hương tha thiết ngàn đời. Ta sẽ về bằng gươm thiêng thép súng, bằng dòng máu kiêu hùng. Những người một đời mặc áo lính, một đời hy sinh bảo vệ miền Nam thân yêu những ngày tự do ấm no hạnh phúc, với niềm tin thế hệ tiếp nối sẽ về Sài Gòn, về Thăng Long khi đất nước sạch bóng Cộng thù.”

Ca khúc “Có Những Người Anh” tiếp nối chương trình với lời ca “khi quê hương trong mùa chinh chiến, người lính đã bỏ tình riêng để ra đi chiến đấu gìn giữ quê hương, có những người đã về lòng đất mẹ nhưng lòng tri ân của những người còn sống, của những thế hệ tiếp nối vẫn luôn nhắc nhớ những người con yêu của Mẹ Việt Nam, của những người anh của miền Nam thân yêu.”

Cựu quân nhân Vũ Long Sơn Hải, cánh chim đầu đàn của Biệt Đội Văn Nghệ, cho hay: “Bản thân tôi là người lính cầm súng, suốt cuộc đời quân nhân chỉ biết cầm súng chiến đấu, và những nhạc phẩm tình yêu trong mùa chinh chiến đã gợi lại trong tôi nỗi nhớ thương của những ngày chinh chiến cũ, ở đó tôi có niềm tin rằng tất cả những người ở lại hậu phương vẫn dành cho người lính chiến VNCH một cảm tình thương yêu và sâu sắc nhất.”

Nhà báo Du Miên, sáng lập viên Thư Viện Việt Nam, trong lời giới thiệu về Ngày Quân Lực VNCH, cho hay: “Năm nay ngày 19 Tháng Sáu rơi đúng vào ngày Father’s Day. Chúng ta ai cũng nhớ và vinh danh người cha, đó là dịp để chúng ta nhắc lại cho con cháu biết là chúng ta đã đứng ra nhận sứ mệnh của chính phủ trao phó cho người quân nhân trong giai đoạn khó khăn của đất nước. Đó là ý nghĩa chúng ta muốn truyền đạt cho con cháu.”

Cựu Hải Quân Người Nhái Trần Xuân Tin, thành viên của Biệt Đội Văn Nghệ, chia sẻ: “Lúc nào tôi cũng liên tưởng đến ngày 19 Tháng Sáu, 1973, khi đã từng đi trên đại lộ Trần Hưng Đạo, Sài Gòn. Ngày ấy là ngày vinh danh tất cả quân nhân thuộc Quân Lực VNCH đã chiến đấu ròng rã trong 20 năm.”

“Nhìn lại chiến cuộc Nga-Ukraine hôm nay, chúng tôi thấy xót xa cho người lính VNCH năm xưa, những người lính không bao giờ chết, được lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ bảo bọc tung bay khắp thế giới và người tị nạn không bao giờ chấp nhận Cộng Sản, lúc nào cũng gắn bó với người lính VNCH. Đó là niềm an ủi nhất của chúng tôi tại thủ đô người Việt này,” ông Tin nói.

(Theo Người Việt)