Vingroup và mâu thuẫn phát triển nội tại?

‘Khi nào Vingroup là đế chế chế sản xuất ô tô, điện thoại thực sự thì chúng ta chắp tay bái phục và tự hào. Còn hiện tại nó vẫn chỉ là một công ty kiếm tiền chủ yếu từ bất động sản mà thôi.’

Bị hạ tín nhiệm vì ngành ôtô?
Mới đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) công bố giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm B+ từ năm 2017 của Tập đoàn Vingroup (VIC+1.15%). Tuy nhiên, triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Vingroup bị S&P hạ từ mức ‘ổn định’ xuống ‘tiêu cực’.
Nguyên nhân xuất phát từ việc, Vingroup tiếp tục tăng sử dụng nợ vay để đầu tư mạnh trong ngành công nghiệp ôtô, lĩnh vực dự kiến phải chịu lỗ trong giai đoạn đầu khiến các chỉ số tài chính có thể sẽ tiêu cực hơn.
Phó chủ tịch HĐQT kiêm CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang phản hồi về xếp hạng của S&P trong trả lời phỏng vấn Zing, đã cho biết, lãnh đạo tập đoàn ý thức rất rõ về khả năng kết quả xếp hạng tín nhiệm có thể bị ảnh hưởng ngay từ đầu khi đầu tư mạnh vào các mảng công nghiệp và công nghệ, nhất là ôtô. Bản thân dự án sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast, vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chịu lỗ, chưa thể sinh lời ngay.
Độc giả Zing, Lao gia đã phản hồi ngay trong bài viết: Khi nào Vingroup là đế chế chế sản xuất ô tô, điện thoại thực sự thì chúng ta chắp tay bái phục và tự hào. Còn hiện tại nó vẫn chỉ là một công ty kiếm tiền chủ yếu từ bất động sản mà thôi.
Vingroup hiện vẫn chưa hưởng lợi từ dự án sản xuất ôtô và xe máy điện là có thật, và thậm chí, tập đoàn này còn gây ra nhiều tai tiếng liên quan đến sử dụng quyền lực truyền thông để định hướng tin tốt về tập đoàn và gỡ các tin xấu có liên quan đến sản phẩm công ty. Chưa kể, các hoạt động kỷ luật dành cho cán bộ, nhân viên vì mua bán xe ưu đãi của công ty, cũng như tạo ra sự độc quyền trong phân phối xe từ chính những người lao động trong công ty. Ngoài ra, tập đoàn này cũng có dấu vết xấu liên quan đến điện thoại Vinfast với kết cấu giống hệt một điện thoại sản xuất từ Trung Quốc.
Vingroup và sự độc quyền?
Financial Times ngày 9/9/2019 đã có bài viết phản ảnh về áp lực tiêu thụ sản phẩm ôtô Vinfast và điện thoại Vsmart của tập đoàn này. Theo đó, Vingroup đang dựa rất nhiều vào lực lượng lao động của công ty để bán được những chiếc ôtô, xe máy điện và điện thoại di động.
Bản thân tập đoàn này đe dọa xa thải bất kỳ ai nếu họ không sử dụng sản phẩm của công ty. Chưa kể, Vinfast sẽ là thương hiệu xe duy nhất được phép đỗ tại các cơ sở của công ty này, bao gồm hệ thống chung cư rải đều khắp cả nước. Vingroup cũng đang kết hợp với một ứng dụng gọi xe, mà trong đó, tài xế có thể được hưởng ưu đãi khi mua xe và đi vào khu vực mà Vingroup đang quản lý để ‘đón trả khách’.
Vingroup được cho là đang hướng tới mô hình của Samsung (Hàn Quốc), nhưng cách mà Vingroup đang tiến hành khiến không ít người phàn nàn về sự lạm dụng mô hình để tạo nên bánh vẽ, và có phần sử dụng lòng yêu nước để kinh doanh. Trong khi nguồn thu của tập đoàn về bất động sản vẫn tiếp tục được mở rộng.
Vào tháng 6/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét đề nghị của Vincom Retail tại văn bản số 173/2019/CV-VCR-PTDA về nghiên cứu quy hoạch và đầu tư dự án trung tâm thương mại và nhà ở thấp tầng tại thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn). Và hai tháng sau, 8/2019, một nhân sự pháp lý của Vingroup đã trở thành đại diện công ty tư nhân duy nhất nằm trong nhóm chuyên gia sửa Luật đất đai.
