Việt Nam phản đối Đài Loan vi phạm chủ quyền quần đảoTrường Sa

0
6

Đài Loan đang có dự án nâng cấp sân bay trên đảo Ba Bình và một cầu tàu dự kiến sẽ xây xong vào cuối năm 2015.

Liên quan đến biển Đông và quần đảo Trường sa, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt nam Lê Hải Bình sáng nay nói rằng Việt nam phản đối việc một quan chức cao cấp Đài Loan là ông Trần Uy Nhân đến thăm đảo Ba Bình mà Đài Loan đang chiếm đóng tại quần đảo Trường sa.

Đảo Ba Bình là đảo lớn nhất ở quần đảo Trường sa, có tên tiếng Anh là Itu Aba hiện do quân đội Đài Loan trấn giữ. Trên hòn đảo này có một đường băng để đáp máy bay, và chuyến đi của ông Trần Uy Nhân là để dự lễ khánh thành thêm một số công trình.

Việt nam vốn xem đảo Ba Bình cũng như quần đảo Trường sa là lãnh thổ của mình. Ông Lê Hải Bình nói rằng mọi hoạt động trong khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt nam đều là bất hợp pháp.

Ngoài Đài Loan, các quốc gia có mặt trên quần đảo Trường sa là Việt nam, Philippines, Malaysia, và Trung quốc đều có các đường băng để có thể đáp máy bay. Và trong thời gian qua Trung quốc là quốc gia tích cực nhất trong việc mở rộng các đường đáp máy bay của họ ở Trường Sa, và dự định là sẽ tiếp tục công việc này trong thời gian tới.

:R:

SHARE