Việt Nam thoải mái chọn lựa cấu hình tàu chiến Tornado Nga

0
42
Tàu chiến Project 21632 Tornado là phiên bản xuất khẩu của dự án tàu pháo nhỏ (IAC) Project 21630 Buyan-M của Hải quân Nga. Chiếc đầu tiên mang tên Astrakhan đã được bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2006. Project 21632 là sản phẩm của Cục Thiết kế Zelenodolsk, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ven biển, trên sông và thực hiện một số nhiệm vụ như tuần tra trinh sát trong thời bình.

Viet Nam thoai mai chon lua cau hinh tau chien Tornado Nga-Hinh-2
Tàu có lượng rẽ nước đầy tải 560 tấn, chiều dài 61.45 m, rộng 9,6 m, được trang bị động cơ diesel MTU 16V4000M90 có thể giúp tàu đạt tốc độ 26 hải lý/ giờ, động cơ này giúp tàu có khả năng cơ động cao ở vùng nước nông, giúp tàu giảm tiếng ồn và độ rung khi hoạt động. Project 21632 Tornado có nhiều biến thể khác nhau, các biến thể có một số sự thay đổi đặc biệt, thoải mái cho khách hàng lựa chọn tùy vào nhu cầu mỗi nước:

Viet Nam thoai mai chon lua cau hinh tau chien Tornado Nga-Hinh-3
 Phiên bản đầu tiên là tàu pháo, nếu có nhu cầu pháo hạm hiện đại, có khả năng chi viện hỏa lực đổ bộ đường biển thì đây là lựa chọn sáng giá. Phiên bản này giữ nguyên kiểu dáng bản gốc, trang bị một pháo chính A-190 phía trước kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực 5P-10-03E “Laska-M” cùng với radar và các kênh quang-điện tử khác.

Viet Nam thoai mai chon lua cau hinh tau chien Tornado Nga-Hinh-4
Phía sau tàu được trang bị pháo phản lực A-215 Grad M, đây là biến thể dùng trên biển của hệ thống pháo phản lực BM-21 của Nga. Hệ thống phòng không của tàu là tổ hợp tên lửa hải đối không 3M-47 Gibka SHORAD, cùng hai pháo AK-360 và hai ụ súng 14,5 mm trên cấu trúc thượng tầng của tàu. Đây chính là phiên bản thiết kế dành cho mục đích hỗ trợ tấn công đổ bộ, tiêu diệt các mục tiêu bờ biển, mục tiêu nhỏ trên biển, tuần tra trinh sát, hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn.

Viet Nam thoai mai chon lua cau hinh tau chien Tornado Nga-Hinh-5
Project 21632 Tornado trang bị tên lửa khác hẳn với biến thể đầu tiên. Biến thể tàu tên lửa này được trang bị hai bệ bên lửa  Uran-E (2×4 PU) và không có pháo phản lực A-215 Grad M, bệ phóng tên lửa được đặt ở giữa tàu và hệ thống phòng không 3M-47 được đưa về phía sau tàu.

Viet Nam thoai mai chon lua cau hinh tau chien Tornado Nga-Hinh-6
Với biến thể này, tàu Tornado có sức mạnh tương đương tàu hộ vệ tên lửa lớp Molniya đang trang bị trong Hải quân Nhân dân Việt Nam, phù hợp với việc tiêu diệt các mục tiêu lớn với cú đánh dồn dập tới tập ở cự ly trên 100 km, tuy nhiên biến thể này có lợi thế hơn tàu Molniya là có thiết kế tàng hình.

Viet Nam thoai mai chon lua cau hinh tau chien Tornado Nga-Hinh-7
Biến thể tàu Tornado thứ ba cũng được trang bị tên lửa, nhưng là tên lửa siêu âm Yakhont (2×2 PU) với tầm tiêu diệt mục tiêu lên đến 300 km, hai pháo AK-360 được bố trí bên hai mạn tàu, còn các vũ khí khác được bố trí tương tự biến thể thứ hai. Tàu Tornado trang bị tên lửa Yakhont có thể tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu lớn hơn nhiều ở khoảng cách rất xa khiến kẻ địch không thể ngờ tới.

