Việt Nam phản đối Trung Quốc tiếp tục xây dựng ở Biển Đông

0
8

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trong một cuộc họp báo ở Hà Nội về căng thẳng ở Biển Đông hôm 23/5/2014

Việt Nam phản đối những hoạt động xây dựng gần đây nhất của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo tin do báo chí nhà nước Trung Quốc loan tải, hôm thứ Tư 2 máy bay dân sự của Trung Quốc đã thành công đáp xuống xuống 2 đường băng mà Bắc Kinh cho xây đắp trên đảo Vành Khăn và bãi đá Subi. Tin cũng nói Trung Quốc đã hoàn tất việc xây 4 hải đăng trên các đão nằm trong khu vực tranh chấp và hiện đang tiến hành xây ngọn hải đăng thứ năm.

Lên tiếng với báo chí trong nước, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình, cho rằng đây là những hành động bất hợp pháp và vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam.

Ông nói Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những động thái có tính cách vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đồng thời nên tự chế trước những hành động có thể khiến tình hình Biển Đông trở nên phức tạp hơn.

Đây cũng là lời kêu gọi mới nhất của Việt Nam, hai ngày sau khi Tòa Trọng Tài Quốc Tế tại La Haye phán quyết rằng đường lưỡi bò 9 đoạn mà Trung Quốc vạch ra trên Biển Đông để giành chủ quyền phần lớn khu vực này là vi phạm luật biển quốc tế.

Bắc Kinh đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ phán quyết này.

rfa

SHARE