Việt Nam phản đối Trung Quốc lập ngân hàng ở Hoàng Sa

0
5

Chi nhánh Ngân hàng Công thương Trung Quốc tại thành phố Tam Sa hôm 21/5/2013.

Việt Nam phản đối Trung Quốc lập chi nhánh ngân hàng tại thành phố Tam Sa quản lý hành chính hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo hôm nay ở Hà Nội, phát ngôn nhân Lê Hải Bình của Bộ Ngoại Giao Việt Nam nhắc lại khẳng định Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hoạt động không được Việt Nam cho phép đều là bất hợp pháp.

Vừa qua, phía Bắc Kinh cho khai trương chi nhánh Ngân Hàng Nhân Dân Trung Quốc BOC hôm 6 tháng Hai tại thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa.

Thành phố Tam Sa do Trung Quốc lâp nên tên từ tháng 7 năm 2012. Đây là đơn vị hành chính quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và bãi Macclesfield tại Biển Đông. Phía Trung Quốc gọi Hoàng Sa là Tây Sa, bãi Maccklesfield là Trung Sa và Trường Sa là Nam Sa.

Bất chấp mọi phản ứng khá gay gắt lâu nay của Hà Nội, Trung Quốc vẫn tiếp tục xây dựng cũng như tiến hành các hoạt động bị cho là phi pháp trên khu vực gọi là Tam Sa vì Hà Nội cáo buộc xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc tiếp tục xây dựng hạ tầng tại Hoàng Sa

Mặt khác, hình ảnh chụp từ vệ tinh mới đây nhất cho thấy Trung Quốc tiếp tục xây dựng thêm cơ sở hạ tầng quân sự trên vùng đảo Hoàng Sa.

Theo báo cáo của tổ chức mang tên Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI thuộc Trung Tâm Nghiên cứu Chiến Lược Và Quốc Tế ở Washington, được báo South Morning Post hôm nay trích dẫn lại, thì Trung Quốc đang chiếm giữ 20 tiền đồn thuộc quần đảo Hoàng Sa cũng như đã mở rộng những cơ sở quân sự trên 8 hòn đảo trong vùng Hoàng Sa.

Báo cáo của Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á cũng cho biết 3 trong số những cảng mà Trung Quốc đang quản lý có thể chứa một số lượng lớn tàu hải quân và tàu dân sự.

Ngoài ra, vẫn theo báo cáo vừa nêu, 5 đảo đã có bãi đáp cho trực thăng, trong đó có đảo Quang Hòa thuộc Hoàng Sa. Riêng Phú Lâm là hòn đảo lớn nhất trong Hoàng Sa thì được trang bị  đường băng với một khu chứa máy bay và tên lửa chiến lược đất đối không HQ-9.

Theo các chuyên gia Hoa Kỳ, không phài hầu hết những khu bị Trung Quốc chiếm trên vùng đảo Hoàng Sa đều có những cơ sở quân sự quan trọng, thế nhưng hình ảnh các tòa nhà và những vật liệu xây cất dẫn tới quan ngại là Trung Quốc đang chuẩn bị mở rộng thêm những hạ tầng cơ sở trong thời gian tới.

RFA

SHARE