Viet Nam thoai mai chon lua cau hinh tau chien Tornado Nga-Hinh-8
 Biến thể Tornado này có sự khác biệt nhiều so với ba biến thể trước. Tàu được thiết kế cho các nhiệm vụ tuần tra bảo vệ bờ biển, vùng đặc quyền kinh tế (OPV). Tàu có chiều dài 64,8 m, mớn nước 2,2 m, lượng giãn nước toàn phần 600 tấn, cự ly hành trình với tốc độ tiết kiệm 12 hải lý/h tăng lên đến 2500 hải lý. Tốc độ của tàu gần 25 hải lý/h. Cơ cấu vũ khí thay đổi theo hướng “nhẹ” hơn với pháo phòng không AK-630, 5 súng máy 14,5-7,62mm…

Viet Nam thoai mai chon lua cau hinh tau chien Tornado Nga-Hinh-9
 Cần lưu ý rằng các tàu Tornado sử dụng công nghệ “tàng hình” nên tàu có độ bộc lộ thấp. Ví dụ, các mặt phẳng nghiêng của phần thượng tầng và tháp pháo, các tấm mạn có tác dụng làm tán xạ sóng phản xạ của các đài radar của đối phương và làm giảm cường độ của chúng, tức là giảm trường radar thứ cấp của tàu.

Viet Nam thoai mai chon lua cau hinh tau chien Tornado Nga-Hinh-10
Bố trí các phòng và hành lang tạo điều kiện cho thủy thủ đoàn đi lại dễ dàng trên tàu mà không phải đi lên boong thượng. Khi có tín hiệu báo động, mỗi sĩ quan và thủy thủ có thể nhanh chóng vào vị trí phân công chiến đấu.

Viet Nam thoai mai chon lua cau hinh tau chien Tornado Nga-Hinh-11
Cự ly hành trình của Tornado ở biến thể tàu pháo cỡ nhỏ là 1.500 hải lý, thời gian hoạt động 10 ngày đêm. Hệ thống đạo hàng và các phương tiện bảo đảm thủy văn, hệ thống thông tin chỉ huy chiến đấu Sigma-E, hệ thống đài chỉ huy tích hợp hiện đại cho phép giải quyết các nhiệm vụ chiến đấu ở mức độ đầy đủ, cũng như hành trình an toàn.

Viet Nam thoai mai chon lua cau hinh tau chien Tornado Nga-Hinh-12
Yếu tố chủ yếu trong trang bị vô tuyến điện tử của tàu Tornado là hệ thống thông tin chỉ huy chiến đấu Sigma-E, hệ thống này cho phép tàu thực hiện nhiệm vụ chỉ huy chiến đấu đối với các tàu chiến khác trên cơ sở hợp nhất trang bị vô tuyến điện tử thành một hệ thống thống nhất và tự động hóa quá trình chuẩn bị và đưa ra các quyết định sử dụng chiến đấu vũ khí của tàu.

Viet Nam thoai mai chon lua cau hinh tau chien Tornado Nga-Hinh-13
Các tàu Tornado có khả năng cung cấp các thông tin tình huống chiến đấu chiến thuật cho bản thân tàu cũng như cho đội tàu chiến thuật của mình, các tàu thuộc các biến thể của Tornado đều có thể giữ vai trò tàu chỉ huy. Nhờ áp dụng nhiều trang thiết bị tự tiên tiến động hóa, nên quân số thủy thủ đoàn của tàu giảm đáng kể so với các tàu cùng loại, tùy theo biến thể là từ 29 đến 36 sỹ quan và thủy thủ.
SHARE