Việt Nam y án 5 năm tù đối với blogger Anh Ba Sàm

0
22

Blogger Anh Ba Sàm, tức ông Nguyễn Hữu Vinh (trái), và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy tại phiên xử phúc thẩm tại Hà Nội ngày 22/09/2016.

Một phiên tòa phúc thẩm đã mở ra tại Hà Nội vào hôm nay, 22/09/2016, để xét đơn kháng án của blogger nổi tiếng Anh Ba Sàm, tên thật là Nguyễn Hữu Vinh, đã bị một tòa án cấp dưới kết án năm năm tù với tội danh viết bài “chống phá Nhà Nước“. Cho dù blogger Nguyễn Hữu Vinh tiếp tục phản bác các cáo buộc, cho rằng bản án đối với ông không dựa trên bất kỳ bằng chứng xác đáng nào, tòa vẫn duy trì bản án 5 năm.

Trong phiên tòa vào tháng Ba, kéo dài vỏn vẹn một ngày, blogger Anh Ba Sàm, đã bị kết tội lạm dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà Nước. Người cộng tác với ông là bà Nguyễn Thị Minh Thúy cũng bị án 3 năm tù với cùng một tội danh.

Tại phiên tòa đó, bên công tố đã ghi nhận rằng trong số 2.397 bài viết mà các blog hai bị can điều hành, có 24 bài mang nội dung sai sự thật và vô căn cứ, làm hoen ố hình ảnh của đất nước. Lời buộc tội của chính quyền đã bị cả hai bị can bác bỏ, và cả hai đều đệ đơn kháng án.

Theo hãng tin Mỹ AP, trong phiên tòa hôm nay, ông Nguyễn Hữu Vinh đã tuyên bố trước tòa rằng bản án nhắm vào ông đã không đưa ra được bất kỳ bằng chứng buộc tội hợp lệ nào : «Trong số 24 bài viết, không có bằng chứng nào để chứng minh rằng tôi đã chỉ thị cho bà Thúy công bố ».

Vụ xét xử blogger Nguyễn Hữu Vinh rất được quốc tế quan tâm. Các nhà ngoại giao và các phương tiện truyền thông quốc tế được phép theo dõi phiên xử trong một căn phòng riêng biệt thông qua hệ thống video nội bộ. Có đến sáu luật sư bào chữa cho ông Vinh. Vợ và con trai của ông Nguyễn Hữu Vinh được phép vào trong theo dõi phiên tòa.

Các tổ chức nhân quyền và chính phủ các nước phương Tây trong đó có Mỹ, đã chỉ trích chính quyền Việt Nam giam giữ các nhà bất đồng chính kiến. Hà Nội luôn phủ nhận cáo buộc đó, cho rằng chỉ giam giữ những người vi phạm pháp luật.

Riêng về vụ xét xử blogger Anh Ba Sàm, tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch ngày 20/09 vừa qua đã kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho hai bị cáo.

Một trong số các luật sư bào chữa, ông Trần Quốc Thuận, nhận xét về phiên tòa vừa diễn ra :

Luật sư Trần Quốc Thuận :  « Phiên tòa này, về mặt hình thức thì khá hơn, tạm gọi là để cho các luật sư, bị cáo được trình bày. Tuy nhiên… những chứng cứ luật sư đưa ra để bác bỏ bản án sơ thẩm, bác bỏ cáo trạng, thì họ cũng ghi lại, nhưng rõ ràng là làm như người vô cảm…

Rất tiếc một phiên tòa có 9 tổ chức, cơ quan nước ngoài tham dự và có hàng chục phóng viên trong nước, nhưng rốt cục rất đáng buồn, đáng xấu hổ.

Đáng buồn là luật sư đã đầu tư rất nhiều, dựa vào các văn bản của nhà nước… để bào chữa… Những người bên Viện Kiểm Sát đáng lẽ phải đáp trả, phải giải trình, nhưng cuối cùng họ bảo không chấp nhận, nhưng lý do vì sao không chấp nhận, thì không đưa ra được văn bản nào cả.

Đây là cách làm việc của một phiên tòa thế kỷ 19… ».

RFI

SHARE