Việt Nam tự sửa chữa tiêm kích Su-30

Nhà máy A32 đã có bước phát triển đột phá khi sửa chữa và nâng cấp hàng loạt chiến đấu cơ, trong đó có cả tiêm kích Su-30NK2.

252
Tiêm kích Su-27 tại Nhà máy A32.

 

Theo báo PKKQ, Nhà máy Nhà máy A32 thuộc Quân chủng PK-KQ đã sửa chữa và bay thử thành công các loại máy bay phản lực chiến đấu MiG-21, Su-22, Su-27UBK… Ngày 18/11/2020, Nhà máy tiếp nhận chiếc máy bay Su-30MK2 đầu tiên vào sửa chữa.

Đây là những mốc son đánh dấu năng lực sửa chữa lớn máy bay phản lực chiến đấu và ghi nhận sự phát triển vượt bậc của ngành kỹ thuật Hàng không Việt Nam.

Ngoài ra, Nhà máy còn sửa chữa hàng chục nghìn phụ tùng thiết bị lẻ cho các đơn vị; sản xuất hàng trăm nghìn chi tiết vật tư kỹ thuật hàng không. Bên cạnh đó còn sửa chữa các loại xe máy đặc chủng; tham gia sửa chữa các loại khí tài của các đơn vị Phòng không, Hải quân.

Gần đây, Trung tâm công nghệ cao đi vào hoạt động đã đánh dấu bước tiến vượt bậc của đơn vị. Từ đây, Nhà máy A32 có thể nâng cao năng lực sửa chữa ra tầm cỡ khu vực và quốc tế.

 

Nhà máy còn thay 4 phoam thùng dầu và sửa chữa tăng cường hệ thống nhiên liệu máy bay Su-30MK2; sản xuất 188 ống dẫn nhiên liệu, ống khí cao áp đặc chủng, bộ đèn phòng không khí tài đặc chủng xe TZM…

Ngoài ra A32 còn sửa chữa, thay thế các bộ phận, linh kiện cho các đơn vị phòng không; sửa chữa hệ thống thủy lực điều khiển quay ăng-ten radar trên tàu; chế tạo và gia công cơ khí các linh kiện cho Nhà máy X51 và Tổng cục Công nghiệp quốc phòng.

Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ sửa chữa kỹ thuật hàng không, nhà máy đã phát huy tinh thần tự lực, tự cường, phát huy trí tuệ tập thể, thiết kế hàng trăm bản vẽ cơ khí để gia công, chế tạo các linh kiện, phụ tùng, vật tư kỹ thuật phục vụ công tác sửa chữa, sản xuất.

Không chỉ có vậy, nhà máy còn biên soạn nhiều tài liệu, trong đó có những tài liệu song ngữ, đặc biệt là bộ quy trình công nghệ sửa chữa lớn, tăng niên hạn sử dụng máy bay Su-22 và Su-27.

Theo đó, Việt Nam đang xây dựng năng lực cho bảo trì, sửa chữa cơ bản các tiêm kích Su-27 và Su-30, để thoát khỏi việc gửi máy bay ra nước ngoài. Để thực hiện chương trình này, gần đây Việt Nam đã đưa vào hoạt động nhà máy quốc phòng A32 ở Đà Nẵng.

“Việc tự sửa chữa nâng cấp máy bay trong nước sẽ làm tăng đáng kể mức độ sẵn sàng hoạt động của máy bay chiến đấu”, nguồn tin khẳng định. Theo VPK, để có được kết quả này, Nhà máy A32 đã cử hàng chục cán bộ đi tập huấn tại nước ngoài.

Hiện nay, nhà máy đã tự mình sửa chữa thành công các hỏng hóc của chiến đấu cơ hiện đại này. Mỗi phân xưởng sửa chữa một mảng kỹ thuật với trên 10.000 linh kiện khác nhau đòi hỏi sự thận trọng, chính xác, tỉ mỉ hết sức nghiêm ngặt.

Theo Baodatviet