Việt-Nga cần đẩy mạnh hợp tác quân sự-kỹ thuật

0
16

Hãng thông tấn Tass của Nga ngày 23/5 đưa tin cho biết, hãng này đã vinh dự trở thành hãng thông tấn nước ngoài đầu tiên được phỏng vấn Chủ tịch nước, Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Báo điện tử Người đưa tin xin được lược dịch và gửi tới đọc giả bài phỏng vấn do Phó Tổng Giám đốc thứ nhất của thông tấn TASS Mikhail Gusman.


Mikhail Gusman
: Xin ông cho biết những ưu tiên của mình trên cương vị là người đứng đầu nhà nước và những mục tiêu quan trọng trong tương lai gần?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Theo Hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam, là người đứng đầu nhà nước, thay mặt đất nước nắm giữa chính sách đối nội và đối ngoại, đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và an ninh, Tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Thủ tướng làm việc chặt chẽ với Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ để giải quyết các vấn đề cấp nhà nước.

Các ưu tiên phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo là kích hoạt một sự hiện đại hóa toàn diện đất nước, đảm bảo tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, đưa đất nước trở thành một cường quốc công nghiệp, thực hiện thành công việc hiện đại hóa nền kinh tế đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Đồng thời, Việt Nam sẽ tiếp tục mạnh mẽ bảo vệ tự do, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, nhân dân và các hệ thống xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đóng góp vào việc duy trì hòa bình và ổn định; nhằm tăng cường vị trí và tăng uy tín của Việt Nam ở khu vực và thế giới.

Mikhail Gusman:Là một trong những cầu thủ hàng đầu trong các lĩnh vực chính trị trong khu vực, Việt Nam nhìn tương lai của khu vực châu Á-Thái Bình Dương?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Khu vực châu Á – Thái Bình Dương hiện là trung tâm của sự phát triển mạnh mẽ, có vị trí địa chính trị chiến lược, đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong nền chính trị và kinh tế toàn cầu.

Là một trong những cầu thủ hàng đầu trong các lĩnh vực trong khu vực, tôi rất tin tưởng vào tương lai tươi sáng của khu vực và ảnh hưởng ngày càng tăng của Việt Nam trong các vấn đề kinh tế, chính trị, giải quyết các thách thức toàn cầu.

Tất cả các quốc gia trong khu vực nên cùng nhau nỗ lực để thúc đẩy hòa bình, duy trì sự ổn định, góp phần tích cực hơn vào sự phát triển, góp phần vào việc duy trì hòa bình và thịnh vượng trên toàn thế giới.

Mikhail Gusman: Vai trò của di sản của người sáng lập của đất nước Việt Nam hiện đại, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc sống hiện nay là gì?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và di sản của Người có giá trị to lớn không chỉ đối với người Việt Nam mà còn đối với toàn thể nhân loại tiến bộ.

Lý tưởng của Hồ Chí Minh đã trở thành kim chỉ nam của chúng tôi trong cuộc đấu tranh cho tự do và sự thống nhất của Tổ quốc, chương trình hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của mình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rời thế giới này 47 năm về trước. Nhưng di sản to lớn của Người vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ quê hương của chúng tôi, trong đời sống của mỗi người dân Việt Nam.

Các nguyên tắc luân lý và đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương mà mọi công dân Việt Nam luôn cố gắng làm theo.

Mikhail Gusman: Những năm qua, Nga và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để củng cố và phát triển hợp tác trong tất cả các lĩnh vực hợp tác song phương. Theo ý kiến của ngài, lĩnh vực nào đã đạt được nhiều tiến bộ lớn nhất và lĩnh vực nào còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác?

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Như bạn thấy rõ, lịch sử của mối quan hệ của chúng ta đã có hơn 65 năm. Khi nói tới nước Nga, chúng tôi luôn luôn có cảm xúc như nói về gia đình và cảm thấy sự gần gũi thiêng liêng giữa hai dân tộc.

Nga đã trở thành một hậu phương đáng tin cậy của Việt Nam trong những năm tháng khó khăn đấu tranh giành độc lập và tự do. Nhiều thế hệ người Việt Nam đã sống và học tập tại Nga và họ cũng đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Việt Nam và mối quan hệ giữa hai nước.

