Vietnam Airlines lỗ 1 tỷ USD, nhưng CSVN không cho phá sản

18
Vietnam Airlines do có vốn của nhà nước nên khi thua lỗ thì được đặc quyền "giải cứu" hàng ngàn tỷ đồng từ tiền thuế dân

Trước khi báo khoản lỗ lên đến 1 tỷ đô la, hãng hàng không quốc gia Việt Nam được hưởng đặc quyền: Lãi thì nội bộ chia nhau, lỗ thì có nhà nước gánh và giải cứu, bơm vốn hàng chục ngàn tỷ đồng từ tiền thuế dân.

Báo đảng hôm 3/4 cho hay, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines lỗ lũy kế gần một tỷ USD, “ăn mòn gần hết vốn góp của chủ sở hữu”.

Tuy lỗ đậm, nhưng vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines vẫn dương nhờ được Quốc hội CSVN thông qua gói giải cứu 12.000 tỷ đồng. Theo đó, công ty thực hiện đợt tăng vốn 7.961 tỷ đồng trong tháng 9/2021, riêng SCIC nộp tiền mua cổ phần khoảng 6.880 tỷ đồng.

Sau phương án trên, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước vẫn là cổ đông lớn nhất chiếm 55,2% vốn, tiếp đến là SCIC có 31,14% cổ phần và Tập đoàn ANA là 5,62%.

Vietnam Airlines được độc quyền bay giải cứu công dân với giá cắt cổ, hàng ngàn đô la mỗi vé

Không được phá sản vì là “hình ảnh quốc gia”

Đáng lưu ý, dù có lỗ cả tỷ đô la, ban giám đốc Vietnam Airlines không bao giờ phải lo phá sản vì cứ mỗi lần thua lỗ đều được Chính phủ CSVN lấy tiền thuế dân ra gánh và bơm vốn.

Hồi tháng 7/2021, báo VTC News cho hay: “Vietnam Airlines đang đối mặt rủi ro kiện tụng pháp lý với số nợ quá hạn quá cao và rủi ro trong việc không cân đối trả các khoản vay ngắn hạn đến hạn tại các ngân hàng.

Đặt giả thuyết Vietnam Airlines phá sản, nhiều chuyên gia khẳng định điều này sẽ để lại nhiều hệ lụy khôn lường. Bởi vậy, khi mà Vietnam Airlines đang vô cùng khó khăn, nợ lớn và ngày càng lỗ nặng thì Chính phủ phải bằng mọi cách cứu hãng bay này.

Ông Nguyễn Thiện Tống, cựu Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, Đại học Bách Khoa TP.HCM cho rằng hàng không là ngành có vai trò quan trọng với nền kinh tế. Trong bối cảnh dịch COVID-19 phủ bóng đen toàn cầu, nhiều nước đã sớm đưa ra các gói hỗ trợ cho các hãng không quốc gia nhằm bảo đảm duy trì các mắt xích trong nền kinh tế không bị đứt gãy và hình ảnh quốc gia.

Với riêng Vietnam Airlines, đây là hãng bay có lịch sử phát triển lâu dài, có quy mô đủ lớn để dẫn dắt sự phát triển của ngành hàng không và vươn tầm lớn mạnh trên thị trường quốc tế, đặc biệt sau khi dịch bệnh được kiểm soát, mở cửa bầu trời trở lại.

“Vietnam Airlines rất quan trọng với nền kinh tế, mạng lưới các đường bay quốc tế dày đặc, nếu phá sản sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường. Khi Vietnam Airlines phá sản sẽ tạo điều kiện cho hãng nước ngoài thâm nhập, giành lấy thị trường, bởi Vietjet hay Bamboo Airways chưa thể đảm đương ngay được”, ông Tống được dẫn lời.

Định Tường