Việt Nam trong danh sách các nước lây nhiễm mã độc cao

0
20

Tấn công mạng ngày càng dồn dập và gây hậu quả nghiệm trọng.

Sự kiện thường niên này được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin – Truyền thông và là một trong những hoạt động Công nghệ thông tin (CNTT) quan trọng trong năm, được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin mong đợi.

Theo ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông, mỗi năm tội phạm mạng gây thiệt hại cho kinh tế toàn cầu 400 tỉ USD. Tại Việt Nam, nhiều cơ quan và doanh nghiệp vẫn còn chủ quan, buông lỏng vấn đề bảo vệ an toàn thông tin. Chưa có quy trình, thao tác xử lý khi sự cố xảy ra.

“Việt Nam nằm trong danh sách các nước lây nhiễm mã độc cao, gây ra nhiều nguy cơ trong tương lai. Vấn đề cấp thiết Việt Nam làm sao kiện toàn xây dựng đối phó sự cố mất an toàn thông tin trong điều kiện kinh tế hạn chế hiện nay, khi mô hình truyền thống bảo vệ cục bộ, thiếu liên kết trở thành lỗi thời”, ông Hưng đặt vấn đề.

Tại hội thảo sáng nay, báo cáo “Chỉ số an toàn thông tin năm 2015 (Vnisa Index)” của Hiệp hội An toàn thông tin cũng cho thấy, năm nay chỉ số an toàn thông tin của Việt Nam là 46,4%, tăng 7,4% so với năm ngoái, mặc dù vẫn còn cách biệt lớn so với nhiều quốc gia về độ an toàn, bảo mật thông tin. Hiệp hội đánh giá, trong 2 năm qua, Việt Nam đang trong thời điểm bước ngoặt lịch sử an toàn thông tin. Bởi chiến tranh mạng tàn khốc đang trở thành tiêu thức cho các cuộc xung đột trên