Việt Nam sẽ phê duyệt sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19

117

Việt Nam chuẩn bị phê duyệt việc sử dụng thuốc kháng vi-rút Remdesivir của Công ty Gilead Sciences để điều trị cho những bệnh nhân đã nhiễm COVID-19. Thông tin trên được Reuters loan vào hôm 3/8 từ nguồn báo VTC dẫn lời của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Theo đó, Thứ trưởng Sơn cho biết, thông qua nguồn viện trợ thời gian qua, Việt Nam đã và đang sử dụng Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm SARSCoV2 tại một số cơ sở y tế.

“Bộ đang nghiên cứu việc đưa Remdesivir vào phác đồ điều trị và sẽ sớm phê duyệt việc sử dụng Remdesivir trong điều trị COVID-19,” Reuters trích dẫn lời ông Sơn nói.

Remdesivir đã được phê duyệt để sử dụng cấp cứu cho những bệnh nhân bị bệnh nặng ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bộ Y tế Việt Nam trước đó cũng cho biết Việt Nam sẽ nhận 500.000 lọ Remdesivir và cũng đang xem xét phê duyệt Favipiravir, một loại thuốc cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại COVID-19.

Theo nguồn tin của tờ Lao động, Tập đoàn Vingroup đã đàm phán đơn hàng đặc biệt – 500.000 lọ Remdesivir do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất, dưới sự cho phép Gilead Sciences, Hoa Kỳ.

Hiện Tập đoàn Vingroup đang đàm phán để thuê chuyên cơ chuyển thuốc về Việt Nam. Dự kiến, lô thuốc đầu tiên với số lượng 105.000 lọ sẽ về đến TP.Hồ Chí Minh trước ngày 5.8.2021 để kịp thời phục vụ việc chữa trị khẩn cấp.

Cũng trong ngày 3/8, truyền thông Nhà nước cho hay tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam đã trao 415.000 liều vắc-xin AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ cho đại diện Bộ Y tế Việt Nam.

Khoản hỗ trợ này nằm trong chín triệu liều vắc-xin COVID-19 mà Vương quốc Anh cam kết tặng cho các quốc gia trên thế giới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch SAR-CoV-2.

Theo RFA