Việt Nam yêu cầu Mỹ dỡ bỏ chính sách cấm vận đối với Cuba

Chính sách mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đã xóa bỏ một phần di sản của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama (ảnh: Reuters)

Hôm 16/6, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh siết chặt quy định du lịch của công dân Mỹ tới Cuba và hạn chế giao dịch với các doanh nghiệp thuộc sự quản lý của quân đội Cuba.

Chính sách mới của ông Donald Trump cấm hầu hết các giao dịch làm ăn giữa doanh nghiệp Mỹ với Tập đoàn các doanh nghiệp lực lượng vũ trang Cuba – một tập đoàn tham gia vào tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Cuba.

Đây được cho là động thái nhằm xóa bỏ một phần di sản của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã đạt được trong việc bình thường hóa quan hệ với Cuba sau nửa thế kỷ cấm vận.

Hôm nay (23/6), trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ điều chỉnh chính sách đối với Cuba, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam phản đối mọi lệnh bao vây cấm vận đơn phương của quốc gia này áp đặt lên quốc gia khác”.

Theo Người phát ngôn, Việt Nam mong muốn Cuba và Hoa Kỳ giải quyết bất đồng thông qua đàm phán và đối thoại, trên tinh thần tôn trọng độc lập và chủ quyền của nhau, hướng tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương, vì lợi ích chính đáng của nhân dân hai nước, góp phần tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

“Trên tinh thần đó, Việt Nam yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ chính sách bao vây cấm vận chống Cuba từ hơn 5 thập kỷ qua.” – Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

theo Dân Trí