Việt Nam và Nhật Bản sẽ tập trận chung trên biển Đông

0
13

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản sẽ tập trận chung với Việt Nam trên biển Đông?

Cảng Cam Ranh là cơ sở hải quân gần với quần đảo Trường Sa (cách khoảng 460km) sẽ tiếp đón các tàu chiến Nhật Bản trong tương lai.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Nhật Bản ngày 6.11 đã đồng ý về việc tàu của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản có thể ghé thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam trong tương lai.

Trong cuộc gặp ngày 6.11 tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cũng đồng ý kế hoạch Việt Nam và Nhật Bản sẽ tập trận chung trên biển Đông. Đây sẽ là đợt diễn tập chung đầu tiên giữa quân đội Việt Nam và MSDF của Nhật Bản.

Việt Nam có kế hoạch mở rộng cảng Cam Ranh vào năm tới để đón các tàu chiến của MSDF cũng như các quốc gia khác. Bộ trưởng Nakatani hy vọng tàu chiến Nhật Bản sẽ ghé vào quân cảng Cam Ranh vào năm 2016, nhưng chưa rõ cuộc diễn tập chung sẽ diễn ra vào thời điểm nào.

Cam Ranh sẽ là nơi tàu của Lực lượng phòng vệ biển của Nhật Bản có thể ghé để tiếp tế nhu yếu phẩm, như vậy hoạt động của MSDF của Nhật Bản sẽ mở rộng tại khu vực biển Đông, tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới.

Trong cuộc gặp ngày 6.11, Bộ trưởng Nakatani và Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã thống nhất phản đối các hành động làm thay đổi hiện trạng biển Đông bằng vũ lực. Bộ trưởng hai nước cũng cho rằng những vấn đề tranh chấp cần được giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và trên tinh thần hòa bình, theo hãng tin Kyodo.

Hai lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nhật và Việt Nam cũng thống nhất thảo luận chương trình hợp tác về công nghệ và thiết bị quốc phòng. Ông Nakatani cho biết Nhật Bản sẽ đẩy mạnh chiến lược “hòa bình chủ động”, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bay tỏ hy vọng thấy được vai trò lớn hơn của Nhật Bản trong khu vực.

 (Theo Japan Times)