Việt Nam từng muốn mua “thú mở vịt” Su-34 thay thế Su-22 trong quá khứ?

Cách đây hơn 3 năm, thông tin Việt Nam có ý định mua tiêm kích bom "thú mỏ vịt" Su-34 của Nga nhằm mục đích hiện đại hóa lực lượng không quân đã xuất hiện khá nhiều trên các trang báo của... Ukraine.

Đầu năm 2016, trong báo cáo đánh giá “Tăng trưởng quốc phòng ở Việt Nam” của Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Ukroboronprom, Ukraine được công bố công khai trên trang web Ukroboronprom.com.ua, thời điểm đó, Việt Nam được cho sẽ chọn mua các chiến đấu cơ Su-34 để thay thế cho các máy bay già cỗi Su-22 trong chương trình hiện đại hóa không quân.

Viet Nam tung muon mua

Theo báo cáo này: “Việt Nam đang nỗ lực thực hiện chương trình hiện đại hóa khả năng phòng không. Trong đó đã ký kết với Nga hợp đồng cung cấp 8 tiêm kích Su-30MK2 trị giá khoảng 400 triệu USD nhưng không trang bị vũ khí và 12 tiêm kích Su-30MK2 có trang bị vũ khí trị giá 1 tỷ USD”.

Viet Nam tung muon mua

Thậm chí Sukhoi còn được cho là đã tiến hành các cuộc đàm phán với Việt Nam để xây dựng một trung tâm bảo dưỡng máy bay dòng Sukhoi nhưng các kết quả của cuộc đàm phán không được tiết lộ công khai.

Viet Nam tung muon mua

Báo cáo từ năm 2016 này cho biết, Không quân Việt Nam đang có hơn 20 chiếc Su-27/Su-30. Lực lượng này đang lên kế hoạch triển khai khoảng 4 trung đoàn trang bị các chiến đấu cơ có xuất xứ từ Nga. Như thế số lượng có khả năng sẽ tăng lên 45 chiếc Su-27/30. Đây sẽ là đội quân phòng thủ và tấn công xương sống của Không quân Việt Nam.

Viet Nam tung muon mua

Đáng chú ý, theo nhận định của Ukroboronprom nếu không có gì thay đổi thì trong danh mục máy bay của Không quân Việt Nam sẽ có thêm các tiêm kích bom Su-34. Rất có thể chúng sẽ là lựa chọn để Việt Nam thay thế các cường kích cơ đã già cỗi Su-22.

Viet Nam tung muon mua

Ngoài ra báo cáo còn lưu ý, hiện số máy bay hoạt động nhiều nhất trong Không quân Việt Nam là MiG-21. Nhưng chỉ năm nữa, số tiêm kích này sẽ có thể bị loại hoàn toàn khỏi biên chế. Báo cáo cho rằng, rất có thể Việt Nam sẽ chọn JAS-39 Gripen để thay thế cho các tiêm kích MiG-21. Dự đoán này của phía Ukraine có vẻ vẫn khá chính xác với tình hình hiện tại.

Viet Nam tung muon mua

Cùng với hiện đại hóa không quân, Việt Nam còn được cho đang tiến hành đổi mới lực lượng tăng – thiết giáp. Theo Ukroboronprom, Quân đội Việt Nam vẫn đang sử dụng các xe tăng đời cũ từ thời Liên Xô như T-55 và T-72.

Viet Nam tung muon mua

Phía Việt Nam rất có thể sẽ tiếp tục mua các xe tăng chủ lực T-90 từ Nga để thay thế dần xe tăng cũ. Tuy nhiên không loại trừ khả năng việt Nam sẽ lựa chọn phương án hiện đại hóa đội ngũ T-54/55.

Viet Nam tung muon mua

Có thể thấy, báo cáo này của phía Ukraine có rất nhiều điểm chính xác và phù hợp với mục đích hiện đại hóa lực lượng không quân, quân đội của Việt Nam.

Viet Nam tung muon mua

Và cho đến nay, tức là sau hơn 3 năm báo cáo này được công bố, nhiều chi tiết, kế hoạch liên quan đến việc mua thêm vũ khí mới của Việt Nam đã trở thành sự thật (ngoài Su-34).

Theo Kiến thức