Có vẻ, ‘độc quyền’ tiếp tục là khái niệm được Vingroup khai thác.
Tạp chí Nikkei châu Á, vào ngày 27/8/2019 tiếp tục phản ánh về hiện tượng, Vingroup tiến hành một ‘hợp đồng’ với Chính phủ trong cung cấp xe công. Mà tính riêng năm 2017, Chính phủ Việt Nam đã chi hơn 1 nghìn tỷ đồng mua 1.081 xe, và hiện tại tổng số xe công lên đến hơn 39.400 chiếc, với giá trị 1 tỷ USD.
Vingroup đang theo con đường Evergrande?
Quay trở lại với xếp hạng tín nhiệm S&P, hãng đánh giá tín nhiệm của Mỹ cho rằng, mức tổng nợ nhiều khả năng sẽ vượt con số 130.000 tỉ đồng kết thúc năm 2019 và vượt 150.000 nghìn tỉ đồng khi kết thúc năm 2020. Số nợ và chiến lược lấn sân sang ngành công nghiệp xe của Vingroup khiến không ít người rùng mình vì độ giống nhau với Evergrande.
Evergrande là hãng đang ngập trong nợ nần vì đổ quá nhiều tiền vào phát triển xe điện phục vụ cho tham vọng bá chủ của hãng, lên đến 113 tỷ USD, theo Bloomberg. Vấn đề nằm ở chỗ, tập đoàn này là tập đoàn địa ốc lớn nhất của Trung Quốc, và chủ tịch tập đoàn là Hứa Gia Ấn, người được xếp hạng giàu 22 thế giới, với tổng tài sản lên đến 22 tỷ USD. Trong khi đó, ông Phạm Nhật Vượng được ghi nhận vào tháng 8 với số tài sản lên đến gần 10 tỷ USD, trong đó, nguồn gốc phần lớn đến từ địa ốc, và xếp thứ 157/500 người giàu nhất hành tinh.
Những gì đang diễn ra ở Evergrande với ông chủ là Hứa Gia Ấn đang được cho là phản ảnh tương lai của Vingroup. Bởi lẽ, cả ông Phạm Nhật Vượng lẫn ông Hứa Gia Ấn đều có quan hệ tốt với bộ máy chính quyền cấp Trung ương, và tiến hành các hoạt động kinh doanh bất động sản từ mối quan hệ này. Chưa kể, tiến hành vay dựa trên các mối quan hệ chính trị. Evergrande cũng giống như Vingroup trong việc tiến hành hoạt động nghiên cứu (R&D), ông Phạm Nhật Vượng thành lập hẳn Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn (Instiute of Big Data). Trong đó, Viện Big Data trực thuộc VinTech với các chức năng nhiệm vụ chính gồm Nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn ngành Dữ liệu lớn như học máy (Machine Learning), trí tuệ nhân tạo (Al). Ngoài ra, Viện này đào tạo một lớp trí thức mới, có kiến thức cao, năng động và độc lập, kết hợp giảng dạy với Trường đại học VinUni; đầu tư, đẩy mạnh các phát triển khoa học có tính ứng dụng.
Tuy nhiên, R&D tại Việt Nam lẫn Trung Quốc đều không thoát khỏi sự ‘kiểm soát tư tưởng’, và cách mà Vingroup điều hành bằng mệnh lệnh, có phần độc quyền đã khiến cho Vingroup không khác Evergrande là bao nhiêu, về đường hướng và kết quả về sau này. Một ‘lớp trí thức mới, có kiến thức cao, năng động và độc lập’ sẽ là một kết quả cực kỳ khó khăn trong chính Vingroup, vì mâu thuẫn nội tại của Vingroup. Cũng như cách mà Vingroup loay hoay trong hướng đi sinh lợi trong ngành công nghiệp ôtô lẫn điện thoại.
Facebooker Nguyễn Ánh cho biết.
‘Tôi không kỳ vọng nhiều vào Vingroup, bởi lợi nhuận của tập đoàn này đến từ đất đai và mối quan hệ thân hữu với chính quyền. Dù tập đoàn này cố gắng đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh, nhưng dường như Vingroup vẫn mang tính ‘mì ăn liền’ trong tư duy và thiếu cái tâm doanh nghiệp.’

Theo Việt Nam Thời Báo