Việt Nam, Philippines tính tuần tra chung ở Biển Đông

0
7

Tàu chiến BRP Gregorio del Pilar của Philippines (Ảnh: Zetaboards)

Một quan chức quân đội cấp cao giấu tên tại Philippines nói với Reuters rằng Việt Nam và Philippines sẽ thảo luận các cuộc tuần tra và tập trận, nhưng nhiều khả năng không đạt được một thỏa thuận ngay trong tuần này.

“Đã có các cuộc thảo luận ban đầu. Điều này cần thời gian nhưng chúng tôi muốn tiến tới cấp độ tiếp theo”, quan chức trên nói.

Một nguồn tin quân tin khác từ Bộ Quốc phòng tại Manila đã xác nhận thông tin trên.

Hồi tháng 1 năm nay, Manila đã đề xuất các cuộc tuần tra hải quân chung với Mỹ. Một quan chức Bộ Ngoại giao Philippines cho hay hoạt động này có thể diễn ra trong vòng 1 năm. “Hai bên vẫn đang thảo luận về điều đó”, quan chức này nói.

Theo Reuters, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh dự kiến có cuộc gặp với người đồng cấp Philippines Honorio Azcueta vào ngày mai 14/4.

Các nguồn tin cho biết, hai bên sẽ thảo luận về vấn đề Biển Đông, cũng như các trao đổi song phương, chia sẻ thông tin, hậu cần quân sự và công nghệ quốc phòng.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cũng sẽ tới thăm các căn cứ của Philippines, trong đó có một căn cứ hải quân quan trọng.

Việt Nam và Philippines đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược hồi tháng 11 năm ngoái nhằm tăng cường quan hệ an ninh, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng ở Biển Đông và triển khai các thiết bị quân sự trái phép tới quần đảo Hoàng Sa và Trường của Việt Nam.

Hai tàu khu trục của Việt Nam đã có các chuyến thăm tới Manila vào năm 2014 và một tàu chiến của Philippines có thể sẽ tới thăm Việt Nam vào tháng 6 năm nay. Binh sĩ của hai nước cũng có các cuộc giao lưu thể thao tại quần đảo Trường Sa kể từ năm 2014.

Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Jose Rene Almendras đã có chuyến thăm Việt Nam và gặp gỡ tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.