Việt Nam tham gia tập trận chung Mỹ – ASEAN ở Thái Lan từ 2/9

Cuộc tập trận chung giữa quân đội các nước ASEAN và quân đội Mỹ sẽ diễn ra trên Vịnh Thái Lan bắt đầu từ ngày 2/9 tới đây và Việt Nam cũng sẽ tham gia.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/8 ở Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Theo thông tin chúng tôi được biết, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN và Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2 tới ngày 6/9/2019. Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa bộ trưởng quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”.

Viet Nam tham gia tap tran chung My - ASEAN o Thai Lan tu 2/9

Trước đó, báo Bangkok Post của Thái Lan dẫn nguồn tin ASEAN khẳng định về lịch diễn tập như đã nêu. Theo thông tin mới nhất vừa được Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á thông báo, một cuộc tập trận trên biển giữa các lực lượng hải quân của Mỹ và ASEAN sẽ được bắt đầu từ ngày 2/9 tới đây trên Vịnh Thái Lan. Nguồn ảnh: USnavy.

Viet Nam tham gia tap tran chung My - ASEAN o Thai Lan tu 2/9-Hinh-2

Đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Mỹ tập trận chung với các nước ASEAN ở vùng biển này. Nguồn ảnh: USnavy.

Viet Nam tham gia tap tran chung My - ASEAN o Thai Lan tu 2/9-Hinh-3

Theo thông tin ban đầu, cuộc tập trận chung này sẽ có sự tham gia của toàn bộ các quốc gia trong khu vực ASEAN. Nguồn ảnh: USnavy.

Viet Nam tham gia tap tran chung My - ASEAN o Thai Lan tu 2/9-Hinh-4

Cuộc tập trận chung dự kiến sẽ kéo dài trong 5 ngày trên khu vực biển trải dài từ căn cứ hải quân Sattahipo tại tỉnh Chon Buri của Thái Lan cho tới tận tỉnh Cà Mau của Việt Nam. Nguồn ảnh: USnavy.

Viet Nam tham gia tap tran chung My - ASEAN o Thai Lan tu 2/9-Hinh-5

Theo ước tính, cuộc tập trận này sẽ có sự tham gia của ít nhất 8 tàu chiến các loại cùng với một lượng lớn máy bay chiến đấu cũng như lính Thuỷ quân Lục chiến tới từ các quốc gia thành viên ASEAN. Nguồn ảnh: USnavy.

Viet Nam tham gia tap tran chung My - ASEAN o Thai Lan tu 2/9-Hinh-6

Tất cả các nước thành viên ASEAN sẽ tham gia sự kiện này cùng Hải quân Mỹ – đồng phối hợp tổ chức với Hải quân Hoàng gia Thái Lan. Nguồn ảnh: USnavy.

Viet Nam tham gia tap tran chung My - ASEAN o Thai Lan tu 2/9-Hinh-7

Tờ Bangkok Post của Thái Lan nhận định rằng cuộc tập trận này một phần nhằm cân bằng trong mối quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc và Mỹ, hai cường quốc đang chú trọng đặt ảnh hưởng vào Đông Nam Á. Nguồn ảnh: USnavy.

Viet Nam tham gia tap tran chung My - ASEAN o Thai Lan tu 2/9-Hinh-8

Năm ngoái, ASEAN và Trung Quốc cũng có cuộc tập trận hàng hải ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Nguồn ảnh: USnavy.
Theo Kiến Thức

SHARE