   Việt-Nga cần đẩy mạnh hợp tác quân sự-kỹ thuật - Ảnh 2

Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò như một cầu nối giữa các hiệp hội và Liên bang Nga, thông qua đó nhằm tăng cường vai trò và vị thế của Việt Nam và Nga trong khu vực Đông Nam Á và khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tôi vui mừng ghi nhận sự phát triển liên tục của sự hợp tác giữa hai nước trong mọi lĩnh vực. Quan hệ chính trị giữa hai nước chúng ta có mức độ tin tưởng lẫn nhau rất cao. Hai bên cần tăng cường và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, an ninh, quốc phòng, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa.

Tất nhiên, sự hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Nga vẫn chưa được phát triển phù hợp với tiềm năng hiện có và mong muốn của cả hai nước. Trong thời gian tới, chúng ta cần phải làm việc với nhau để có các biện pháp toàn diện nhằm tăng cường hợp tác Việt-Nga trong tất cả các lĩnh vực hợp tác; nâng cao hiệu quả và sự đóng góp cho sự phát triển của mỗi nước.

Hiệp định FTA sẽ trở thành một động lực mới cho sự phát triển của hợp tác thương mại và các lĩnh vực kinh tế giữa Việt Nam và Nga nói riêng, cũng như giữa Việt Nam và EAEC nói chung. Các quy định trong thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện thuận lợi và môi trường để thúc đẩy đầu tư và hợp tác thương mại trong EAEC, đồng thời sẽ góp phần vào sự tăng trưởng của thương mại song phương giữa Việt Nam và Nga.

Tôi tin rằng lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng sẽ tiếp tục là một trong những lĩnh vực quan trọng của sự hợp tác Việt-Nga. Cùng với sự hợp tác thành công trong việc thực hiện các dự án thăm dò và sản xuất dầu và khí đốt, các bên cần xem xét cải thiện hiệu quả của sự tương tác này, đồng thời phát triển theo hướng mới – ngành công nghiệp hóa dầu, xây dựng đường ống dẫn khí đốt, khí đốt tự nhiên hóa lỏng, cung cấp nguyên liệu cho lọc dầu.

Mikhail Gusman: Ông đánh giá thế nào về vai trò của các cuộc đối thoại thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu của hai nước, về việc duy trì quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác giữa hai nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương? Lĩnh vực và khu vực nào Việt Nam và Nga cần tập trung tăng cường vai trò của mình tại đấu trường khu vực, đặc biệt là trong quan hệ đối tác ASEAN – Nga?

Chủ tịch Trần Đại Quang: Một cơ chế cho sự tương tác và đối thoại thường xuyên giữa các nhà lãnh đạo của hai nước là hết sức quan trọng đối với việc tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ song phương; giúp củng cố và nâng cao mức độ tin cậy chính trị giữa hai nước; cho phép trao đổi kịp thời các quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm; giúp xác định và giải quyết các vấn đề trong quan hệ song phương; cung cấp thêm cơ hội cho sự phát triển của quan hệ đối tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực.

Quan hệ Việt-Nga đã trở thành một biểu tượng của sự phát triển thành công và hiệu quả. Chúng tôi đã hợp tác thành công trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác của ASEAN như Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với các đối tác đối thoại (ADMM +) và Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Việt Nam đánh giá cao vị trí và vai trò ngày càng tăng của Nga trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như sự đóng góp của Nga trong hoạt động của APEC. Tôi đã rất ấn tượng bởi sự thành công của Nga trong việc tổ chức và đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vào năm 2012. Tôi hy vọng rằng đất nước của bạn sẽ chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm này và điều này sẽ hỗ trợ Việt Nam thành công trong việc tổ chức chúng hội nghị thượng đỉnh APEC vào năm 2017.

Các mối quan hệ của đối tác đối thoại giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong hai thập kỷ phát triển. Việt Nam và các đối tác ASEAN hỗ trợ việc đào sâu hợp tác giữa Hiệp hội và Nga; tăng vai trò và tăng cường các sản phẩm RF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APR).

Chúng tôi ủng hộ việc tăng cường vị thế của Nga, tăng cường sự tham của Nga một cách thường xuyên trong các diễn đàn hợp tác và các cơ chế ASEAN trong việc tăng cường trật tự khu vực.

Chúng tôi hy vọng rằng Nga sẽ tiếp tục phát huy vai trò như là một cầu thủ chính và trách nhiệm trong việc hình thành cấu trúc khu vực do tăng cường các cơ chế và hình thức của hợp tác ASEAN-Nga song phương; tiếp tục hỗ trợ việc tăng cường vai trò của ASEAN; cải thiện cơ chế đối thoại; góp phần tích cực vào việc giải quyết các thách thức an ninh phát sinh trong khu vực.

