Việt -Trung chú trọng quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện

0
7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 13 tháng 9 năm 2016.

Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, phát triển lành mạnh và ổn định vì lợi ích của 2 quốc gia và ổn định, hòa bình trong khu vực.

Đây là điểm được nhấn mạnh trong thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc nhân chuyến thăm và làm việc của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phái đoàn cấp cao Việt Nam đến Hoa Lục, từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 9.

Một trong những nội dung quan trọng được nêu trong thông cáo chung Việt Nam-Trung Quốc liên quan đến việc tăng cường hợp tác giữa 2 quốc gia về ngoại giao, quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật.

Đặc biệt, Việt Nam và Trung Quốc chú trọng tổ chức tuần tra chung ở khu vực Vịnh Bắc Bộ; huấn luyện chung các hoạt động trên biển, bao gồm phòng chống các loại tội phạm và tìm kiếm cứu nạn; gia tăng kiểm tra liên hợp nghề cá cũng như hợp tác xử lý thỏa đáng các vụ việc nghề cá nảy sinh ở vùng biển Đông; và thực hiện tốt Bản ghi nhớ hợp tác giữa lực lượng Cảnh sát biển của 2 quốc gia.

RFA

SHARE