Việt Nam tăng cường hiện đaị hóa quân đội đối phó Trung Quốc

0
23

Binh lính Việt Nam diễu hành trong lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tổ chức hôm 05/7/2014 tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường vũ trang hiện đaị hóa quân đội chuẩn bị sẵn sàng nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc. Hãng tin Reuters hôm nay có bài phân tích chi tiết từ Việt Nam.

Theo đó, Mục tiêu của Đảng Cộng sản Việt Nam là ngăn chặn láng giềng khổng lồ phương Bắc, giữa khi căng thẳng leo thang vì tranh chấp ở Biển Đông. Reuters trích các nguồn tin cao cấp nói rằng, nếu mục tiêu vừa nêu không đạt được, thì Việt Nam vẫn có thể tự vệ trên các mặt trận khác.

Được biết Việt Nam đã hiện đại hóa không quân và hải quân mua sắm nhiều phương tiện chiến tranh hiện đại như máy bay chiến đấu phản lực, tàu khu trục, tàu ngầm và hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển.

Reuters mô tả chiến lược của Việt Nam đã vượt xa hơn kế hoạch phòng ngự, các đơn vị chủ chốt đã đã được đặt vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu mức độ cao, một hình thức báo động phải sẵn sàng với việc bị tấn công bất ngờ. Reuters đưa thí dụ về sự chuẩn bị sẵn sàng của Sư đoàn 308, vốn được cho là lực lượng tinh nhuệ phụ trách vùng núi miền Bắc.

Reuters trích lời chuyên gia Carl Thayer, theo đó các chiến lược gia Việt Nam cho biết, nếu xung đột xảy ra, Việt Nam có thể nhắm vào các tàu thương mại chở container và tàu dầu mang cờ Trung Quốc. Mục tiêu không phải để đánh thắng lực lượng hùng mạnh của Trung Quốc mà gây ra những tổn thất và sự bất an tinh thần ảnh hưởng giá bảo hiểm cũng như tâm lý hoảng loạn của giới đầu tư.

:R:

SHARE