Là một thành viên của ASEAN, một người bạn thân và đối tác chiến lược của Nga, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò như một cầu nối giữa các hiệp hội và Liên bang Nga, thông qua đó nhằm tăng cường vai trò và vị thế của Việt Nam và Nga trong khu vực Đông Nam Á và khu vực châu Á-Thái Bình Dương; đóng góp quan trọng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trên toàn thế giới.

Mikhail Gusman: Ông đánh giá thế nào về sự hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quốc phòng và an ninh? Những bước nào hai bên cần thực hiện để tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng và kỹ thuật quân sự song phương?

   Việt-Nga cần đẩy mạnh hợp tác quân sự-kỹ thuật - Ảnh 3

Nên nâng mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật tới một mức độ cao hơn – từ việc mua bán chuyển giao công nghệ và tạo ra các liên doanh để bảo trì và vũ khí nâng cấp và trang thiết bị quân sự.

Chủ tịch Trần Đại Quang: Trong những năm của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội sau chiến tranh Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời và giúp đỡ từ chính phủ và nhân dân Liên Xô, và sau đó là Nga.

Liên Xô cung cấp cho chúng tôi các loại vũ khí, thiết bị quân sự, thiết bị khác. Tất nhiên, không thể không nhắc tới sự sự đóng góp vô giá của các chuyên gia quân sự Liên Xô.

Hôm nay, các lĩnh vực quốc phòng vẫn là một lĩnh vực quan trọng trong hợp tác song phương, trong đó hai bên đã hợp tác thành công trên cơ sở cùng có lợi. Tôi tin rằng trong thời gian tới, các bên tiếp tục cần tăng cường và củng cố hợp tác quân sự và kỹ thuật.

Tuy nhiên, trước tiên hai bên cần phải tạo ra cơ sở pháp lý tương ứng với mức độ hợp tác này. Hai bên nên mở rộng các mối quan hệ trực tiếp giữa các cấu trúc liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng của hai nước phát triển hợp tác trong lĩnh vực bảo trì và hiện đại hóa công nghệ quân sự và thiết bị.

Đồng thời, nên nâng mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật tới một mức độ cao hơn – từ việc mua bán chuyển giao công nghệ và tạo ra các liên doanh để bảo trì và vũ khí nâng cấp và trang thiết bị quân sự.

Mikhail Gusman: Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều du khách Nga đến Việt Nam và nhiều hơn nữa du khách việt Nam đến Nga. Ông đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực du lịch? Những gì nên được thực hiện ngay để thu hút nhiều du khách Nga đến Việt Nam hơn?

Chủ tịch Trần Đại Quang: Người Nga đã luôn luôn được bạn bè rất thân thiết của nhân dân Việt Nam. khách du lịch Nga là một trong các nhóm khách du lịch nước ngoài chi tiêu nhiều nhất trong các kỳ nghỉ dài ở Việt Nam. Trong giai đoạn 2011-2015 số lượng khách du lịch từ Nga đến Việt Nam đã tăng 100.000-400.000 người mỗi năm.

Tôi tin rằng trong thời gian tới sự hợp tác của các quốc gia của chúng tôi trong lĩnh vực du lịch sẽ tiếp tục phát triển thành công nhanh chóng. Việt Nam, đất nước có tình hình chính trị vẫn ổn định, sẽ đảm bảo an ninh và trật tự công cộng đáng tin cậy cho du khách Nga.

Ngoài ra, chúng tôi có tiềm năng tự nhiên rất lớn để phát triển du lịch, nhiều điểm tham quan, các truyền thống văn hóa sôi động và các món ăn tuyệt vời để thu hút du khách nước ngoài. Đồng thời, Việt Nam đang tích cực hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch mới có thể đáp ứng được yêu cầu trong thị trường Nga.

Về phần mình, người dân Việt đã luôn luôn có tình cảm đặc biệt đối với những người anh em Nga và hướng tới Nga, một quốc gia có trình độ phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật cao. Nhiều người Việt Nam từng sống, học và làm việc tại Nga, xem Nga như quê hương thứ hai của họ.

Điều này đã góp phần vào việc tạo ra một nền tảng vững chắc cho tăng cường hơn nữa và mở rộng hơn nữa sự trao đổi lẫn nhau và hợp tác song phương trong ngành du lịch. Những mối quan hệ này sẽ tiếp tục hỗ trợ sự hiểu biết và tình cảm ấm áp giữa hai dân tộc.

Theo Nguoiduatin